Smurf là gì mà khiến nhiều anh em cảm thấy thích thú?

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Gaming

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Smurf là gì? Một câu hỏi mà rất được nhiều anh em mới tập chơi game hay đặt ra mỗi khi nghe hoặc thấy được ai đó nhắc tới trên cộng đồng game. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Blog công nghệ máy tính ComputechZ.com để tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ Smurf này. Và làm thế nào để được bước vào ngôi đền Smurf trong bộ môn game mà bạn ưa thích. Theo dõi ngay nhé.

1. Smurf là gì?

Smurf là thuật ngữ dành cho những game thủ có trình độ, kỹ năng chơi game cao sử dụng tài khoản khác và tham gia vào những trận đấu của những người có trình độ thấp để “bán hành” cho họ.

Thuật ngữ này hay được sử dụng trong các tựa game online có hệ thống tính điểm xếp hạng (Rank) như Liên minh huyền thoại (LOL), Counter-Strike Global Offensive (CSGO), Dota2, Valorant,…

Hệ thống Rank của các tựa game phân chia các bậc xếp hạng từ thấp tới cao. Thường thì người mới chơi hoặc ít chơi game sẽ có thứ hạng thấp, đồng nghĩa kỹ năng cũng như trình độ của họ cũng thấp.

Lợi dụng điều này, những người chơi có thứ hạng cao tạo tài khoản mới hoặc đi mua, thuê nick có rank thấp để vào chơi ở những trận đấu của người có rank thấp này.

định nghĩa smurf là gì

2. Nguồn gốc xuất phát của từ Smurf

Nói về nguồn gốc xuất phát của thuật ngữ Smurf này, chúng ta phải quay ngược lại thời gian vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Thời điểm đó có 2 ông game thủ tên Shlongor và Warp chơi tựa game Warcraft II nhưng chưa có hệ thống online như bây giờ nên 2 game thủ này phải tạo phòng Multiplayer thông qua một phần mềm tên là Kali.

Hệ thống này chỉ bắt đầu trận đấu giữa những người chơi với nhau khi tất cả mọi người đồng ý sẵn sàng vào game. Cái này anh em nào hay chơi Đột kích hoặc chơi Đế chế chắc sẽ biết rõ.

Tuy nhiên, khi 2 ông thần này tạo phòng hoặc tham gia vào bất kể một phòng nào đấy trên Kali thì cái phòng đó sẽ không thể bắt đầu game được. Lý do đơn giản vì cộng đồng chơi Warcraft II thời đó hầu như ai cũng biết đây là 2 cao thủ. Vì thế khi tham gia chơi cùng 2 người này, chắc chắn ít nhiều đều sẽ bị bón hành ngập mồm.

Sau khi nhận ra được tâm lý sợ hãi chung của những người có trình độ thấp hơn, Shlongor và Warp nảy ra ý tưởng là sẽ tự hạ trình độ của mình xuống bằng cách tạo tài khoản khác với cái tên lần lượt là PapaSmurf và Smurfette rồi bắt đầu chơi ở các phòng của người chơi khác.

Chính nhờ từ Smurf xuất hiện chung ở cả 2 nickname mới này đã trở thành một thuật ngữ mới và cực kỳ nổi trong làng game tới bây giờ.

nguồn gốc xuất phát của thuật ngữ smurf

3. Smurf và sử ảnh hưởng của nó khi chơi game

3.1 Ảnh hưởng tích cực

Hầu như ai đã biết về thuật ngữ Smurf này hẳn đều sẽ có một cảm nhận tiêu cực về những người chơi được gán cái biệt danh này. Nhưng nhìn một cách tích cực thì Smurf cũng đem lại nhiều lợi ích cho game thủ đó chứ.

Thứ nhất, những ai chơi các tựa game Moba đang ở rank cao mà muốn thử các vị tướng mới mà mình chưa chơi thì việc Smurf xuống rank thấp là một sự lựa chọn hay để test thử các vị tướng chưa quen tay như này. Việc này còn giúp những anh em ở rank cao không dễ để mất điểm tính rank của mình nếu chơi những vị tướng chưa thành thạo như vậy.

Thứ hai, việc Smurf xuống rank thấp giúp cho anh em tập luyện thêm những bộ kỹ năng mà các cao thủ khác đã thực hiện được nhưng mình thì vẫn chưa.ảnh hưởng tích cực của smurf

3.2 Ảnh hưởng tiêu cực

Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của việc trở thành Smurf thường sẽ rõ ràng và nhiều hơn đối với những người chơi có trình độ thấp hơn.

Thứ nhất, những người chơi rank thấp khó đạt được mức rank cao hơn nếu gặp phải Smurf liên tục.

Thứ hai, gây tâm lý ức chế cho các anh em rank thấp vì trong trận đấu, họ sẽ không có cơ hội thể hiện được nhiều. Nói một cách thô ra thì anh em rank thấp mà gặp Smurf thì gần như là không được chơi game, cứ thò mặt ra là chết thì chơi bời cái gì.

Thứ ba, các cao thủ Smurf xuống bán hành cho anh em rank thấp đã làm mất đi ý nghĩa của hệ thống xếp hạng (rank) của các tựa game.

Thứ tư, Smurf đã tạo nên một vấn nạn đau đầu trong giới game thủ đó là Cày Thuê.

Đây không chỉ được coi là vấn nạn nữa mà có thể nói nó là một tệ nạn trong giới game thủ. Có những anh em chơi game bằng thực lực của mình nhưng lại thua một thanh niên ất ơ nào đó chỉ vì nó đi thuê Smurf cày thuê cho nó để lên rank cao hơn thì thực sự rất ức chế phải không.

Nhìn chung thì Smurf vẫn mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn trong giới game thủ hơn là tích cực. Nếu không chịu được nạn Smurf quá nhiều trong tựa game mình chơi thì tốt nhất là hãy kiếm bộ môn khác để giải trí anh em ạ.

ảnh hưởng tiêu cực của smurf

4. Lý do khiến anh em game thủ thích trở thành Smurf

4.1 “Bán hành” cho người có trình độ kém hơn

Cảm giác được cầm những vị tướng, nhân vật có bộ kỹ năng mà mình quen tay đi “bán hành” cho những người chơi kém hơn làm kích thích nhiều anh em game thủ. Tuy nhiên, lý do này ít được nêu ra vì các anh em Smurf mà nói ra thì chắc chắn sẽ bị cộng đồng game thủ chửi Sấp mặt luôn.

4.2 Thử nghiệm các nhân vật, chiến lược mới trong game

Như đã nêu bên trên, đây là một trong những lý do phổ biến được các anh em có trình cao hơn xuống smurf rank thấp hơn. Đơn giản chỉ vì họ muốn test những vị tướng mà họ chưa chơi bao giờ hoặc là tướng mới ra để bổ sung thêm list tướng mới của mình.

4.3 Chơi cùng đồng đội, bạn bè

Bạn bè hoặc đồng đội của bạn có mức rank thấp hơn thì việc Smurf xuống để chơi cùng hoặc kéo họ lên rank cao hơn là điều mà xảy ra thường xuyên. Smurf cùng bạn bè rank thấp đôi khi cũng là một cách để giải trí sau những giờ tryhard căng thẳng ở rank cao vì sẽ bắt gặp được nhiều tình huống dở khóc dở cười của các game thủ có trình độ thấp hơn.

4.4 Trở thành người cày thuê tăng điểm xếp hạng cho người khác

Như đã nói ở phần 3.2 – ảnh hưởng tiêu cực bên trên, những người chơi được coi là smurf thường sẽ có xu hướng mở dịch vụ cày thuê tăng điểm xếp hạng trong game đối với những anh em nào có nhu cầu.

Vấn đề này cũng đã được các nhà phát hành game nhận ra và có những biện pháp ngăn chặn như ban tài khoản có dấu hiệu Smurf hoặc nặng hơn là ban IP, ban Mac Address.

5. Làm thế nào để hạn chế gặp phải Smurf khi chơi game?

Khá khó để mà tránh được 100% việc gặp Smurf khi chơi game, đặc biệt là các tựa game esport online. Chỉ có thể cố gắng hạn chế được phần nào thôi và điều này tới từ cả 2 bên là người chơi và nhà phát hành game

Đối với người chơi

Để tránh tỷ lệ bị match chung trong 1 trận đấu có game thủ là Smurf thì có một số cách mà anh em có thể tham khảo:

 • Lập 1 đội nhóm full người bạn chơi với nhau (thường là 5 người)
 • Kiểm tra hồ sơ chơi game của đối thủ (ví dụ chơi các game trên Steam có thể check Steam Profile của game thủ đó) trong phòng đấu.
 • Chơi game tại các server khác ngoài server của nhà phát hành game (Ví dụ server FaceIT, B5, Ease,…). Tại những server này sẽ có những rule riêng (luật lệ riêng) cho game thủ, tuy không phải hoàn hảo nhưng cũng phần nào hạn chế được tình trạng Smurf cho những ai muốn try hard thực sự.
 • Report cho nhà phát hành game khi phát hiện có người chơi smurf có hành vi chơi game không đẹp.

Đối với nhà phát hành game

Khi tình trạng Smurf trong các tựa game rộ lên, nhà sản xuất, nhà phát hành game cũng đã nhận định được vấn đề này nên đã đưa ra một số giải pháp nhất định:

 • Yêu cầu game thủ khai báo thông tin cá nhân.
 • Ban tài khoản vĩnh viễn hoặc có thời hạn nhất định đối với những game thủ Smurf
 • Gắt hơn là cấm cả địa chỉ IP mạng, địa chỉ Mac máy tính của game thủ. Tuy nhiên, kiểu trừng phạt này thường dành cho những game thủ chơi bằng hack, sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào game.

6. Một số game có hiện tượng Smurf

Ở phần đầu của bài viết Smurf là gì này, ComputechZ có chia sẻ một số tựa game có tình trạng Smurf của những người chơi trình độ cao vi hành xuống rank thấp như CSGO, LOL hay Dota 2. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu qua chút xem các pro player họ smurf như thế nào ở rank dưới nhé.

6.1 Smurf CSGO là gì?

CSGO là tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất nổi tiếng trên toàn thế giới. Smurf CSGO là tình trạng những người có rank cao tầm LE (Legendary Eagle), LEM (Legendary Eagle Master) trở lên và thậm chí là GE (Global Elite) tạo nick rồi stack với Nova, Silver chơi.

Một số dấu hiệu của Smurf CSGO có thể nhận ra gồm:

 • Căn Timing rất chuẩn
 • Pre-fire (bắn trước) tại những góc mà player Nova – Silver đang ngồi kê tâm
 • Có kỹ năng bắn rất đỉnh, nhiều lúc chỉ cần hé ra rồi bắn nhẹ 1 viên là chết
 • Biết những góc mà bạn trốn rồi ném bom mìn các thể loại vào đó và bắn thêm vài viên là bạn bị hạ gục.

smurf csgo

6.2 Smurf LOL – Liên minh huyền thoại

Smurf LOL là thuật ngữ chỉ những người chơi có kỹ năng và trình độ cao tham gia vào những trận đấu có rank thấp để “bán hành” cho họ. Thường thì những người chơi Smurf LOL là những người có rank ở tầm Bạch Kim trở lên như Cao Thủ, Kim Cương và Thách Đấu.

Một số dấu hiệu của những người chơi Smurf Liên minh huyền thoại có thể kể tới như:

 • Farm quái rất tốt, bằng hoặc vượt thời gian
 • Kỹ năng sử dụng tướng rất tốt với khả năng tính toán thời gian sử dụng chiêu thức chính xác
 • Biết né những kỹ năng định hướng của đối thủ
 • Đọc được vị trí của đối thủ để từ đó có những bước xử lý tiếp theo

smurf lol liên minh huyền thoại

6.3 Smurf Dota 2

Cũng giống như LOL, Smurf Dota 2 cũng là những người chơi có rank cao tham dự vào các trận đấu ở mức rank thấp. Dấu hiệu để nhận biết một người chơi Smurf Dota 2 cũng gần giống với Smurf LOL. Có thêm dấu hiệu của một người chơi Dota 2 pro nữa đó là những người chơi trình độ cao còn có khả năng deny quái của mình tới mức gần như đối thủ đi cùng lane không ăn được con quái nào.

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ Smurf là gì. Hy vọng bài viết đã giúp các anh em hiểu thế nào hơn về thuật ngữ này. Theo dõi thêm các bài viết khác về Game khác tại ComputechZ nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/