Những điều cần biết về nâng cấp CPU Laptop

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: CPU – Bộ vi xử lý máy tính

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Ngoài việc nâng cấp các linh kiện như Ram, ổ cứng cho laptop thì vẫn còn có 1 lựa chọn nâng cấp nữa mà nhiều người có thể ứng dụng đó là nâng cấp CPU laptop. Nhưng CPU là linh kiện có phần phức tạp hơn so với RAM cũng như ổ cứng. Vậy việc nâng cấp CPU để tăng khả năng xử lý dữ liệu cho laptop có khả thi hay không?

1. Có thể nâng cấp CPU cho laptop được không?

Thường thì khi các bạn mua laptop hẳn là đều quan tâm tới khả năng nâng cấp của chiếc máy đó đúng không.

Với hầu hết các dòng laptop nói chung, nâng RAM cũng như nâng lên ổ SSD có lẽ là sự nâng cấp phổ biến nhất rồi.

Nhưng nâng cấp CPU cho laptop thì sao? Điều này là hoàn toàn có thể nhé.

Thực chất việc nâng RAM, nâng SSD cũng đã giúp cải thiện hiệu năng đáng kể cho laptop. Nhưng sẽ còn tốt hơn nữa nếu như những chiếc laptop đang sử dụng CPU đời cũ cũng được nâng cấp lên những dòng CPU có đời cao hơn thì điều đó sẽ tuyệt vời hơn nữa.

Đơn giản vì CPU là thành phần chiếm vai trò chính trong việc xử lý dữ liệu cũng như điều khiển hoạt động của máy tính. Các đời CPU về sau càng hiện đại hơn cho ra hiệu năng tốt hơn.

Vì thế, nếu như so sánh trong việc 3 lựa chọn nâng cấp linh kiện cho laptop, nâng đời CPU sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn cả so với nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD.

nâng cấp cpu cho laptop

2. Những dòng laptop cho phép nâng cấp CPU

Nếu xét trên phương diện nâng cấp linh kiện cho hệ thống máy tính thì laptop không thể bằng được so với các case máy tính bàn được.

Vì mục đích là giúp người dùng có thể mang đi mang lại, sử dụng máy tính ở mọi nơi, không còn phải phụ thuộc vào những bộ máy tính để bàn cồng kềnh nữa nên là việc nâng cấp linh kiện cho laptop cũng bị hạn chế hơn rất nhiều.

Với vấn đề nâng cấp CPU laptop, chỉ có một số dòng máy nhất định mới có thể thay đổi được linh kiện này.

Cụ thể với những laptop sử dụng CPU Intel đời thứ 2 hoặc 3 như Intel Core i3 2350M hay Intel Core i5 2450M có thể nâng cấp CPU được.

Mức độ nâng cấp của những CPU này thường chỉ giới hạn trong việc cùng một đời chip nhưng dòng Core thì cao hơn một cấp.

Ví dụ, CPU dùng chip Core i3 đời thứ 2 thì chỉ nên nâng cấp lên chip Core i5 cũng đời thứ 2 chứ không thể nâng được từ i3 lên thẳng i7.

Một trường hợp khác, laptop đang dùng chip i3 gen 2 nhưng người dùng muốn nâng cấp lên Core i5 gen 3 hoặc 4 thì điều này cũng là không thể. Vì khi sản xuất laptop, các nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ việc tương thích giữa CPU và Mainboard.

Nếu nâng cấp CPU lên dòng và đời cao hơn CPU hiện tại thì thiết kế của Mainboard sẽ không thể đáp ứng được hiệu năng của CPU mới. Người dùng vẫn cố tính nâng cấp CPU kiểu như vậy chắc chắn sẽ xảy ra lỗi vì sự tương thích phần cứng là không đảm bảo.

nâng cấp cpu laptop asus

3. Laptop dùng CPU hàn chết trên mainboard có nâng cấp được không?

Với những laptop dùng CPU được hàn chết trên mainboard thì vấn đề nâng cấp linh kiện này lên đời cao hơn là điều không thể.

Vì hiệu năng của một chiếc máy tính sẽ được quyết định phần nhiều bởi chiếc combo CPU + Mainboard. Nhà sản xuất họ cũng tính toán làm sao với thiết kế bo mạch chủ và CPU như vậy sẽ là tối ưu hiệu năng nhất trên giá thành.

Còn người dùng mà có ý định nâng cấp những CPU onboard như vậy thì sẽ có nhiều rủi ro như CPU đời cao hơn không tương thích với mainboard hiện tại, dễ bị xung đột phần cứng,… Như vậy đúng thật là tiền mất tật mang.

Hiện nay, các dòng laptop cũng đa phần là hàn chết CPU lên bảng mạch. Với Intel thì từ đời chip thứ 4 trở đi là gần như không có chiếc laptop phổ thông hay kể cả là laptop gaming nào được thiết kế có khả năng tháo rời CPU ra cả. Chỉ trừ một số dòng máy laptop workstation (laptop máy trạm) là có khả năng thay đổi được CPU.

Với laptop sử dụng chip AMD cũng vậy, gần đây thị trường máy tính xách tay mới sôi động hơn nhờ sự góp mặt của những CPU đến từ đội đỏ có thông số, hiệu năng cao nhưng giá lại rẻ hơn so với CPU Intel cũng đều được hàn chết hết lên main.

laptop có nâng cấp cpu được không

4. Lời Kết

Hiện tại đã là năm 2021, việc nâng cấp CPU laptop sẽ là điều gần như không thể. Các mẫu laptop đời mới hiện nay, 99% là CPU sẽ được hàn chết trên bo mạch chủ. Và chỉ còn số cực ít các dòng laptop cũ sử dụng chip Intel thế hệ thứ 4 trở xuống mới có khả năng thay CPU mới.

Nhưng nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop cũ như vậy mà muốn nâng cấp CPU thì cũng là cả một vấn đề. Vì các CPU có thể nâng cấp lên được cũng đang dần khan hiếm và toàn là hàng cũ.

Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề nâng cấp CPU laptop nhé. Một lời khuyên mà ComputechZ muốn dành cho bạn, nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop cũ thì hãy cố gắng nâng cấp lên một chiếc laptop đời mới hơn, ít nhất là sử dụng các CPU thế hệ mới nhất vì theo thời gian, các phần mềm cũng sẽ được cập nhật theo sự phát triển của phần cứng. Khi đó liệu laptop cũ của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu công việc được hay không?

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận