Cách chọn CPU phù hợp với Main chuẩn xác nhất không sợ xung đột

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: CPU – Bộ vi xử lý máy tính

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Trong quá trình xây dựng cấu hình cho dàn PC, CPU và Mainboard là hai linh kiện cần được lựa chọn trước tiên. Nhưng với nhiều anh em chưa có kinh nghiệm thì việc chọn CPU và Main như nào cho thích hợp là một điều tương đối khó. Vậy cách chọn CPU phù hợp với Main như nào cho chính xác nhất? Hãy đọc ngay bài viết sau của ComputechZ để biết được cách chọn 2 linh kiện quan trọng nhất của dàn PC này nhé.

1. Sự tương thích giữa Mainboard và CPU

Nói đến một hệ thống máy tính thì có 3 linh kiện quan trọng nhất gồm Mainboard – CPU – RAM. Trong đó Mainboard là bộ phận chính quyết định việc nên lựa chọn CPU và RAM như nào. Tại bài viết này, ComputechZ sẽ chỉ tập trung nói tới tính tương thích giữa CPU và Mainboard vì đây là 2 linh kiện không thể tách rời nhau trong mọi bộ máy tính.

Xét về tính tương thích giữa Mainboard và CPU thì trước tiên ta cần nhắc tới 2 ông lớn trong ngành sản xuất bộ vi xử lý máy tính nổi tiếng đó là Intel và AMD.

Đây là 2 nhà sản xuất CPU chính hiện nay và CPU của mỗi hãng lại có cấu trúc khác nhau.

Vì thế mà các bo mạch chủ được sản xuất ra cũng phải chạy theo 2 ông lớn này. CPU Intel chỉ lắp được vào Mainboard có chipset hỗ trợ loại socket của CPU đó và các CPU đến từ nhà AMD cũng tương tự như vậy.

Điểm qua một chút về chipset và socket. Chipset là thuật ngữ chỉ các loại chip được gắn trên Mainboard phù hợp với CPU nhất định có chức năng điều khiển hoạt động của CPU.

Socket được hiểu là chân cắm tiếp xúc vật lý của CPU. Bộ vi xử lý của Intel và AMD đều có cấu trúc chân socket khác nhau nên các Mainboard cũng được chia thành 2 loại có socket tương ứng với mỗi dòng CPU.

chọn main tương thích với cpu

2. Xác định socket của CPU là socket nào

Để chọn CPU phù hợp với Main, trước tiên hãy xác định CPU mà bạn muốn chọn là loại CPU có socket như nào. Từ đó mới tìm được mainboard có socket hỗ trợ tương ứng được

2.1 Socket CPU Intel

Muốn xem socket CPU Intel thì cách tốt nhất là bạn vào trang chủ của Intel và tìm kiếm dòng CPU muốn mua để kiểm tra thông số của nó.

Ví dụ, mình đang muốn xem socket của chip Core i5-8400. Mình truy cập trang chủ Intel tại đường link https://www.intel.com/ và gõ vào thanh tìm kiếm core i5 8400 => Enter => chọn kết quả đầu tiên.

cách chọn cpu hợp với main

Tại đây mình kéo xuống dưới tìm tới dòng Sockets Supported (Hỗ trợ Socket). Tại đây bạn thấy Core i5-8400 có socket là FCLGA1151.

hướng dẫn chọn cpu intel

Đây là socket thuộc thế hệ Coffee Lake. Để xem được các CPU khác có cùng socket thì bạn cuộn trang lên tìm tới dòng Tên mã (Code Name). Bấm vào đường link màu xanh sẽ hiện ra các CPU khác để bạn có thêm lựa chọn.

Để tìm được Mainboard phù hợp thì bạn chỉ cần quan tâm tới Main đó có hỗ trợ socket LGA1151 hay không. Tương tự với các CPU khác

Intel cho ra đời rất nhiều dòng CPU với các socket khác nhau, mỗi thế hệ chip lại là một loại socket mới nên là để liệt kê ra đây thì rất nhiều, anh em có thể vào trang chủ của Intel để tự tìm hiểu thêm về các dòng socket nhé.

2.2 Socket CPU AMD

Cũng tương tự với Intel, để biết chính xác loại socket của CPU AMD thì truy cập trang chủ của hãng là tốt nhất.

Ví dụ: xem socket của CPU Ryzen 5 2600X.

– Bước 1: Truy cập vào trang chủ của AMD tại địa chỉ https://www.amd.com/en

– Bước 2: Có 2 cách để xem thông số của CPU này.

+ Cách 1: gõ dòng chữ ryzen 5 2600x vào ô tìm kiếm

cách chọn cpu amd

+ Cách 2: tìm trong chuyên mục Processor => Desktop (vi đây là dòng CPU dành cho máy tính bàn Desktop, bạn muốn tìm CPU cho laptop hay các loại máy tính khác thì tìm theo mục tương ứng hiện ra phía dưới)

hướng dẫn cách chọn cpu amd

– Bước 3: Bấm vào dòng Specifications => kéo xuống dưới

– Bước 4: Xem dòng Package – đây cũng chính là socket của CPU.

cách xem socket cpu amd

Dưới đây là danh sách các socket CPU của AMD:

– AM3+

– AM4

– FM2+

– sTR4+

– sTRX4+

3. Cách chọn CPU phù hợp với Main dựa theo chipset của main

Như vậy là anh em cũng đã biết cách xem được socket của CPU mình muốn của từng hãng rồi phải không. Bây giờ sẽ là cách tìm kiếm Mainboard tương thích với CPU nhé.

3.1 Cách chọn CPU Intel phù hợp với Mainboard

Đối với CPU của Intel, Mainboard sẽ cần có chipset thích hợp để cho phép CPU hoạt động được.

Danh sách các loại Chipset hỗ trợ CPU gồm (đây chỉ là danh sách chipset cho máy tính bàn Desktop):

– Intel® W480E Chipset

– Chipset Intel® W480

– Chipset Intel® Q470

– Intel® Q470E Chipset

– Chipset Intel® Z490

– Chipset Intel® H470

– Chipset Intel® B460

– Chipset Intel® H410

– Intel® H420E Chipset

– Chipset Intel® Q570

– Chipset Intel® W580

– Chipset H510 Intel®

– Chipset Intel® B560

– Chipset H570 Intel®

– Chipset Intel® Z590

– Intel® B365 Chipset

– Intel® Z390 Chipset

– Intel® H310 Chipset

– Intel® B360 Chipset

– Intel® H370 Chipset

– Intel® Q370 Chipset

– Intel® Z370 Chipset

– Intel® X299 Chipset

– Chipset Intel® Q250

– Chipset Intel® B250

– Chipset Intel® Q270

– Chipset Intel® Z270

– Chipset Intel® H270

– Chipset Intel® Q170

– Chipset Intel® H110

Việc tiếp theo của anh em đó là tìm Mainboard có chipset như trên nếu muốn lắp CPU. Đồng thời cũng cần xem mainboard đó hỗ trợ socket nào nhé rồi mới chọn mua.

Một kinh nghiệm cho anh em đó là thường thì các Mainboard đã đặt sẵn tên chipset lên sản phẩm của mình nên anh em có thể dễ dàng nhận biết nó có phải main dành cho Intel hay ko.

Ví dụ: Như hình dưới là một Mainboard Desktop của Gigabyte với Chipset là Z590, hỗ trợ socket LGA1200. Tương ứng với CPU Intel thuộc nhóm Rocket Lake: Core i5-11600, Core i7 11700K, Core i9 11900F,…

chọn cpu phù hợp với mainboard

3.2 Cách chọn CPU AMD thích hợp với Mainboard

Tương tự Intel, CPU của AMD cũng cần được lắp đặt trên các Mainboard có chipset phù hợp.

Socket của CPU AMD thì ít hơn so với Intel vì AMD họ tối ưu khá tốt về mặt cấu trúc của CPU nên việc ít loại socket hơn so với Intel là một lợi thế cạnh tranh đáng kể của thương hiệu này.

Danh sách các Chipset của Mainboard hỗ trợ CPU AMD gồm:

– 760G

– 970

– A320

– A520

– A68H

– AMD Socket sTRX4

– B350

– B450

– B550

– TRX40

– X370

– X399

– X470

– X570

Tiếp theo là cần xem xem CPU AMD mà anh em định chọn sẽ tương thích với loại Mainboard nào nhé.

Ví dụ, mình muốn chọn CPU AMD Ryzen 5 2600 có socket AM4. Để tìm được Mainboard thích hợp, anh em vào địa chỉ này của AMD https://www.amd.com/en/partner/motherboards

Đây là trang cho phép anh em tìm kiếm Mainboard tương thích với CPU của AMD chuẩn xác nhất.

Để tìm được Mainboard phù hợp với Ryzen 5 2600, anh em tìm kiếm trong bộ lọc của AMD bằng cách chọn socket AM4 ở bộ lọc CPU, chọn thêm chipset của mainboard mà anh em cần.

chọn main phù hợp với cpu

Trên đây là cách chọn CPU phù hợp với Main mà anh em có thể tham khảo. Nếu có thêm thông tin hoặc kiến thức gì liên quan tới chủ đề chọn CPU hợp với Main, anh em có thể để lại bình luận bên dưới để chúng mình cùng biết thêm nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận