WIN XP không vào được mạng Internet – 8 cách khắc phục hiệu quả

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Win XP không vào được mạng là một trong những vấn đề gây nhức nhối và hay xảy ra thường xuyên đối với những ai vẫn đang cài phiên bản Windows này. Và nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành có tuổi đời hơn 20 năm này mà gặp phải vấn đề không kết nối được thì bài viết dưới đây của Blog công nghệ máy tính ComputechZ là dành cho bạn.

1. Win XP không vào được mạng vì dây mạng có vấn đề

Trong trường hợp đang dùng mạng bình thường mà Win XP không vào được mạng Wifi hay là dùng dây Ethernet cắm trực tiếp vào máy, hãy đi kiểm tra ngay các thiết bị đầu cuối có liên quan.

Có các trường hợp xảy ra như sau:

– Trường hợp 1: Đầu dây mạng cắm vào máy tính bị lỏng hoặc đầu dây cắm ở Modem, Router bị lỏng. Bạn cần kiểm tra lại cả 2 đầu dây để xác định chính xác nhất.

– Trường hợp 2: dây cáp truyền tải mạng từ nhà cung cấp tới modem gặp vấn đề. Nếu máy tính Win XP không vào được mạng rơi vào trường hợp này thì bạn nên xem tiếp ở phần dưới.

win xp không vào được mạng vì dây cáp có vấn đề

2. Lỗi tín hiệu WLAN của Modem nhà mạng

Với trường hợp 2 ở phần trên, dấu hiệu nhận biết cũng khá đơn giản.

Kiểm tra lại Modem xem tín hiệu đèn ở phần WLAN đang nhấp nháy là màu gì. Nếu máy cài Windows XP không vào được mạng thì chứng tỏ phần đèn nhấp nháy ở modem thường sẽ có màu đỏ. Màu xanh lá là tín hiệu cho biết mạng internet vẫn bình thường.

> Đọc thêm: Win 10 không vào được mạng LAN – Lý do và cách khắc phục

3. Win XP không vào được mạng wifi do chưa được bật công tắc trên laptop

Một nguyên nhân làm Win XP không vào được mạng mà nhiều người dùng máy tính, đặc biệt là các mẫu laptop đời cũ hay mắc phải đó là quên chưa bật công tắc nút Wifi.

Có một số mẫu laptop đời cũ được cài Windows XP hay được nhà sản xuất thiết kế và trang bị một nút dạng bấm hoặc gạt sang 2 bên để bật/tắt chức năng bắt sóng wifi.

Vì thế, hãy kiểm tra lại xem máy tính của mình đã chắc chắn bật cái công tắc này lên chưa khi mà laptop cài Win XP không truy cập được vào mạng internet.

win xp không vào được mạng wifi vì chưa bật công tắc

4. Lỗi IP tĩnh thiết lập không đúng khiến Windows XP không truy cập được mạng

Vì một lý do nào đó mà máy tính của bạn có địa chỉ IP tĩnh (Static IP) bị thiết lập không đúng khiến cho việc truy cập vào mạng trên trình duyệt không thực hiện được.

Khi IP tĩnh không được cài đặt đúng, trình duyệt web thường sẽ phản hồi lại rằng website mà bạn muốn truy cập mất quá nhiều thời gian để phản hồi hoặc trình duyệt web không tìm thấy địa chỉ IP cần truy cập.

Cách giải quyết cho trường hợp này, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + X => nhập CMD => OK

Bước 2: Giao diện Command Prompt hiện lên => nhập ipconfig => Enter. Lúc này địa chỉ IPv4 và IPv6 cùng Subnet Mask hiện lên

thay đổi địa chỉ ip trên win xp

Bước 3: Gõ tham số là ipconfig/release => đợi một lúc để giao thức DHCP của Windows XP xóa lại địa chỉ IP hiện tại

Bước 4: Gõ tiếp tham số ipconfig/renew => lệnh này có nhiệm vụ tạo một địa chỉ IP, một subnet mask và một gateway mới. Hiểu đơn giản thì lệnh /renew có nhiệm vụ làm mới địa chỉ IP cho mạng internet của bạn

Bước 5: Truy cập vào trình duyệt web xem vấn đề đã được khắc phục chưa

5. Máy tính Windows XP đang gán proxy server để truy cập vào Internet

Giải thích nguyên nhân khiến Win XP không truy cập được vào mạng vì bị gán proxy này hơi lằng nhằng nên mình xin phép để một bài khác sẽ giải thích cặn kẽ hơn về Proxy Server này.

Giải pháp cho tình huống này như sau:

  • Mở Control Panel trong Menu Start lên
  • Chọn Network and Sharing => Internet Options => chọn thẻ Connections=> Lan Settings
  • Trong mục Proxy Server nếu có dấu tích ở dòng chữ “Use a proxy server for you Lan” là được
  • Khởi động lại trình duyệt và xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa.

6. Lỗi card wifi hoặc card mạng của mainboard

Nguyên nhân tiếp theo có thể khiến máy tính Windows XP không vào được mạng là do phần cứng của máy gặp vấn đề, cụ thể ở đây là card mạng của máy.

Nếu như các cách khắc phục tình trạng Win XP không vào được mạng bên trên đều không ăn thua, bạn cần nghĩ tới tình huống card mạng trên mainboard của máy tính bàn hoặc card wifi của laptop đã hỏng.

Cách giải quyết tốt nhất là mang tới địa chỉ sửa chữa máy tính có uy tín để kiểm tra và khắc phục lỗi.

> Đọc thêm bài viết: Main không nhận ổ cứng – Nguyên nhân và cách khắc phục

win xp không vào được mạng vì lỗi phần cứng

7. Tường lửa của các chương trình diệt Virus

Tường lửa của các phần mềm diệt Virus mà người dùng cài vào máy cũng là một trong những lý do dễ khiến Windows XP không vào được internet.

Lý do vì để tăng tính bảo mật cho máy tính, nhiều nhà sản xuất phần mềm diệt Virus đã tạo nên hệ thống tường lửa của riêng mình, can thiệp sâu vào hệ thống Windows và làm thay đổi các giao thức kết nối với Internet của hệ điều hành.

Giải pháp cho vấn đề này là kiểm tra lại các phần mềm diệt virus, tắt hệ thống tường lửa của chúng và thử truy cập lại mạng xem đã ổn định hơn chưa.

Windows Xp không truy cập được mạng vì tường lửa

8. Windows XP đã lỗi thời không đáp ứng được các tiêu chuẩn mạng internet thời nay

Nguyên nhân cuối cùng mà có thể làm cho Win XP không vào được mạng đó chính là do phiên bản này đã quá lỗi thời so với sự phát triển công nghệ ngày nay.

Tính tới thời điểm hiện tại, mạng internet đã bước vào thời kỳ 5.0 với những công nghệ hiện đại cùng tiêu chuẩn được nâng cấp hơn rất nhiều.

Chính vì thế, đôi khi máy tính cài Windows XP không vào được mạng không phải do phần cứng bị hỏng mà chỉ đơn giản là hệ điều hành này không còn được Microsoft hỗ trợ. Đồng nghĩa, những tiêu chuẩn về mạng internet mới nhất cũng không còn được cập nhật cho hệ điều hành này nữa.

Trên đây là 8 lý do khiến Win XP không vào được mạng. Hy vọng là những chia sẻ của ComputechZ về vấn trên đã phần nào giúp bạn đọc gỡ rối được những thắc mắc của mình.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/