Hệ điều hành Windows XP – 20 năm hình thành và phát triển

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Với nhiều người thuộc thế hệ 8x 9x hẳn đều không còn lạ gì với cái tên hệ điều hành Windows XP. Tuy hiện giờ cái tên này đã chỉ còn là dĩ vãng và cũng nhiều người đã quên nó đi nhưng với nhiều người khác thì Windows XP vẫn là một huyền thoại. Hãy cùng ComputechZ quay về quá khứ để nhìn lại Windows XP đã mang tới cho chúng ta những gì mà nó có thể trở thành một hệ điều hành được đông đảo người ưa thích tới vậy.

1. Sau khi khai tử số phận của Windows XP như nào?

Ngày 9/4/2014 được coi là ngày khai tử của Windows XP khi mà Microsoft tuyên bố dừng mọi hỗ trợ cho hệ điều hành có tuổi đời hơn 10 năm này.

Sau thời điểm kể từ lúc công bố dừng hỗ trợ cũng như ngưng mọi hoạt động phát hành bản nâng cấp, bản vá lỗi cho XP thì người dùng vẫn có thể sử dụng hệ điều hành huyền thoại này như bình thường. Có chăng họ sẽ phải tự tăng cường khả năng bảo mật, tự sửa lỗi và chấp nhận những rủi ro mà máy tính của họ có thể gặp phải.

Nhưng không vì thế mà Windows XP bị loại bỏ hoàn toàn trên thế giới này. Tính từ thời điểm từ lúc Microsoft ngừng hỗ trợ các bản cập nhật cho XP cho tới nay thì hệ điều hành Windows XP vẫn có tỷ lệ người dùng rơi vào khoảng 1% tổng số máy tính trên toàn cầu tương đương với hơn 10 triệu máy. (Theo thống kê của NetMarketShare).

Con số trên không phải là nhỏ với một hệ điều hành được coi như là “đã chết”. Hầu hết những máy tính còn sử dụng XP đa phần là hệ thống máy tính của các doanh nghiệp, của nhiều chính phủ.

Cho dù Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ cho Windows XP nhưng với những khách hàng lớn là các doanh nghiệp và chính phủ vẫn đang sử dụng nó để hoạt động thì có lẽ Bill Gates và cộng sự của mình sẽ không bỏ rơi họ.

Những bản cập nhật mới về bảo mật, cải thiện các tính năng của Windowx XP vẫn sẽ được đội ngũ của Microsoft phát triển nhưng được cấu hình thêm các tính năng dành cho doanh nghiệp và chính phủ nhiều hơn.

Còn với người dùng cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thì sao? Như đã nói, người dùng sẽ phải tự chịu mọi hậu quả khi máy tính sử dụng hệ điều hành XP gặp lỗi và tự tìm cách khắc phục nếu như vẫn muốn sử dụng nó.

Thật ra thì những cá nhân mà vẫn sử dụng Windows XP cho máy tính của mình thường là những đối tượng không có nhu cầu quá lớn hoặc phức tạp gì cả nên XP vẫn là đủ để đáp ứng cho những tác vụ cơ bản của người dùng.

Nhưng cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải tàn, không thể đắm chìm mãi trong quá khứ được. Một lời khuyên chân thành cho những ai đang sử dụng Windows XP đó là hãy nâng cấp hệ điều hành, nâng cấp phần cứng cho máy tính của mình nữa để mọi công việc, trải nghiệm giải trí của bản thân được nâng cao hơn.

hệ điều hành windows XP

Tìm hiểu thêm: 

2. Những điều khiến Windows XP trở thành cái tên huyền thoại

Hai chữ cái XP đứng sau Windows là tên viết tắt của từ Experience. Trong tiếng anh, từ này có nghĩa là trải nghiệm.

Tại thời điểm đó Microsoft kỳ vọng rằng, việc đặt tên cho hệ điều hành mới này của mình sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ.

Và quả thật Microsoft đã không lầm, những gì mà họ mang vào Windows XP thực sự là những điểm mới trong trải nghiệm máy tính của người dùng.

Tới thời kỳ của Windows XP, Microsoft đã loại bỏ được hoàn toàn những lỗi mà còn tồn tại từ thời Windows ME, Windows 2000 đổ về trước.

Nâng cấp giao diện từ ngoài màn hình Desktop cho tới từng folder một của Explorer. Bổ sung thêm nhiều tính năng mới mà trước kia các hệ điều hành cũ chưa có như

– Khả năng điều chỉnh kích thước của cửa sổ ứng dụng

– Thanh tìm kiếm trong Explorer giúp người dùng nhanh chóng, dễ dàng tìm kiếm thứ mà họ cần

– Phần mềm hỗ trợ đa phương tiện như Windows Media Player giúp chạy những file MP3, Mp4 một cách mượt mà mà không cần phải cài thêm các phần mềm thứ 3 khác.

– Về kết nối mạng internet, trình duyệt Internet Explorer 6 của Windows XP thời điểm đó được coi như là ông trùm không gian mạng. Cho dù bị chê bai về tính bảo mật và không đáp ứng được tiêu chuẩn của nhiều ngôn ngữ lập trình web nhưng nó vẫn là thứ mà nhiều người khi mở máy tính lên sẽ click vào đầu tiên chỉ sau nút refresh.

– Thanh taskbar và Start Menu huyền thoại của Windows XP đã được tô màu mè hơn, đồng thời bố cục sắp xếp các ứng dụng mở nhanh của Start Menu cũng được bố trí khoa học hơn.

– Thêm một điều nữa mà không thể không nhắc tới về Windows XP đó chính là tính năng bảo vệ màn hình. Với nhiều người, việc rảnh rỗi lựa chọn một màn hình để máy tính hiển thị khi đang log off nó là một thú vui hiếm có.

– Game cũng là một trong những yếu tố giúp cho Windows XP trở thành hệ điều hành được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Với các tựa game như Solitaire, Minesweeper, Freecell, Spider, Pinball đã trở thành những tựa game giải trí huyền thoại của mọi thế hệ sử dụng Windows XP. Đến giờ vẫn nhiều người muốn tìm và chơi lại những tựa game này của XP.

hệ điều hành window xp

 

3. Điểm qua 3 gói dịch vụ cập nhật lớn của Windows XP

Những tính năng, cải tiến mới của XP khiến nó thành một huyền thoại trong lòng nhiều người không phải có ngay từ khi phát hành mà chúng được cập nhật dần dần qua các gói dịch vụ cập nhật mà Windows tung ra trong những năm tiếp theo.

3.1 Service Pack 1

Service Pack 1 (SP1) là gói dịch vụ cập nhật đầu tiên dành cho hệ điều hành Windows XP.

Đây là gói dịch vụ được phát hành vào ngày 9/9/2002 với các đặc điểm chính như:

– Phát hành .NET Framework là nền tảng thực thi ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows thuộc họ NT.

– Hỗ trợ USB 2.0 cho phép kết nối thêm với các thiết bị ngoại vi có sử dụng chuẩn kết nối này.

– Hỗ trợ ổ cứng chuẩn SATA và các ổ có dung lượng lớn hơn 137GB.

– Cập nhật tính năng máy ảo Java của riêng Microsoft nhưng đã loại bỏ nó tại phiên bản Service Pack 1a vì vướng vào kiện tụng.

Windows XP SP1

3.2 Service Pack 2

Phát hành vào năm 2004, Service Pack 2 (SP 2) đã cải thiện một số thứ mới cho Windows XP. Những điểm mới đáng kể trong SP 2 có thể kể tới gốm:

– Cải thiện tính năng bảo mật mới cho hệ điều hành với sự có mặt của Windows Firewall và Windows Security Center.

– Tăng cường bảo vệ phần cứng trước các cuộc tấn công của tin tặc, hacker dẫn tới tình trạng tràn đầy bộ nhớ đệm.

Windows XP SP2

3.3 Service Pack 3

Sau 4 năm kể từ ngày SP 2 được phát hành, Microsoft cũng bắt đầu cập tung ra phiên bản SP 3 và cũng là gói dịch vụ cập nhật lớn cuối cùng mà Windows XP nhận được.

Với SP 3 này đã yêu cầu người dùng tự động cập nhật thông qua Automatic Update và cũng cho phép người dùng có quyền tải hoặc không tải các cập nhật mới của gói dịch vụ.

Một số điểm mới mà Service Pack 3 này mang lại:

– Sửa những lỗi mà SP 2 vẫn chưa giải quyết được.

– Cập nhật trình duyệt Fireox mới cho các thiết bị di động cài Windows XP.

– Cập nhật mới cho phần mềm WinAMP giúp người dùng có thể truy xuất âm thanh đa kênh, cập nhật chức năng playlist và đồng bộ hóa với các thiết bị nghe nhạc bỏ túi.

Windows XP SP3

4. Lời kết

Tính đến giờ, hệ điều hành Windows XP đã tồn tại trên thị trường máy tính cũng ngót nghét được 20 năm. Với những gì mà nó mang lại, chắc chắn không ít người trong chúng ta hẳn đã có một tuổi thơ thật đẹp với hệ điều hành này. Nhưng với yêu cầu phát triển ngày càng tăng nhanh, Microsoft cũng buộc phải phát triển những phiên bản mới hơn cho hệ điều hành có biểu tượng cửa sổ này. Mới đây nhất Windows 11 cũng đã ra mắt hứa hẹn những công nghệ mới nhất, bạn hãy đón chờ nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận