Trang chủGamingHệ thống Rank CSGO - 7749 điều anh em chơi CSGO cần nắm

Hệ thống Rank CSGO – 7749 điều anh em chơi CSGO cần nắm

Là một tựa game bắn súng FPS Esport nên CS:GO (Counter-Strike: Global Offensive) cũng có hệ thống xếp hạng của riêng mình hay còn được gọi tắt là hệ thống Rank CSGO. Giống với các tựa game esport khác như Liên minh huyền thoại, Dota 2 thì CSGO cũng có cơ chế xếp hạng người chơi với các mức bậc khác nhau. Trong bài viết dưới đây, ComputechZ sẽ chia sẻ kỹ hơn về hệ thống rank CSGO nhằm giúp cho anh em biết thêm được về hệ thống xếp hạng của tựa game bắn súng huyền thoại này.

1. Rank CSGO là gì?

Rank CSGO là một thuật ngữ chỉ mức xếp hạng người chơi ở trong một số chế độ Competitive của tựa game này.

Nếu anh em đã từng chơi các tựa game Moba như  LOL – Liên minh huyền thoại hay Dota 2 hẳn đều sẽ biết tới hệ thống Rank của tựa game đó.

Ví dụ như với LOL thì có các mức rank như Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Cao thủ, Thách Đấu. Hay với Dota 2 thì có các bậc rank như Herald, Guardian, Crusader,…

Rank trong CSGO cũng vậy, cũng được phân chia ra thành nhiều mức với các tên gọi khác nhau và mỗi mức rank sẽ thể hiện trình độ chơi game của anh em.

rank trong csgo

2. Tổng hợp các mức rank CSGO

Sau đây là danh sách các mức rank CSGO với 18 mức được sắp xếp từ thấp tới cao cũng như với tên gọi thân thuộc hơn mà anh em sẽ bắt gặp nhiều trên các group về CSGO của Việt Nam:

 • Silver I (S1): Bạc 1
 • Silver II (S2): Bạc 2
 • Silver III (S3): Bạc 3
 • Silver IV (S4): Bạc 4
 • Silver Elite (SE)
 • Silver Elite Master (SEM)
 • Gold Nova I (GN1)
 • Gold Nova II (GN2)
 • Gold Nova III (GN3)
 • Gold Nova Master (GNM/GN4)
 • Master Guardian I (MG/MG1): AK đơn
 • Master Guardian II (MG2): AK lúa
 • Master Guardian Elite (MGE): AK đôi
 • Distinguished Master Guardian (DMG)
 • Legendary Eagle (LE): Đại bàng
 • Legendary Eagle Master (LEM): Đại bàng lúa
 • Supreme Master First Class (SMFC)
 • The Global Elite (GE).

hệ thống rank csgo

Danh sách trên được xếp hạng theo thứ tự từ thấp lên cao. Trong đó rank GE là mức rank CSGO cao nhất và Silver 1 là mức rank thấp nhất trong hệ thống trên.

3. Cách để có rank trong CSGO

3.1 Điều kiện ban đầu

Trước khi được xếp hạng vào một trong 18 bậc rank bên trên thì bạn cần phải thỏa mãn điều kiện là đạt đủ level để được bắn rank hay nói cách khác là được bắn ở chế độ Competitive.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tạo nick Steam và chơi CSGO thì cần phải chơi game cho tới khi tài khoản của bạn đạt Level 3 thì mới được bắn xếp hạng Competitive.

Để đạt Level 3, anh em cần bắn ít nhất khoảng 5 – 7 tiếng ở các chế độ Casual, DeathMatch và một số chế độ khác chỉ để nâng cấp tài khoản. Khi đạt đến level 3, anh em sẽ được phép bắn Competitive và find match với các người chơi khác.

Ở đây có 2 kiểu cấp độ của tài khoản, một là rank tài khoản và hai là rank để xếp hạng trong hệ thống game. Trong đấy rank tài khoản bạn cứ hiểu là cấp độ tài khoản thông thường, giống như tài khoản game LOL bạn phải chơi đến level 30 thì mới được đánh xếp hạng, CSGO cũng như vậy.

xếp hạng rank csgo

3.2 Mẹo thúc đẩy thứ hạng của Rank CSGO nhanh chóng

Khi đạt tới level 3, anh em sẽ phải bắn ít nhất 10 trận Competitive đầu tiên để hệ thống game đánh giá và xếp hạng anh em sẽ vào mức rank nào là hợp lý nhất.

Với những người mới chơi CSGO thì thường hay bắn solo 10 trận đầu và mức rank hay đạt được nhất là Silver và Nova (tầm Nova 3 đổ xuống).

Vì thế nếu muốn sau 10 trận rank đầu mà rank của anh em có thể đạt ở mức Nova 4 trở lên thì mẹo dễ nhất là hãy chơi cùng một ai đó tay vừa to, não cũng to hoặc có một party (đội nhóm) thân thiết, đoàn kết để họ có thể kéo bạn ít nhất trong 10 trận đầu.

ank nova csgo

Có một số điều kiện để quyết định việc sau 10 trận đầu mà bạn sẽ ở mức rank nào thì hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

4. Nguyên lý về cách tính rank CSGO

Giống khá nhiều tựa game khác, hệ thống xếp hạng của CSGO cũng đánh giá và phân loại rank của player theo đơn vị tính là elo.

Đây là đơn vị tính điểm được áp dụng nhiều trong bộ môn như Cờ vua, bóng bầu dục, bóng chày,… Đơn vị Elo này cũng được nhiều bộ game Esport áp dụng để tính điểm xếp hạng của người chơi. Trong CSGO, mỗi bậc rank sẽ có một khoảng điểm elo nhất định.

Ví dụ để đạt mức rank DMG bạn cần có tổng số elo trong khoảng 4000 – 4500.

Điểm elo có được trong mỗi trận bắn rank, trong mỗi trận bắn rank lại có cách tính điểm elo cho từng round đấu và một số tình huống khác trong game.

Lưu ý, anh em cần phân biệt matchround đấu. Một match sẽ có tổng cộng 30 round đấu (đối với hệ thống của Valve, còn hệ thống Faceit hay các hệ thống Server khác sẽ phải bắn thêm OT – Overtime khi 2 bên CT và T hòa nhau với tỷ số 15 – 15).

Trong mỗi round đấu, số điểm elo của bạn cũng như của đồng đội trong game cũng sẽ lại khác nhau khi bạn thua hoặc thắng round đấu đó.

cách tính rank csgo

5. Biết được trình độ thực sự của bản thân ở mức rank nào?

Khi đã được xếp hạng ở mức rank nhất định nào đó sau 10 trận đầu tiên thì đó chưa phải hoàn toàn là mức rank thực sự của bạn đâu.

Trình độ thực sự của bạn thường sẽ được khẳng định sau ít nhất 300 game đấu rank và có thể nhiều hơn nữa là 500 – 600 mới xác định chính xác bạn có phải là pro player, semi-pro player hay chỉ là normal player không.

Có một cách khác để biết được mức rank thật sự của bạn như nào đó là kiểm tra tỷ lệ thắng của bạn.

Trong CSGO có phần xem lại lịch sử các trận đã bắn trong phần Watchgame => Your Matches. Tại mục này, CSGO sẽ lưu lại lịch sử của 8 trận gần nhất và sẽ xóa nó sau 1 khoảng thời gian.

xác định bậc rank csgo của mình

Để xác định mức rank thật của mình, anh em cứ bắn solo khoảng 40 – 50 trận nhưng cứ sau 8 trận thì vào phần Watchgame thống kê ra số trận thắng thua của mình và cộng dồn cho tới khi bắn xong 40 – 50 trận. Nếu số trận thắng bằng số trận thua thì đó mới là mức rank thực sự hiện tại của anh em.

6. Điểm số Elo phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tuy nhiên, các cách xác định bậc rank CSGO thực của bản thân theo như trên cũng không hoàn toàn là chính xác 100% đâu vì sẽ có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới điểm Elo của anh em.

6.1 Tỷ lệ thắng của bạn

Như đã chia sẻ bên trên, mỗi trận thắng thua của anh em sẽ được tính một điểm elo nhất định. Trong mỗi trận đấu thì điểm elo còn thay đổi theo từng round tùy thuộc vào sự thể hiện của anh em.

Vì thế, số trận thắng và thua sẽ quyết định nhiều nhất tới tổng số điểm elo của bạn để được xếp vào mức rank nào đó.

Trong đó, số trận thắng càng nhiều thì điểm elo càng cao. Nhưng khi chơi thua thì anh em sẽ nhận một mức điểm elo thấp hơn, thậm chí là số điểm Elo âm (tức là không nhận được elo nào mà còn bị trừ thêm).

Tuy nhiên, có sự khác biệt ở đây về tổng điểm elo của anh em xét theo tổng số trận và khả năng chơi game của anh em trong từng trận đấu.

MÌnh sẽ giải thích kỹ hơn ở phần dưới, anh em tiếp tục theo dõi nhé.

6.2 Số lần đạt MVP

Một yếu tố quan trọng khác để quyết định số điểm Elo của anh em nhận được sau mỗi trận đấu đó là danh hiệu MVP – Most Value Player trong từng round đấu.

Một người chơi được công nhận là MVP trong round đấu khi họ thể hiện là người chơi nổi bật nhất với các thành tích như: giết được kẻ địch nhiều nhất, Clutch thành công và giành chiến thắng, là người sống sót cuối cùng, đặt được bom và giành chiến thắng (phe T),…

MVP là một trọng số quan trọng trong việc tính toán điểm Elo trong từng Round đấu và của cả một trận đấu. Và cũng có nhiều chỉ số khác quyết định tới điểm Elo của anh em nhưng mình sẽ không đề cập tới ở đây.

MVP CSGO

Ví dụ minh họa như này cho anh em dễ hiểu.

Giả dụ anh em bắn 100 trận với tỷ lệ thắng là 60% nhưng chỉ được ở mức rank Nova 4 chả hạn. Nhưng có người khác cũng bắn 100 trận với tỷ lệ thắng chỉ khoảng 40% tuy nhiên rank của họ lại ở trên anh em một bậc là MG 1 hoặc cao hơn chút là MG 2.

Tại sao lại như vậy?

Anh em bắn thắng 60 trận nhưng tổng số điểm elo của anh em lại thấp hơn tổng số điểm của người chơi thắng được có 40 trận vì một số lý do sau:

 • 60 trận thắng của anh em chủ yếu do đồng đội gánh và 40 trận thua còn lại anh em không thể hiện được nhiều. K/D/A của anh em cũng là thấp nhất trong bảng xếp hạng, toàn chết nhiều hoặc không chết nhiều thì cũng không giết được nhiều mạng, nói chung là đóng góp vào chiến thắng của cả team là ít.
 • Ngược lại, người chơi kia bắn thắng 40 trận nhưng trong 40 trận đó họ là người gánh team, có số lượng danh hiệu MVP nhiều nhất của đội có nhiều pha highlight và trong 60 trận thua còn lại họ, K/D/A của họ cũng tốt nhất nhưng tổng thể thì cả đội vẫn thua trận đấu đó.

Chung quy lại, tổng điểm elo của một trận đấu rank CSGO được tính bằng tổng điểm elo của từng round đấu. Vì vậy, anh em cứ bắn hết mình, phối hợp với đồng đội thật tốt và cố gắng giết được nhiều mạng càng tốt thì kể cả tỷ lệ trận thắng không cao, cơ hội anh em nâng mức rank vẫn là có.

7. Những trường hợp được Up Rank CSGO bất ngờ

Có một số trường hợp anh em sau khi bắn xong một rank đột nhiên thấy mình được up rank một cách vượt bậc, ít nhất là tăng tới 2 bậc một phát. Ví dụ như tăng từ Nova 4 lên hẳn MG 2 chả hạn.

Up Rank CSGO nhờ tổng điểm Elo đạt được một cách nhanh chóng

Về bản chất thì việc up rank CSGO một cách bất thường như vậy vẫn xoay quanh về tổng số điểm Elo nhận được khi chơi game mà thôi. Điểm Elo của trận thắng bao giờ cũng nhiều hơn số điểm nhận được từ trận thua. Và trong tổng số trận thắng của anh em mà đạt được nhiều MVP thì số điểm Elo nhận được sẽ lại càng cao.

Và như nguyên lý hoạt động của hệ thống tính điểm Elo CSGO thì mỗi mức rank sẽ có một khoảng điểm Elo nhất định. Cứ dần dần như vậy thì tổng số điểm Elo của anh em sẽ được cộng dồn tới mức có thể đạt một phát lên mức rank cao hơn mức rank hiện tại 2 bậc luôn.

Có một thành trong team AFK hoặc mất kết nối khi đang chơi game

Tổng điểm Elo của một round đấu và của toàn bộ trận đấu sẽ được chia theo tỷ lệ đóng góp vào chiến thắng của cả 5 người chơi game.

Trong trường hợp có một người bị disconnect hoặc out game giữa chừng thì hệ thống sẽ tính lại điểm Elo và thay vì chia 5 thì chuyển sang chia 4.

Dựa vào cơ chế này, anh em sẽ không ít lần gặp phải tình huống là bị 4 người khác đang stack cùng một party với nhau kích khỏi game cho dù anh em đang là người gánh team. Đây chính là một mẹo để 4 ông kia có thể có được điểm elo cao hơn hiện tại hoặc là họ hợp lực kích anh em ra để dồn buff elo cho một ông nào đấy đang cần up rank.

up rank csgo

Trên đây là toàn bộ thông tin về Rank CSGO mà ComputechZ muốn gửi tới anh em. Hy vọng là những gì đã chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho anh em phần nào khi bắn rank trong tựa game CSGO. Chúc anh em chơi game vui vẻ và sớm đạt được mức rank mà mình mong muốn.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
5/5 - (2 bình chọn)