Nên cài Win 10 nào cho máy tính dùng ổn định lâu dài

Photo of author

Càng Long

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Hiện nay, Windows 10 đã và đang trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Nhưng nên cài Win 10 nào cho máy tính là ok nhất đang trở thành câu hỏi của rất nhiều người dùng máy tính. Đặc biệt là với những người không chuyên, thường xuyên phải cài lại Win cho máy tính của mình thì rất mong muốn tìm được một phiên bản Windows 10 ổn định nhất. Đọc ngay bài viết dưới đây của ComputechZ để cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

1. Windows 10 có những phiên bản nào?

Tính đến hiện nay, Windows 10 có tất cả 8 phiên bản chính. Trong đó, chúng được phân vào 2 nhóm chính là nhóm dành cho người dùng cá nhân và nhóm dành cho doanh nghiệp.

Hệ điều hành dùng cho người dùng cá nhân

– Windows 10 Home

– Windows 10 SL

– Windows 10 Pro

Hệ điều hành dùng cho khách hàng doanh nghiệp

– Windows 10 Enterprise

– Windows 10 Education

– Windows 10 IoT

– Windows 10 Workstation

– Windows 10 Server

nên dùng win 10 bản nào

2. Phân biệt tính năng giữa các phiên bản Windows 10

– Windows 10 Home: Đây là phiên bản cơ bản nhất của Windows 10. Nó là phiên bản hướng tới người dùng là các hộ gia đình, người dùng cá nhân có nhu cầu không cao.

Thường khi bạn mua laptop mà bên bán hàng báo rằng laptop này được cài Win bản quyền thì chính là phiên bản này.

nên dùng bản win 10 nào

– Windows 10 Pro: Là phiên bản cao cấp hơn Home nhiều. Win 10 Pro được phát triển từ bản Home và có thêm nhiều tính năng mới hơn. Phiên bản này phù hợp cho hầu hết người dùng thông thường, người có kiến thức về Windows và cả các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

nên cài win 10 bản nào

– Windows 10 SL: Tên đầy đủ là Windows 10 Single Language. Đây là một phiên bản con của các hệ điều hành Windows 10 khác. Nếu cài đặt bản này vào máy tính thì nó chỉ hỗ trợ duy nhất tiếng Anh mà không hỗ trợ bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

nên dùng win 10 nào

– Windows 10 Enterprise: Là phiên bản dành cho doanh nghiệp. Phiên bản này phát triển từ Windows 10 Pro và bổ sung thêm nhiều tính năng cho phù hợp với môi trường doanh nghiệp hơn. Đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn.

nên chọn win 10 nào

– Windows 10 Education: hệ điều hành dành cho tổ chức chuyên về giáo dục như trung tâm đào tạo giáo dục, trường học, cơ quan chuyên trách giáo dục. Win 10 Education được phát triển với các tính năng giống với Enterprise nhưng được cấu hình sao cho phù hợp hơn với môi trường giáo dục.

dùng win 10 nào tốt nhất

– Windows 10 IoT: là phiên bản Windows dành cho các thiết bị có phần cứng cấu hình yếu, được sử dụng để chạy một số chức năng nhất định. Ví dụ như máy cây ATM để rút tiền, máy thanh toán POS hay công cụ check in dấu vân tay,…

win 10 nên cài bản nào

– Windows 10 Workstation: phiên bản dành cho các máy tính trạm chuyên dùng để thực hiện những công việc cần xử lý lượng lớn dữ liệu và đa dạng loại dữ liệu nạp vào.

nên cài windows 10 bản nào

– Windows 10 Server: là hệ điều hành dành cho các bộ máy tính được dùng làm Server (Máy chủ).

nên chọn bản win 10 nào

3. Nên cài win 10 nào cho máy tính? – Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân

Để biết được cần cài phiên bản Windows 10 nào cho máy tính đang sử dụng của mình thì theo kinh nghiệm của ComputechZ, bạn nên xác định được câu trả lời cho 2 vấn đề dưới đây.

3.1 Bạn thuộc nhóm đối tượng sử dụng máy tính nào?

Yếu tố đầu tiên cần xem rằng bạn là người dùng máy tính như nào. Nếu bạn là sếp của doanh nghiệp, cần cài đặt Windows cho hệ thống máy tính của công ty mình thì nhóm hệ điều hành Windows 10 dành cho Doanh nghiệp vừa liệt kê ở phần 1 sẽ thích hợp nhất.

Tuy nhiên, tùy loại hình doanh nghiệp mà sẽ cần cài phiên bản phù hợp. Trừ các tổ chức giáo dục thì khuyến khích nên mua Windows 10 Education, còn lại sẽ dựa trên lĩnh vực, ngành nghề doanh nghiệp đang kinh doanh để chọn hệ điều hành phù hợp.

Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cá nhân thì Windows 10 Home và Pro sẽ là 2 trong số các hệ điều hành mà bạn nên sử dụng. Đây là 2 phiên bản được tối ưu hướng tới người dùng cá nhân là nhiều.

3.2 Dựa vào nhu cầu sử dụng máy tính

Qua phần nội dung trên, hẳn là bạn đã biết mình nên sử dụng phiên bản Windows 10 nào rồi đúng không. Nhưng nhu cầu sử dụng máy tính của mỗi người là khác nhau. Vì thế để biết nên cài windows 10 nào là tốt nhất thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm, chia sẻ được ComputechZ tổng hợp dưới đây.

Với người dùng cá nhân

Trước tiên nên xem nhu cầu sử dụng máy tính, laptop là như nào để cài phiên bản Windows 10 ổn nhất.

– Nhu cầu lướt web, giải trí nhẹ nhàng, sử dụng phần mềm Office văn phòng, các phần mềm đồ họa cơ bản như Photoshop, Premier Pro, Camtasia nhưng không chuyên sâu, chỉ thi thoàng mới cần tới => cài Windows 10 Home là được.

– Với người có kiến thức về Windows tương đối, là người làm trong các lĩnh vực về lập trình, công nghệ, designer và các game thủ thì Windows 10 Pro sẽ là phiên bản ổn nhất cho những nhu cầu như này. Đây là phiên bản có thể đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu phổ thông mà không sợ gặp phải lỗi gì đáng kể.

nên xài win 10 nào

Với doanh nghiệp

Như đã nói ở phần trên thì doanh nghiệp nên sử dụng các phiên bản hệ điều hành dành riêng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là bạn chủ doanh nghiệp thì cũng cần phải xem mình doanh nghiệp của mình loại hình kinh doanh, lĩnh vực ngành nghề gì trước đã.

Sau đây là cách chọn phiên bản Windows 10 cho một số loại hình doanh nghiệp:

– Hầu hết tất cả các doanh nghiệp nên cài ít nhất Windows 10 Enterprise. Ngoài ra, bạn cũng nên cài thêm Windows 10 Server cho hệ thống máy chủ của công ty nếu công ty bạn hoạt động với quy mô lớn.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ, thương mại điện tử, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, kinh doanh hosting, VPS,… thì trừ Windows 10 Education ra, những phiên bản còn lại trong nhóm phiên bản Windows dành cho doanh nghiệp thì nên cài hết.

nên sử dụng win 10 nào

4. Chi phí của từng bản Windows

Sau đây là giá của một số phiên bản Windows 10 hiện đang được bán rộng rãi tại Việt Nam:

– Windows 10 Home: có giá khoảng 3 -3,3 triệu đồng

– Windows 10 Pro: có giá khoảng 4 – 4,8 triệu đồng.

– Windows 10 Enterprise: phiên bản dành cho doanh nghiệp này thường có giá ít nhất vào khoảng 20 triệu cho 5 máy tính.

Đó là giá của các phiên bản Windows 10 phổ biến hiện nay, còn các phiên bản dành cho máy trạm, Server hay Education thường ít được các đại lý, thương hiệu máy tính nổi tiếng ở Việt Nam bán lẻ. Đa phần các phiên bản này sẽ phải mua trực tiếp từ Microsoft.

5. Phiên bản Win 10 nhẹ nhất để cài cho máy tính yếu

Phiên bản Windows 10 Home là phiên bản có dung lượng nhẹ nhất trong toàn bộ các phiên bản của hệ điều hành này.

Win 10 Home có những tính năng cơ bản nhất và thích hợp cho người dùng phổ thông. Phiên bản này thích hợp cho những máy tính có cấu hình không quá khỏe, gọi là đủ đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của Windows 10 Home.

6. Game thủ nên dùng bản Win nào là tốt nhất?

Chắc chắn là nhiều anh em game thủ khi cài mới Windows 10 cũng thắc mắc là nên cài Win 10 nào để chơi game cho tốt. Như đã nói ở phía trên, nếu sử dụng máy tính với mục đích chơi game, anh em nên cài Windows 10 Pro nhé.

Đây là phiên bản được Microsoft phát triển với nhiều tính năng hỗ trợ gaming khá tốt như phần cứng được tối ưu dành cho game khi nó được bật lên, một số công cụ hỗ trợ chơi game như chế độ Game Mode, các công cụ liên quan tới Xbox mặc định có sẵn trên Win 10.

Nếu anh em chơi game nhẹ nhàng hoặc game đời cũ từ xửa từ xưa thì Win 10 Home cũng có thể chơi được. Còn với nhiều tựa game offline, em online được phát triển sau năm 2015 thì lời khuyên cho anh em là nên cài Win 10 Pro nhé.

Ngoài ra, nếu anh em có hai bộ máy tinh, một cái dành cho làm việc, một cái chỉ chuyên dành chơi game thì Microsoft cũng có 1 phiên bản hệ điều hành chuyên dành cho các game thủ có tên là Windows 10 Gamer Edition. Với phiên bản này, anh em có thể cài vào máy tính chuyên chơi game của mình, còn với máy tính làm việc thì cài Win 10 Home hoặc Pro là được rồi.

chọn bản windows 10 nào

Trên đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp lại nhằm giải đáp vấn đề nên cài Win 10 nào. Hy vọng là những chia sẻ của ComputechZ trong bài viết sẽ giúp bạn có được lựa chọn về Win 10 phù hợp nhất.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận