Phương pháp để đóng, mở port trên hệ điều hành windows là gì

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Hiểu rõ phương pháp để đóng, mở Port trên hệ điều hành Windows là gì sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề liên quan đến việc kết nối dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng một mạng LAN với nhau. Trong bài viết sau, ComputechZ xin được chia sẻ tới các bạn về phương pháp đóng mở cổng Port trên hệ điều hành Windows.

1. Phương pháp để đóng, mở port trên hệ điều hành windows là gì?

Đầu tiên cần hiểu Port (cổng) trên hệ điều hành Windows là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Port là thuật ngữ chỉ các cổng kết nối giữa các thiết bị (ở đây thường là máy tính) lại với nhau để truyền dữ liệu. 

Tức là nếu bạn muốn gửi dữ liệu từ máy của mình sang máy của người khác và ngược lại thì các Port này phải được mở thông giữa 2 thiết bị với nhau.

Dữ liệu giữa 2 máy được truyền qua truyền lại với nhau được dựa trên một bộ định tuyến có sẵn.

Tuy nhiên, các Port này ở đâu, cách đóng mở như nào thì lại cần dựa trên những phương pháp nhất định. Theo dõi tiếp bài viết để biết được cách đóng mở cổng Port trên Windows như nào nhé.

2. Vì sao cần biết cách mở Port trên hệ điều hành Windows?

Một trong những mục đích đơn giản nhất của việc biết cách mở Port trên hệ điều hành Windows đó là mở đường truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

Với sự phát triển internet ngày nay nên việc truyền dữ liệu thông qua mạng internet cũng phổ thông hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối với những tổ chức, đơn vị có hệ thống máy tính sử dụng mạng nội bộ và cần tính bảo mật cao so với thế thì việc mở Port giữa các máy nội bộ là giải pháp an toàn hơn so với việc đơn thuần dùng mạng internet được cấp từ nhà mạng.

3. 3 phương pháp đóng mở port trên hệ điều hành Windows

3.1 Mở Port trên Windows với Port Forwarding

Phương pháp mở Port trên hệ điều hành Windows này sử dụng router phát mạng thành một port để mở thông giữa 2 máy tính với nhau.

Bước 1: Kiểm tra địa chỉ IP đang dùng

Mở hộp thoại Run bằng phím Windows + X => nhập CMD => nhập ipconfig => Enter

Bước 2: Tìm tới dòng IPv4 Address và xem địa chỉ IP đang dùng là bao nhiêu

phương pháp đóng mở port trên Windows

Bước 3: Đăng nhập mật khẩu chung cho các máy tính cần mở Port thông với nhau. Thông tin này thì bạn tìm kiếm trên vỏ router hoặc của modem nhà mạng

Bước 4: Đi tới mục Port Forwarding/Virtual Server và thiết lập lại các thông số: địa chỉ IP, tên, giao thức và cổng

3.2 Mở Port cho Firewall thông qua Control Panel

Phương pháp đóng mở Port trên hệ điều hành Windows một cách dễ dàng hơn đó là mở cổng thông qua tường lửa (Firewall) có trong phần Control Panel

Bước 1: Mở mục tường lửa trong Control Panel

– Với Windows 7: bấm Start Windows => System and Security -> Windows Firewall

– Với Windows 10: nhập từ khóa Firewall vào mục tìm kiếm của Start Menu => chọn Windows Defender Firewall

mở port bằng firewall trên control panel

Bước 2: Hộp thoại Windows Firewall hiện lên => click vào Advanced Settings => Window firewall with Advanced Security on Local Computer.

Bước 3: Tích vào mục Inbound Rules ở phía tay trái => chọn New Rule

Bước 4: Tích vào Port > Next 

Bước 5: Hộp thoại Specific Local Ports hiện lên, lúc này bạn nhập Port cần mở vào. Lưu ý, các Port cần cách nhau bởi dấu phẩy

Bước 6: Click Allow the Connection -> Next.

Bước 7: Hộp thoại New Inbound Rule Wizard hiện ra => chọn Private (chế độ riêng tư) để bảo mật dữ liệu tốt hơn => Nhấn Finish để hoàn thành việc mở Port

3.3 Sử dụng Remote Desktop có sẵn trên Windows

Phương pháp đóng, mở port trên hệ điều hành Windows cuối cùng mà ComputechZ muốn chia sẻ cho các bạn đó là việc sử dụng tính năng Remote Desktop.

Đây cũng là phương pháp được nhiều công ty sử dụng cho hệ thống mạng máy tính nội bộ của mình. 

Bước 1: Vẫn mở Windows Firewall và thực hiện tới bước 3 trong cách 2 bên trên

Bước 2: Khi Rule Type mở ra, hãy chọn Custom -> Next.

Bước 3: Vào Program -> Click chọn All Programs -> Next.

Bước 4: Mở thư mục Protocol and Ports ra. Tại Protocol Type hãy ấn chọn TCP, còn  Local Port hãy đi đến Specific Ports -> Nhập 3389 hoặc Port mà bạn đã đổi trước đó.

Bước 5: Mở mục Action -> Allow the connection -> Next

Bước 6: Đặt tên cho Rule và nhấn Finish. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem Rule đã được khởi chạy hay chưa.

Trên thực tế, việc đóng mở Port trên hệ điều hành Windows là kỹ năng không dễ, đặc biệt là với những ai không có quá nhiều kiến thức về tin học nói chung hay kiến thức về Network nói riêng.

Chính vì thế, nếu muốn đóng mở các Port giữa các máy tính Windows trong cùng một hệ thống mạng Lan thì hãy nhờ tới những kỹ thuật IT Helpdesk nhé.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giải đáp chủ đề phương pháp để đóng, mở port trên hệ điều hành windows là gì. Chúc các bạn thành công.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/