VAC CSGO là gì? Tìm hiểu hệ thống VAC Ban trong Steam

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Gaming

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Với những ai hay chơi các tựa game trên Steam mà do chính Valve sản xuất hẳn đều nghe tới cụm từ VAC hoặc VAC Ban ít nhất một lần. Cụm từ này rất phổ biến đối với anh em chơi CSGO. Vậy VAC CSGO là gì? VAC Ban là như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

1. VAC CSGO là gì?

Trước tiên hãy giải nghĩa từ viết tắt VAC là gì trước đã.

VAC là từ viết tắt của cụm từ Valve Anti Cheat – một hệ thống chống gian lận của Valve được phát triển nhằm chống lại những sự can thiệp như cheat, hack vào các tựa game do Valve phát triển.

Ở bài viết này, ComputechZ sẽ nói chủ yếu về VAC CSGO – hệ thống VAC hoạt động trong tựa game CSGO. Vì Valve còn nhiều tựa game khác của mình cũng áp dụng hệ thống VAC như Dota 2, Team Fortress, Left 4 Dead,… hay còn gọi chung là VAC Ban.

Trong CSGO, VAC Ban hoạt động với cơ chế so sánh dữ liệu có trên máy của client (người chơi) với cơ sở dữ liệu của Valve để đối chiếu xem có sự chênh lệch nào bất thường hay không.

Người chơi khi bắn rank CSGO mà cài đặt bản hack, cheat đồng nghĩa là can thiệp vào source của game. Khi chơi game, hệ thống VAC sẽ hoạt động một cách tương đối hiệu quả, tỷ lệ phát hiện cheat hack gần hơn 90%.

Nếu bạn sử dụng các bản hack trong CSGO như Aim Bot, Spinbot, hack wall (nhìn xuyên tường) mà là bản hack dởm thì 99% bạn sẽ được VAC ban thẳng tay.

Vậy hack xịn là sao?

Các bản hack CSGO xịn xò, đắt tiền hơn thì có khả năng qua mặt được hệ thống VAC. Nhưng mà không phải là hoàn toàn. Đã dính VAC trong Steam Profile thì gần như 100% người đó đã dùng hack.

Tuy nhiên, vì VAC được phát triển bởi AI nên là nó không thể bắt trúng 100% các anh chàng sử dụng hack, nhất là trong CSGO. Khi mà những người sử dụng hack vừa xịn mà lại vừa diễn tốt thì việc ăn VAC Ban sẽ khó hơn rất là nhiều.

Chưa kể, game thủ CSGO còn có thể bị VAC nhầm chỉ vì tay và não họ to. Chơi game không dùng hack nhưng vì có kinh nghiệm, kỹ năng tốt nên bắt bài được đối phương cũng làm cho VAC bị bối rối. Và đôi khi, thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót sẽ là lựa chọn của VAC CSGO.

vac ban csgo

2. Khác phục lỗi VAC was unable to verify your game session

Với những ai mới chơi CSGO mà bỗng có một ngày bật máy tính lên, vào game để chơi thì lại xuất hiện lỗi VAC was unable to verify your game session.

Lúc này nhiều anh em sẽ phát hoảng vì tưởng mình ăn VAC Ban cho dù không sử dụng hack.

Đừng lo lắng, đây chỉ là một lỗi hay gặp ở VAC. Lỗi này hiểu đơn giản và khi vào CSGO, hệ thống VAC không nhận diện được bạn đang có đang đăng nhập vào đúng phiên game mà VAC đang theo dõi hay không.

Để fix lỗi này, bạn có thể làm theo một số các cách sau.

– Reset lại máy tính: khởi động lại máy tính có thể giúp tắt các chương trình đang khởi chạy mà bạn không kiểm soát được. VAC có thể nhận diện nhầm một chương trình nào khác đang chạy trên máy của bạn có chứa file hack (thường là các chương trình crack).

– Xác thực lại file game: bạn cần thông báo với Valve lại rằng, tôi đang sử dụng đúng file game và không có sự can thiệp từ phần mềm thứ 3 nào vào game cả. Cách xác thực game để fix lỗi này như sau

+ Bước 1: Tắt CSGO, thoát ra ngoài màn hình desktop

+ Bước 2: Mở Steam lên, tìm tới thư viện game => chuột phải CSGO => Properties => Local Files => Verify Integrity of Game Files. Đợi khoảng 1 2 phút để game được xác nhận trở lại

lỗi VAC trong csgo

+ Bước 3: Vào lại CSGO kiểm tra xem đã hết lỗi chưa.

Nếu vẫn chưa hết lỗi thì bạn nên Restart lại máy rồi lại thực hiện các bước như trên để khắc phục được lỗi một cách triệt để nhất.

3. VAC Ban khác Game Ban thế nào?

VAC là hệ thống chống gian lận được phát triển riêng bởi Steam và được áp dụng trên các tựa game mà do chính họ phát hành. Vậy còn với những tựa game do các nhà sản xuất khác phát triển và đưa lên Steam để bán thì sao? Họ chống lại việc game thủ gian lận kiểu gì?

Với các tựa game khác không phải của Vavle thì ông chủ Steam đưa ra một điều luật mới có tên là Game Ban.

Hiểu đơn giản là Vavle trao quyền “xử trảm” những kẻ gian lận cho các nhà phát hành game trên nền tảng Steam.

Nhưng vì game được phát hành trên Steam nên các nhà sản xuất game khi phát hiện ra người chơi sử dụng hack hoặc có những hành vi lừa đảo, gian lận khác thì họ sẽ phải báo  cho Valve.

Vavle nhận được thông tin từ các nhà phát triển game, họ xử lý thông tin để xem tài khoản nào đang bị report, xong sẽ cấm vĩnh viễn tài khoản đó không được chơi tựa game bị nhà sản xuất cấm trên nền tảng Steam nữa.

vac ban và game ban trên steam

Như vậy, ComputechZ đã giải nghĩa cho các bạn VAC CSGO là gì cùng một số thông tin khác liên quan tới hệ thống VAC trên nền tảng Steam. Anh em chơi CSGO hay bất kỳ tựa game nào thì cũng đừng dùng hack cheat gì nhé. Đừng vì ham hố việc chiến thắng người khác bằng hack mà lại không còn cơ hội để chơi game trên Steam nữa thì thật là đáng tiếc.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/