Rank CSGO – Tất cả những điều chi tiết nhất mà anh em cần nắm

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Gaming

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Rank CSGO là cơ chế xếp hạng tài khoản của game thủ trong tựa game CS:GO. Giống với các tựa game esport khác như Liên minh huyền thoại, Dota 2 thì CSGO cũng có cơ chế xếp hạng người chơi với các mức bậc khác nhau. Trong bài viết dưới đây, ComputechZ sẽ chia sẻ kỹ hơn về hệ thống rank CSGO nhằm giúp cho anh em biết thêm được về hệ thống xếp hạng của tựa game bắn súng huyền thoại này.

rank trong csgo

1. Cách để sở hữu Rank CS:GO

Nếu bạn là người mới bắt đầu tạo nick Steam và chơi CSGO thì cần phải bắn vài game ở các chế độ thường (Deathmatch, Casualty,… trừ Wingman và Competitive) cho tới khi tài khoản của bạn đạt Level 3 thì mới được bắn xếp hạng Competitive.

Khi vào chế độ Competitive, anh em sẽ cần find match với các người chơi khác để tạo nên một room đấu gồm 10 game thủ chia thành 2 phe CT (Counter-Terrorist) và T (Terrorist).

Khi bắn rank CSGO, game thủ cần bắn 10 trận đầu tiên để hệ thống CS:GO tính toán số điểm elo trong 10 trận này là bao nhiêu, từ đó mới đưa ra mức rank của game thủ.

Trong 10 trận đầu tiên này, anh em game thủ có thể sẽ chơi cùng những game thủ không có rank hoặc những game thủ đã có rank.

xếp hạng rank csgo

2. Các bậc và mức rank trong CS:GO

2.1 Các bậc Rank của CS:GO

Trình độ của game thủ khi chơi CS:GO sẽ được phân cấp và xếp hạng vào 5 bậc rank chính được xếp hạng từ thấp đến cao như sau

Bậc 1 – Silver: Đây là bậc rank thấp nhất trong hệ thống rank CS:GO. Bậc rank silver thường để xếp hàng cho những người mới chơi, người có ít kinh nghiệm bắn rank trong Competitive, trình độ thấp và một số đối tượng đặc biệt khác.

Bậc 2 – Nova: ở bậc Rank này, các game thủ đã qua giai đoạn biết chơi CS:GO và bắt đầu tiến vào quá trình trở thành game thủ CS:GO chuyên sâu hơn. Các giáo án về kỹ năng sấy AK, M4, vẩy AWP, ném smoke, ném molotov,… sẽ được game thủ tiếp cận nhiều hơn và thực hành.

Bậc 3 – Master Guardian: đây là bậc rank có đẳng cấp tầm trung rồi. Lúc này hầu như các kỹ năng bắn CS:GO của anh em cũng đã gần như hoàn thiện ở mức cơ bản, biết phối hợp với đồng đội, biết đọc được 1 vài tình huống trong game các kiểu rồi.

Bậc 4 – Legendary: đây là bậc rank cao cấp và sắp tiệm cận với các mức rank cao nhất của tựa game này rồi. Leo lên tới bậc Legendary thì anh em đã nâng hạng các kỹ năng của mình lên thêm bậc cao hơn rất nhiều so với các mức rank dưới. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó một vài điểm mà anh em chưa đạt tới đỉnh cao trong tựa game này nên vẫn cần bắn tiếp để đạt tới bậc rank tiếp theo.

Bậc 5 – SUPREME MASTER FIRST CLASS và Global Elite: SMFC và GE là 2 mức rank trong cấp bậc rank CS:GO cao nhất. Đây là 2 mức rank cao nhất của tựa game này. Nếu đạt tới mức GE bằng chính thực lực của bạn thì chứng tỏ bạn là một proplayer thực thụ.

hệ thống rank csgo

2.2 Chi tiết 18 mức rank của CS:GO

Trong 5 bậc Rank trên, trong mỗi bậc lại bao gồm nhiều mức rank khác và cũng được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Dưới đây là danh sách chi tiết hệ thống rank CSGO từng mức một.

Mức RankViết tắtTên game thủ Việt hay gọi
Silver 1S1Bạc 1
Silver 2S2Bạc 2
Silver 3S3Bạc 3
Silver 4S4Bạc 4
Silver EliteSESE
Silver Elite MasterSEMSEM
Gold Nova 1GN1Nova 1
Gold Nova 2GN2Nova 2
Gold Nova 3GN3Nova 3
Gold Nova MasterGNMNova 4
Master Guardian 1MG1AK đơn
Master Guardian 2MG2AK Lúa
Master Guardian EliteMGEAK Đôi
Distinguished Master GuardianDMGDMG
Legendary EagleLEĐại bàng đơn
Legendary Eagle MasterLEMĐại bàng lúa
Supreme Master First ClassSMFCSMFC
The Global EliteGEGE

Rank GE là mức rank CSGO cao nhất và Silver 1 là mức rank thấp nhất trong hệ thống Rank CSGO.

3. Cách tính rank CS:GO thực sự của bản thân

Thường thì sau 10 trận đấu đầu tiên, anh em game thủ thường sẽ đạt một trong các mức rank CS:GO ở trong khoảng từ Silver 1 cho tới Nova 4. Một vài trường hợp đặc biệt đạt được mức rank lên tới tận LE (Legendary Eagle)

Nhưng để xác định trình độ bắn Rank CS:GO thực sự của bạn thường sẽ được khẳng định sau ít nhất 300 game đấu rank.

Nhiều hơn nữa có khi phải cần tới 500 – 600 trận đấu mới xác định chính xác thực lực của bạn xứng đáng ở mức rank nào.

Bạn cũng có thể xác định mức rank thực của bản thân thông qua cách sau:

  • Trong CSGO có phần xem lại lịch sử các trận đã bắn trong phần Watchgame => Your Matches. Tại mục này, CSGO sẽ lưu lại lịch sử của 8 trận gần nhất và sẽ xóa nó sau 1 khoảng thời gian.
  • Điều kiện là anh em cứ bắn solo khoảng 40 – 50 trận nhưng cứ sau 8 trận thì vào phần Watchgame thống kê ra số trận thắng thua của mình và cộng dồn cho tới khi bắn xong 40 – 50 trận. Nếu số trận thắng bằng số trận thua thì đó mới là mức rank thực sự hiện tại của anh em.

xác định bậc rank csgo của mình

4. Điểm Elo trong CS:GO phụ thuộc vào những yếu tố nào?

4.1 Tỷ lệ thắng của bạn

Mỗi trận Rank thắng hoặc thua thì anh em sẽ được tính một điểm elo nhất định. Trong mỗi trận đấu thì điểm elo còn thay đổi theo từng round tùy thuộc vào sự thể hiện của anh em.

Vì thế, số trận thắng và thua sẽ quyết định nhiều nhất tới tổng số điểm elo của bạn để được xếp vào mức rank nào đó.

Trong đó, số trận thắng càng nhiều thì điểm elo càng cao. Nhưng khi chơi thua thì anh em sẽ nhận một mức điểm elo thấp hơn, thậm chí là số điểm Elo âm (tức là không nhận được elo nào mà còn bị trừ thêm).

Tuy nhiên, có sự khác biệt ở đây về tổng điểm elo của anh em xét theo tổng số trận và khả năng chơi game của anh em trong từng trận đấu.

Mình sẽ giải thích kỹ hơn ở phần dưới, anh em tiếp tục theo dõi nhé.

4.2 Số lần đạt MVP

MVP (Most Value Player) là một trọng số quan trọng trong việc tính toán điểm Elo trong từng Round đấu và của cả một trận đấu. Và cũng có nhiều chỉ số khác quyết định tới điểm Elo của anh em nhưng mình sẽ không đề cập tới ở đây.

Một người chơi được công nhận là MVP trong round đấu khi họ thể hiện là người chơi nổi bật nhất với các thành tích như: giết được kẻ địch nhiều nhất, Clutch thành công và giành chiến thắng, là người sống sót cuối cùng, đặt được bom và giành chiến thắng (phe T),…

Ví dụ minh họa:

Giả dụ anh em bắn 100 trận với tỷ lệ thắng là 60% nhưng chỉ được ở mức rank Nova 4 chả hạn.

Nhưng có người khác cũng bắn 100 trận với tỷ lệ thắng chỉ khoảng 40% tuy nhiên rank của họ lại ở trên anh em một bậc là MG 1 hoặc cao hơn chút là MG 2.

Tại sao lại như vậy?

Anh em bắn thắng 60 trận nhưng tổng số điểm elo của anh em lại thấp hơn tổng số điểm của người chơi thắng được có 40 trận vì một số lý do sau:

  • 60 trận thắng của anh em chủ yếu do đồng đội gánh và 40 trận thua còn lại anh em không thể hiện được nhiều. K/D/A (Kill/Death/Assist) của anh em cũng là thấp nhất trong bảng xếp hạng, toàn chết nhiều hoặc không chết nhiều thì cũng không giết được nhiều mạng, nói chung là đóng góp vào chiến thắng của cả team là ít.
  • Ngược lại, người chơi kia bắn thắng 40 trận nhưng trong 40 trận đó họ là người gánh team, có số lượng danh hiệu MVP nhiều nhất của đội có nhiều pha highlight và trong 60 trận thua còn lại họ, K/D/A của họ cũng tốt nhất nhưng tổng thể thì cả đội vẫn thua trận đấu đó.

Tổng kết lại, tổng điểm elo của một trận đấu được tính bằng tổng điểm elo của từng round đấu. Vì vậy, anh em cứ bắn hết mình, phối hợp với đồng đội thật tốt và cố gắng giết được nhiều mạng càng tốt thì kể cả tỷ lệ thắng không cao, cơ hội anh em nâng mức rank vẫn là có.

MVP CSGO

5. Những câu hỏi thường gặp liên quan tới Rank CS:GO

5.1 Làm thế nào để leo rank CS:GO nhanh nhất?

Cách đơn giản nhất để leo rank trong CS:GO trong trường hợp bạn là một người chơi không phải có kỹ năng tốt đó là tìm thêm người chơi có kỹ năng hơn mình để họ kéo rank cùng bạn.

Tốt hơn nữa là tham gia vào cùng một đội nhóm (party) cũng có kỹ năng, có chiến thuật, luyện tập cùng nhau để cùng nhau tăng mức rank của mình.

ank nova csgo

5.2 Đang bắn rank mà tự out game hoặc abandoned hoặc bị ban vì các vi phạm thì có bị sao không?

Trong tổng số 30 round đấu của game, điểm Elo của bạn sẽ chỉ được tính từ những round đấu mà bạn tham gia. Khi bạn bị disconnect khỏi phòng đấu và quay trở lại game đấu thì bạn chỉ bị mất điểm Elo của những round đấu mà bạn không tham gia.

Còn trường hợp disconnect xong abandoned hẳn trận đấu thì số điểm elo mà bạn nhận được chỉ tính từ lúc bắt đầu round 1 cho tới round đấu mà bạn bị disconnect.

5.3 Có 1 hoặc nhiều đồng đội trong game tự thoát game hoặc bị disconnect thì sao?

Có nhiều trường hợp, anh em đang bắn rank mà bỗng có dưng 1 đồng đội bị disconnect khỏi phòng đấu, thậm chí là phải abandoned cả trận (thoát hẳn khỏi phòng đấu). Lúc này, người bị disconnect khỏi game sẽ được thay bằng một con bot. Điểm Elo lúc này cũng sẽ thay đổi cho từng người chơi trong đội.

Lượng điểm Elo của một round đấu sẽ được tính cho số lượng người chơi trong đội, max là 5 người. Tuy nhiên, khi một người chơi thoát khỏi trận đấu thì không có nghĩa là tổng lượng điểm Elo của trận đấu vẫn giữ nguyên như lúc còn max 5 người mà sẽ giảm theo số lượng người chơi còn lại.

Đối với người chơi bị out game, họ vẫn được tính điểm elo của trận đấu đó nhưng chỉ tính những round đấu mà người chơi này tham gia.

6. Một số trường hợp lên Rank CS:GO bất ngờ

Có một số trường hợp anh em sau khi bắn xong một trận rank đột nhiên thấy mình được up rank một cách vượt bậc, ít nhất là tăng tới 2 bậc một phát. Ví dụ như tăng từ Nova 4 lên hẳn MG 2 chả hạn.

6.1 Up Rank CSGO nhờ tổng điểm Elo đạt được một cách nhanh chóng

Về bản chất thì việc up rank CSGO một cách bất thường như vậy vẫn xoay quanh về tổng số điểm Elo nhận được khi chơi game mà thôi. Điểm Elo của trận thắng bao giờ cũng nhiều hơn số điểm nhận được từ trận thua. Và trong tổng số trận thắng của anh em mà đạt được nhiều MVP thì số điểm Elo nhận được sẽ lại càng cao.

Và như nguyên lý hoạt động của hệ thống tính điểm Elo CSGO thì mỗi mức rank sẽ có một khoảng điểm Elo nhất định. Cứ dần dần như vậy thì tổng số điểm Elo của anh em sẽ được cộng dồn tới mức có thể đạt một phát lên mức rank cao hơn mức rank hiện tại 2 bậc luôn.

cách tính rank csgo

6.2 Có một thành trong team AFK hoặc mất kết nối khi đang chơi game

Tổng điểm Elo của một round đấu và của toàn bộ trận đấu sẽ được chia theo tỷ lệ đóng góp vào chiến thắng của cả 5 người chơi game.

Trong trường hợp có một người bị disconnect hoặc out game giữa chừng thì hệ thống sẽ tính lại điểm Elo và thay vì chia 5 thì chuyển sang chia 4. Tuy nhiên, tổng điểm Elo này sẽ giảm theo số lượng người chơi còn lại.

Dựa vào cơ chế này, anh em sẽ không ít lần gặp phải tình huống là bị 4 người khác đang stack cùng một party với nhau kích khỏi game cho dù anh em đang là người gánh team. Đây chính là một mẹo để 4 ông kia có thể có được điểm elo cao hơn hiện tại hoặc là họ hợp lực kích anh em ra để dồn buff elo cho một ông nào đấy đang cần up rank.

up rank csgo

Trên đây là toàn bộ thông tin về Rank CSGO là gì, cách tính rank CS:GO mà ComputechZ muốn gửi tới anh em. Hy vọng là những gì đã chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho anh em phần nào khi bắn rank trong tựa game CSGO. Chúc anh em chơi game vui vẻ và sớm đạt được mức rank mà mình mong muốn.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/