Tìm hiểu game CSGO là gì cho người mới chơi

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Gaming

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Nhắc đến thể loại game bắn súng FPS sẽ có rất nhiều cái tên được nhắc tới như Call Of Duty, Battlefield, Crossfire, Rainbow Six Siege,… Nhưng cái tên CSGO có lẽ là tựa game được nhắc tới nhiều nhất trong thể loại game này. Vậy nếu bạn là người mới chơi và chưa biết CSGO là gì thì hãy theo dõi ngay bài viết sau để cùng ComputechZ – Trang công nghệ máy tính tìm hiểu thêm về trò chơi này nhé.

1. CSGO là gì? Tổng quan về lối chơi

1.1 Lịch sử phát triển của CSGO

CSGO (Viết tắt của từ Counter-Strike: Global Offensive) là tựa game thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS – Frist Person Shooter). Game được phát triển và ra mắt công chúng vào năm 2012 bởi Vavle – cha đẻ nền tảng phát hành game Steam lớn nhất thế giới hiện nay.

CSGO là tựa game được phát triển dựa trên nền tảng của những đàn anh đi trước nổi tiếng đó là Counter-Strike 1.1, Counter-Strike 1.6 (hay còn được anh em game thủ Việt Nam gọi là Half-life 1.1 và 1.6) và Counter-Strike: Source.

Nhưng khác với CS 1.1 hay 1.6 ở chỗ, CSGO được mở rộng về nhiều mặt hơn như chế độ chơi, hệ thống vật phẩm, cho phép game thủ tự do tạo nên những maps đấu với đặc trưng riêng.

Nhưng có 2 sự khác biệt quan trọng nhất của CSGO mà theo ComputechZ nó được kế thừa từ phiên bản CS:Source đó là chuyển thể tựa game bắn súng FPS dạng offline sang thành online và tính năng mua bán vật phẩm trong game như skin súng, sticker, hòm vật phẩm,… tạo nên một thị trường mua bán sôi nổi của riêng tựa game này.

Tính đến nay, CSGO đã có gần 10 năm tuổi đời và hiện đang là tựa game FPS có số lượng người chơi đông đảo nhất trong cùng một thời điểm. Đỉnh điểm lên tới hơn 1 triệu người chơi CS:GO cùng một lúc vào tháng 1 năm 2021 (dựa theo thống kê của Steam).

game csgo là gì

1.2 Lối chơi trong CSGO

Lối chơi CSGO được tiếp nối và phát triển từ những phiên bản tiền nhiệm trước đó và không có gì thay đổi cả.

Về cơ bản, game thủ sẽ được phân chia thành 2 phe là Counter-Terrorist (CT – phe chống khủng bố) và Terrorist (phe khủng bố) trong mọi chế độ chơi. Mỗi phe đều có nhiệm vụ của riêng mình nhưng đều có một mục tiêu chung là tiêu diệt hết đối phương để dành chiến thắng.

Không chỉ đơn thuần là game bắn súng mà CSGO còn là một tựa game mang đầy tính chiến thuật và đồng đội, nhất là khi chơi ở chế độ Casual và Competitive (hay còn được biết là Matchmaking).

Trong 2 chế độ chơi này lại có 2 kiểu nhiệm vụ khác nhau, đó là kiểu chơi giải cứu con tin và kiểu chơi gỡ bom. Với kiểu chơi giải cứu con tin thì anh em nào ngày xưa chơi Half-life 1.1 thì hay chơi ở map Italy hay Assault thì ở CS:GO cũng vậy. Còn kiểu đặt bom trong CS:GO thì tương ứng với kiểu chơi ở map Dust I và Dust II thời CS 1.1 và 1.6.

Nếu bạn đã từng chơi những tựa game bắn súng mà lại sở hữu một kỹ năng chơi game tốt cùng bộ óc nhanh nhạy, có tính chiến thuật cao thì hãy chơi CSGO cùng với những người đồng đội tốt của mình để tạo nên một tập thể mạnh khi chinh phục trò chơi này nhé.

lối chơi của csgo

2. Tổng quan về mọi thứ trong CSGO

2.1 Nhân vật trong game

Trong CSGO, cả 2 phe CT và T đều có các hình tượng nhân vật khác nhau. Trong đó CT có 10 nhân vật thuộc các lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng thế giới như FBI, SWAT, SAS, Navy Seal và phe T thì có tới 12 nhân vật thuộc các nhóm khủng bố đến từ Trung Đông, Nga,…

Danh sách các nhân vật của từng phe gồm:

Phe CTPhe T
Seal Team 6 Soldier | NSWC SEALThe Elite Mr. Muhlik | Elite Crew
‘TwoTimes’ McCoy | USAF TACPProf. Shahmat | Elite Crew
Buckshot | NSWC SEALOsiris | Elite Crew
3rd Commando Company | KSKGround Rebel | Elite Crew
Lt. Commander Ricksaw | NSWC SEALMaximus | Sabre
Special Agent Ava | FBIDragomir | Sabre
Michael Syfers | FBI SniperThe ‘Doctor’ Romanov | Sabre
Markus Delrow | FBI HRTRezan The Ready | Sabre
Operator | FBI SWATBlackwolf | Sabre
B Squadron Officer | SASSoldier | Phoenix
Enforcer | Phoenix
Slingshot | Phoenix

nhận vật trong csgo

2.2 Hệ thống vũ khí trong game

Về hệ thống vũ khí của CSGO cơ bản vẫn giống với các phiên bản trước.

Trong CSGO, vũ khí được chia thành các nhóm gồm Melee, Pistol, SMG, Rifle, Heavy và Grenades. Ngoài ra, còn có một nhóm trang bị khác có tên là Equipment có nghĩa là công cụ kèm theo.

Cụ thể hơn về các nhóm súng kia gồm:

Melee: vũ khí cận chiến – ở đây là dao. Đây sẽ là vũ khí mặc định luôn có trong hầu hết mọi chế độ chơi của CSGO. Tùy từng chế độ chơi nhưng cứ hạ kẻ địch bằng dao thì sẽ luôn được nhận mức phần thưởng là lớn nhất. Ví dụ, trong Deathmatch khi giết địch bằng dao thì sẽ nhận được số điểm thưởng cao nhất là 20 điểm. Còn trong chế độ Competitive thì hạ gục đối phương bằng dao cũng sẽ được thưởng 1500 đô luôn.

Pistol: Nhóm vũ khí súng ngắn (hay anh em game thủ còn gọi là súng lục)

SMGs (Submachine Guns): Nhóm vũ khí gồm các loại súng tiểu liên có đặc điểm, tốc độ bắn cao, gây sát thương cao khi ở tầm gần. Và ngược lại, khó giết kẻ địch hơn khi ở xa. Trong trường hợp muốn giết kẻ địch ở tầm xa với các khẩu súng SMGs, bạn chỉ có thể phải tỉa vài viên một chứ không thể sấy liên tục cả băng đạn được.

Rifle: Nhóm vũ khí là các loại súng trường với đặc điểm tốc độ bắn kém hơn SMG 1 chút nhưng sát thương ở mức trung bình tới cao, phạm vi gây sát thương cũng là xa nhất trong mọi nhóm súng. Đây là nhóm vũ khí được sử dụng ưa chuộng nhất trong CSGO.

Heavy: là nhóm súng hạng nặng bao gồm các loại shotgun có sát thương cực cao khi ở tầm gần và các loại súng trung liên, nhiều đạn, bắn liên tục trong thời gian dài tầm xa hay gần đều được.

Grenades: nhóm vũ khí gồm các loại bom mìn với chức năng khác nhau như bom nổ, bom lửa, bom khói, bom mù và decoy (tạo tiếng súng để dụ đối thủ tới nơi bom được ném).

Equipment: nhóm dụng cụ hỗ trợ gồm giáp thân, giáp đầu, súng bắn điện (Zeus).

hệ thống vũ khí trong csgo

Nhìn chung hệ thống vũ khí của CSGO đã có sự thay đổi ít nhiều so với các thế hệ trước nhưng không đáng kể ngoài việc loại bỏ một số vũ khí ở vài nhóm.

Ngoài ra, một cái mới nữa ở hệ thống vũ khí của CSGO đó là skin (hiểu nôm na là trang phục cho vũ khí). Người chơi có thể sở hữu nhiều loại súng, loại dao với hình dạng, màu sắc khác nhau thông qua nhiều cách. Không quá khi nói điều này đã tạo nên sức hấp dẫn khủng khiếp và một phần khiến CSGO trở thành game bắn súng FPS được nhiều người chơi nhất.

2.3 Các chế độ chơi của CSGO

Trong CSGO có rất nhiều chế độ chơi tha hồ cho người mới chơi có thể trải nghiệm tựa game này.

Sau đây là hệ thống các chế độ chơi trong CSGO với cách chơi riêng biệt:

– Competitive: Đây là chế độ đấu xếp hạng 5v5 với thể thức đặt bom hoặc là cứu con tin. Game thủ hay gọi tắt chế độ này là MM (Match Making).

Trong chế độ này, anh em sẽ được game sắp xếp ngẫu nhiên là 1 trong 2 phe T hoặc CT khi bắt đầu vào trận đấu. Nếu có người bị disconnect giữa trận thì tự động người chơi đó được đổi thành một con BOT chơi tự động theo ý nó.

Trong chế độ này có tất cả 14 map đấu với tổng cộng 30 round đấu. Bên nào thắng được 16 round trước bên đó thắng, hai phe có tổng số round thắng đều bằng 15 thì trận đấu đó là hòa.

Điều kiện chiến thắng round mỗi bên:

+ Điều kiện chung: tiêu diệt toàn bộ địch.

+ Điều kiện mỗi phe: Bên T có nhiệm vụ đặt bom tại 1 trong 2 bombsite A hoặc bombsite B. Bên CT có nhiệm vụ gỡ bom trước thời gian bom nổ với thể thức đặt bom. Còn thể thức cứu con tin thì bên CT có nhiệm vụ cứu con tin, ngược lại bên T đảm bảo con tin vẫn được giữ nguyên.

Có 14 map đấu tất cả. Các map đấu phổ biến như Mirage, Inferno, Dust 2, Train, Vertigo, Nuke, Overpass,…

Người mới chơi Competitive sẽ cần bắn thắng 10 trận đầu để được xếp hạng Rank. Có rất nhiều cấp bậc rank CSGO ở chế độ MM này, bạn có thể xem trong bảng dưới.

– Wingman: Vẫn là chế độ đấu xếp hạng nhưng chỉ chỉ có 2v2 và bản đồ thi đấu bị giới hạn khu vực đặt bom. Bạn sẽ có xếp hạng riêng của Wingman và hệ thống rank tương tự như Competitive

– Casual: Tương tự như chế độ Competitive nhưng với một vài khác biệt như tổng số round, thời gian mỗi round, sự cho phép theo dõi người chơi khác khi chết,… Chế độ này không có xếp hạng cấp bậc như Competitive. Nếu bạn là người mới chơi thì nên chơi ở chế độ này để làm quen trước khi vào bắn xếp hạng Competitive.

Bạn có thể xem bảng so sánh về 3 chế độ chơi dưới đây.

chế độ chơi trong csgo

– Deathmatch: nếu bạn từng chơi chế độ Đấu đội của game Đột kích thì nó cũng chính cách chơi Deathmatch ở CSGO.

Trong chế độ này, game thủ có thể lựa chọn phe T hoặc CT tùy thích với nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt đối phương càng nhiều càng tốt bằng mọi thể loại súng của phe mình.

Mỗi một game đấu sẽ có thời gian 10 phút. Sau mỗi lần chết, người chơi có thể tự thay đổi vũ khí của mình tự động hoặc tự chọn súng thông qua Buy Menu.

– War Games: Đây là tên của một nhóm gồm nhiều chế độ chơi khác nhau:

+ Arms Race: đây là chế độ chơi yêu cầu người chơi sử dụng mọi loại vũ khí thuộc từng nhóm khác nhau. Mỗi 1 vũ khí sẽ được đổi xuống loại vũ khí có sát thương thấp hơn sau khi giết được 2 địch. Tiêu diệt kẻ địch bằng vũ khí cuối cùng là dao sớm nhất sẽ trở thành người chiến thắng chính là Dao.

+ Demolition: đây là chế độ đặt bom 5v5. Anh em được phép tự do lựa chọn phe CT hoặc T cho mình. Mục tiêu chiến thắng của mỗi phe cũng giống y hệt ở Competitive. Về vũ khí sử dụng trong chế độ này thì khá giống với Arms Race, người chơi sẽ dùng tuần tự các loại vũ khí cho từng round đấu với điều kiện giết 2 mạng trở lên.

+ Flying Scoutsman: Chế độ chơi chỉ dùng khẩu súng bắn tỉa SSG08 (gọi tắt là Scout) và dao để tiêu diệt toàn bộ đối phương. Thêm nữa, trong chế độ này, trọng lực sẽ gần như bằng 0, anh em khi bấm nút nhảy cái là sẽ bay lên rất cao giống như trạng thái mất trọng lực.

+ Retakes: Đây là chế độ mới của CSGO và được đặt trong phần War Games. Chế độ retakes ở trạng thái 3v4 với 3 người bên site T có nhiệm vụ canh giữ bom cho đến khi phát nổ hoặc tiêu diệt toàn bộ CT. Ngược lại bên CT có nhiệm vụ tiêu diệt hết bên T và gỡ bom thành công để dành chiến thắng.

– Danger Zone: là chế độ chơi Battleground được lấy cảm hứng từ PUBG. Lối chơi thì tương tự như PUBG nhưng có nhiều điểm khác biệt mang đặc trưng của CSGO hơn.

các chế độ chơi game trong csgo

 

Ngoài những chế độ chơi trên bạn còn có thể chơi nhiều chế độ khác như:

– Practice with BOT: Cho phép bạn bắn với BOT. Với người mới chơi thì nên chơi trước chế độ để làm quen với game trước khi chuyển sang chơi online với người khác.

Server Community: Ngoài các chế độ chơi đã nếu ở trên thì bạn có thể được chơi thêm nhiều thể thức khác như retake bom với nhiều người hơn, đấu súng pistol hoặc AWP, chém dao tại Server Community. Đây là Server được tạo riêng của game thủ và cho phép họ tự do thiết kế kiểu chơi trong server của mình.

– Workshop Map: khu vực cho anh em học cách bắn các loại súng, học cách ném bom, học tips, trick,… với các map được tạo sẵn bởi cộng đồng game thủ CSGO toàn thế giới.

2.4 Bản đồ game trong từng chế độ chơi

Trong CSGO có rất nhiều bản đồ chơi khác nhau với từng chế độ chơi. Từng chế độ chơi sẽ có những map đấu nhất định.

Nhưng chế độ được nhiều người quan tâm cũng như chơi nhiều nhất có lẽ là chế độ Competitive. Vì thế, khi nói đến map đấu của CSGO, chúng ta thường hay nhắc tới các map đấu ở trong chế độ này.

Tùy từng map đấu sẽ có độ khó, sự thuận lợi khác nhau cho mỗi phe. Ví dụ, map Dust 2 quen thuộc với nhiều anh em là map đấu có lợi nhiều hơn cho bên T site. Một số map đấu như Overpass, Train hay Nuke lại là map đấu có lợi thế nghiêng khá nhiều về CT site.

Nếu mà nói map đấu cân bằng nhất cho cả 2 phe T và CT trong chế độ Competitive của CSGO này thì có lẽ Mirage, Inferno và Cache.

Trong các giải thi đấu CSGO chuyên nghiệp, thường các đội tuyển thi đấu cũng chỉ loanh quanh có mấy map chính như Mirage, Inferno, Overpass, Train, Nuke, Dust 2 là nhiều nhất.

bản đồ trong csgo

2.5 Hệ thống vật phẩm khác

Bên cạnh hệ thống vũ khí trong game, CSGO còn có nhiều vật phẩm khác cho anh em game thủ khám phá như skin súng CSGO, sticker để dán lên súng, graffiti, găng tay (Gloves), Music kit (nhạc game),…

Những thứ này đều có thể sở hữu được bằng nhiều cách khác nhau như được drop ngẫu nhiên sau mỗi trận đấu, mua bán trao đổi với người chơi khác, tặng quà cho nhau,…

vật phẩm trong csgo là gì

2.6 Một số tính năng khác của CSGO

Một số tính năng khác mà CSGO mà game thủ có thể sử dụng như:

– Tính năng xem lại demo trận đấu của bạn cho phép bạn xem lại những trận mình từng bắn

– Xem trận đấu của người khác đang chơi hoặc xem các luồng stream trực tiếp trên Twitch.

– Xem lại demo từng trận của các giải đấu đã từng diễn ra.

– Xem thông tin về các giải đấu đang diễn ra trên toàn thế giới.

3. Cách tải game CSGO

3.1 Cấu hình yêu cầu

Cấu hình tối thiểu trên máy tính Windows.

+ Hệ điều hành: Windows 7 / Vista / XP => Khuyên dùng Windows 10 64-bit.

+ Bộ xử lý: Bộ xử lý Intel Core 2 Duo E6600 hoặc AMD Phenom X3 8750 trở lên => Khuyên dùng CPU Intel Core i3 thế hệ thứ 8 trở lên hoặc CPU AMD Ryzen thế hệ thứ 2 trở lên.

+ Bộ nhớ: RAM 2 GB= > Khuyên dùng bộ nhớ trong 8GB RAM trở lên

+ Đồ họa: Dung lượng tối thiểu 256 MB trở lên, phải tương thích với DirectX 9 và hỗ trợ Pixel Shader 3.0 => Khuyên dùng sử dụng Card màn hình NVIDIA dòng 1050 trở lên hoặc AMD RX 550 trở lên.

+ DirectX: Phiên bản 9.0c. => Khuyên dùng DirectX phiên bản 11.0 trở lên

+ Lưu trữ: còn trống ít nhất 15GB trở lên.

Cấu hình tối thiểu trên Mac

– Hệ điều hành: MacOS X 10.11 (El Capitan) trở lên.

– Bộ xử lý: Bộ xử lý Intel Core Duo (2GHz trở lên).

– Bộ nhớ: RAM 2 GB.

– Đồ họa: ATI Radeon HD 2400 trở lên / NVIDIA 8600M trở lên.

– Lưu trữ: 15 GB chỗ trống khả dụng.

Cấu hình tối thiểu trên SteamOS + Linux

– Hệ điều hành: Ubuntu 12.04

– Bộ xử lý: 64-bit Dual core của Intel hoặc AMD với tốc độ 2.8 GHz.

– Bộ nhớ: RAM 4 GB.

– Đồ họa: NVIDIA GeForce 8600 / 9600GT, ATI / AMD Radeon HD2600 / 3600 (Trình điều khiển đồ họa: NVIDIA 310, AMD 12.11), OpenGL 2.1.

– Lưu trữ: 15 GB chỗ trống khả dụng.

3.2 Link tải

Để tải game CSGO, bạn cần làm theo các bước sau:

– Bước 1: Đăng ký tài khoản Steam tại https://store.steampowered.com/join/?redir=%3Fsnr%3D1_join_4__global-header&snr=1_60_4__62

đăng ký steam tải csgo là gì

– Bước 2: Cài đặt phần mềm Steam về tại https://cdn.akamai.steamstatic.com/client/installer/SteamSetup.exe

download game csgo là gì

– Bước 3: Đăng nhập Steam bằng tài khoản đã đăng kí. Chọn tới mục Store => thanh tìm kiếm => nhập csgo => chọn kết quả đầu tiên => bấm chơi miễn phí => cài đặt Game xong xuôi rồi bật lên chơi thôi.

download game csgo

4. Thông tin về giải đấu CSGO

CSGO được xếp là một bộ môn thể thao điện tử (Esport) nên tựa game này cũng có rất nhiều giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Điểm qua một chút về các giải đấu của CSGO thì cấp độ giải đấu lớn nhất sẽ là Major. Để được tham dự Major, các đội tuyển sẽ phải tham dự nhiều giải đấu thuộc hệ thống RMR (Regional Major Ranking) có tính điểm.

Các đội tuyển tại mỗi khu vực sẽ tranh tài tại các giải đấu tại khu vực mình trước rồi tham dự các giải đấu có nhiều khu vực khác nhau với mục tiêu hướng tới là Major.

Một số đội tuyển nổi tiếng tại từng khu vực có thể kể tới như khu vực CIS có Natus Vincere, Gambit, Virtus Pro,…; khu vực EU có Astralis, Fnatic, BIG, Complexity,…; khu vực Bắc Mỹ NA có Team Lidquit, Cloud 9,…; khu vực Trung Quốc có Tyloo, ViCi Gaming,…

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin mà ComputechZ muốn gửi tới các bạn để giải đáp cho thắc mắc CSGO là gì. Bên cạnh những thông tin trên thì cũng còn rất nhiều vấn đề khác liên quan tới tựa game CSGO này mà bạn nên tìm hiểu thêm. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/