The AC power adapter wattage and type cannot be determined – Cách sửa lỗi bộ sạc không xác định được

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Phần Cứng

Đăng Ngày:

Khi bạn cắm sạc vào laptop và bật nó lên thì bất chợt màn hình hiện thông báo The AC power adapter wattage and type cannot be determined hoặc là thông báo The AC power adapter type cannot be determined và thấy các dấu hiệu bất thường như không thấy pin vào điện hay máy khởi động lâu hơn bình thường. Thậm chí, còn có thể gặp trường hợp máy nhấp nháy màn hình, đèn bàn phím không sáng hoặc có sáng thì rất yếu ớt. Đọc ngay nội dung dưới đây của ComputechZ để biết chi tiết hơn về lỗi này cũng như cách sửa nó nhé.

1. “The AC power adapter wattage and type cannot be determined” lỗi gì?

“The AC power adapter wattage and type cannot be determined” dịch ra tiếng anh có nghĩa là Không xác định được công suất và loại của bộ chuyển đổi nguồn AC (tức là bộ nguồn của dòng điện 2 chiều đầu vào).

Khi cắm sạc vào laptop mà hiện thông báo như hình dưới thì chứng tỏ bộ sạc laptop của bạn đang có vấn đề.

the ac power adapter wattage and type cannot be determined là lỗi gì

Nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra là do bộ sạc pin laptop bị sụt áp, linh kiện bên trong bộ sạc đã cũ do dùng lâu hoặc do bị tác động vật lý khiến sạc bị hỏng.

Lúc này, khi cắm sạc vào laptop sẽ không nhận diện được hệ thống sạc của bộ sạc và nó thông báo như vậy khi cắm sạc vào máy.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến màn hình laptop hiển thị thông báo trên có thể kể tới như cục pin bị chai, phồng hỏng. Hay nguyên nhân do IC nguồn trên bo mạch chủ của laptop bị hư khiến sạc không vào. Nếu bạn chưa biết IC nguồn sạc là gì thì nó chính là cái bộ phận tiếp nối với ổ cắm nguồn sạc pin vào.

2. Cách khắc phục tình trạng sạc laptop không nhận dạng được

Thông báo “The AC power adapter wattage and type cannot be determined” thường hay xảy ra với các dòng laptop Dell khá nhiều. Laptop của các hãng khác cũng có tỷ lệ xảy ra lỗi nhưng theo theo nhiều người dùng cũng như thợ sửa chữa thì họ thông tin lại rằng laptop Dell là loại laptop hay gặp phải tình trạng hỏng sạc này nhất.

Tuy là hệ thống sẽ hiện thông báo không xác nhận được bộ sạc nhưng thực tế, nguồn điện vẫn được cấp vào cho pin laptop cũng như hệ thống nên bạn không cần phải quá lo lắng nhé.

2.1 Tắt thông báo “The AC power adapter wattage and type cannot be determined” trong BIOS

Để thông báo The AC power adapter wattage and type cannot be determined không còn xuất hiện khi cắm sạc và bật laptop lên nữa thì bạn hãy tắt cảnh báo này trong BIOS.

Bước 1: Truy cập vào giao diện BIOS của laptop bằng cách nhấn bất kỳ một phím từ F1 tới F12 ở trên cùng.

Ví dụ như ở đây với laptop Dell, để truy cập BIOS thì khi bật máy lên, hãy bấm liên tục phím F2 cho tới khi hệ thống truy cập được vào giao diện của BIOS.

Bước 2: Tìm tới Tab Advanced > Adapter Warnings > Disabled

cách fix lỗi the ac power adapter wattage and type cannot be determined

Bước 3: Nhấn phím F10 để lưu lại thay đổi Bios và đợi máy restart lại.

Lưu ý: mỗi một laptop sẽ lại có giao diện BIOS khác nhau nên nếu không tìm thấy các dòng như hướng dẫn trên, bạn hãy chịu khó mò mẫm ở các mục có trong BIOS của laptop đó nhé.

2.2 Ngăn chặn thông báo hiện lên lần nữa một cách triệt để

Cách trên chỉ mang tính chất là tắt cái thông báo dài ngoằng kia khi bạn cắm sạc vào laptop. Nhưng thực tế thì thông báo đó là thông báo thể hiện lỗi phần cứng, cụ thể ở đây là sạc laptop.

Vì thế, nếu laptop của bạn có hiện thông báo The AC power adapter wattage and type cannot be determined thì bên cạnh việc tắt cảnh báo như hướng dẫn ở phần trên, hãy kiểm tra lại bộ sạc pin cũng như laptop của bạn.

Do là liên quan tới lỗi phần cứng nên giải pháp cho vấn đề này đó là thay sạc pin cho laptop.

Lưu ý: cần tìm đúng loại sạc pin có công suất nguồn điện tương đồng với công suất của pin để đảm bảo quá trình sạc pin diễn ra ổn định.

thay sạc pin để sửa lỗi the ac power adapter type cannot be determined

Nếu vẫn xảy ra tình trạng sạc không vào pin thì kiểm tra pin đã bị chai đến mức nào, mainboard của laptop có gặp lỗi đâu không (chú ý phần IC nguồn trước tiên).

Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên của ComputechZ, bạn đã biết cách để xử lý khi laptop xuất hiện thông báo “The AC power adapter wattage and type cannot be determined”. Chúc các bạn thành công.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/