Máy tính không nhận đủ RAM – Nguyên nhân và cách khắc phục

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Ram – Bộ nhớ trong

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Máy tính không nhận đủ RAM là một trong những tình huống khá là phổ biến và hay gặp nhất với những người không chuyên về máy tính. Vấn đề này sẽ gây nên tình trạng thiếu RAM để sử dụng. Đọc ngay bài viết sau để hiểu có những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng máy tính không nhận hết dung lượng RAM và cách khắc phục nhé.

1. Máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 32 bit

Khi nhắc tới tình trạng laptop hay máy bàn của bạn không nhận hết lượng RAM thì nguyên nhân đầu tiên mà cần xem xét chính là phiên bản hệ điều hành Windows mà bạn cài là bản 32bit hay 64bit.

Microsoft – nhà phát triển hệ điều hành Windows thiết lập cho bản 32bit chỉ được phép nhận tối đa 4GB.

Cho dù bạn cắm RAM có dung lượng nhiều hơn 4GB thì máy cũng chỉ nhận tối đa có từng đấy mà thôi. 

Còn phiên bản Windows 64bit thì nó sẽ nhận lượng RAM nhiều hơn 4GB. 

Vì thế, nếu thấy máy mình chưa nhận đủ lượng RAM thì bạn nên kiểm tra ngay phiên bản Windows đang sử dụng nhé. 

Để kiểm tra phiên bản 32 hay 64bit, cách đơn giản nhất là bật DirectX Diagnostic Tool (dxdiag).

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R

máy tính không nhận đủ ram

Bước 2: Nhập lệnh dxdiag => Enter. Lúc này bảng thông tin cấu hình máy của DirectX Diagnostic Tool hiện lên, bạn xem tại dòng Operating System để biết là Windows có đúng là 64bit không hay là 32bit.

kiểm tra máy tính không nhận đủ ram

Nếu là Win 32bit, bạn nên tải bản 64bit về cài đặt là máy sẽ nhận đủ lượng RAM mà bạn cắm vào (nếu tổng dung lượng RAM > 4GB trở lên).

2. Máy tính không nhận đủ RAM vì RAM bị lỗi

Lý do thứ 2 mà máy tính có thể không nhận đủ RAM đó là RAM bị lỗi. 

Có thể bạn mua phải thanh RAM bị lỗi do nhà sản xuất hoặc gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển, máy tính bị rơi vỡ. 

Trong trường hợp máy cắm nhiều thanh RAM mà khi kiểm tra trong BIOS mà không hiển thị đầy đủ thông tin của các thanh RAM đang cắm trên khe mainboard thì cần kiểm tra lại.

Có thể RAM bị lỗi phần cứng hoặc do bạn chưa cắm chặt RAM vào main.

Bước 1: Xác định BIOS hiện đang chỉ nhận mấy khe RAM

Bước 2: Tắt máy, tháo từng khe RAM ra vệ sinh sạch sẽ lại.

Bước 3: Cắm từng thanh lại vào main, bật máy lên kiểm tra. Nếu thanh RAM nào bị lỗi, máy tính sẽ không nhận, phát ra tiếng kêu bíp liên hồi và không thể lên được màn hình. Đó là cách xác định thanh RAM nào bị lỗi.

vệ sinh ram khi máy tính không nhận đủ ram

3. Khe lắp RAM bị lỗi khiến máy tính không nhận hết RAM

Như ở trường hợp xác định RAM bị lỗi trên là trong trường hợp khe cắm RAM không vấn đề gì. Nhưng hiện tượng máy tính nhận không đủ RAM còn có thể xảy ra ở tình huống ngược lại đó là RAM không lỗi nhưng khe cắm RAM lại bị lỗi.

Nếu máy tính chỉ có 1 khe RAM thì chúng ta nên thử vệ sinh cả RAM và khe cắm để kiểm tra, nếu máy không lên hình thì chứng tỏ 1 trong 2 linh kiện hoặc là cả 2 gặp vấn đề.

Với máy tính có 2 khe cắm RAM trở lên thì tỷ lệ xảy ra tình huống xấu nhất là cả 2 khe cùng gặp vấn đề thường rất thấp.

Ví dụ: mainboard có 4 khe cắm RAM mà bạn lắp có 2 thanh RAM dung lượng 8GB, tổng là 16GB. Khi bật máy lên kiểm tra chỉ có nhận 8GB thì sau khi kiểm tra không có thanh RAM nào bị lỗi theo phương pháp trên thì đến bước xác định khe RAM bị lỗi hay không. 

Tháo một thanh RAM ra và khởi động máy:

– Máy lên thì khe RAM còn hoạt động

– Máy không lên thì khe RAM đó bị lỗi

Làm tương tự với khe còn lại.

Ngoài ra, máy tính không nhận đủ RAM cũng có thể do CPU có vấn đề cho dù bạn đã test cả 2 thanh RAM đều không bị vấn đề gì. Lúc này bạn có thể lấy CPU ra vệ sinh, tra keo lại rồi test lại là được.

Ram cắm lỗi khiến máy tính không nhận đủ RAM

4. Mainboard giới hạn dung lượng RAM nhận vào

Với các bo mạch chủ dành cho laptop, mức dung lượng RAM mà các dòng mainboard hỗ trợ tối đa sẽ phải tùy thuộc vào loại laptop:

– Laptop phổ phông, văn phòng: đa phần là tối đa 16GB

– Laptop gaming: có mức giới hạn dung lượng RAM phần nhiều là 64GB, một số dòng cao cấp hơn có thể lên tới 128GB

– Laptop workstation: có mức giới hạn RAM nhiều hơn 256GB hoặc thậm chí là 512GB cũng có. 

Với mainboard cho desktop hiện nay thì tối thiểu mức dung lượng RAM cũng phải rơi vào 32GB, 1 số dòng cũ hơn sẽ có mức hỗ trợ RAM tối đa là 16GB. 

Vì vậy, khi chọn mua laptop, máy tính bàn bạn cần để ý tới thông số của mainboard để tránh việc khi mua RAM bị thừa dung lượng mà main hỗ trợ.

máy tính không nhận hết dung lượng ram

5. Phiên bản BIOS đã cũ hoặc là bản không chính thức

BIOS của máy đang chạy ở phiên bản cũ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không nhận đủ RAM

Trường hợp này hay xảy ra ở những máy tính đời thấp, đã cũ nhưng chủ nhân của nó lại cắm những thanh RAM đời mới nhất vào.

Một tình huống khác là bản BIOS đang chạy trong máy không phải được cài đặt từ chính hãng nhà sản xuất. Có thể bạn đã tải hoặc bị thợ sửa máy tính, người bán máy mod lại BIOS và các cài đặt, chỉnh sửa mới này khiến cho dung lượng RAM không nhận đủ được.

Với nguyên nhân làm cho máy tính không nhận đủ RAM này, cách duy nhất là gỡ bỏ bản BIOS hiện tại, lên internet kiểm tra mã của mainboard rồi download BIOS mới về và cài đặt.

bios cũ không nhận đủ ram

6. RAM không tương thích với mainboard

Sự tương thích giữa các phần cứng máy tính là điều mà không phải ai cũng nắm rõ được. 

RAM và mainboard cũng vậy. Đây là 2 linh kiện có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với nhau. 

Thường thì mua máy tính chúng ta ít khi để ý đến vấn đề này, nhất là với ai không rành về đồ công nghệ máy tính thì sẽ thuận theo sự tư vấn của anh bán hàng là chủ yếu. 

Vì thế một lưu ý cho vấn đề máy tính không nhận đủ RAM đó là chọn RAM có tính tương thích với bo mạch chủ. 

Bạn có thể lên website của nhà sản xuất bo mạch chủ, kiểm tra phiên bản sản phẩm mang mã gì rồi tìm tới phần Hỗ trợ về lưu trữ bộ nhớ để biết được rằng là nên sử dụng RAM nào.

7. RAM được chia sẻ dung lượng cho phần cứng khác

Nguyên nhân làm máy tính không nhận đủ RAM cuối cùng mà ComputechZ muốn chia sẻ tới các bạn đó là việc hệ thống phân bổ bớt 1 phần RAM cho các phần cứng khác. 

Thường thì card đồ họa sẽ là phần được chia sẻ RAM nhiều nhất. Cụ thể hơn thường là card đồ họa onboard sẽ cần dung lượng RAM để hoạt động. Vì dung lượng bộ nhớ có trong CPU không đủ để cung cấp không gian cho card onboard làm việc nên mới phải lấy ngoài RAM. 

Máy tính sử dụng card onboard của chip Intel thường sẽ không lấy quá nhiều RAM bằng card onboard của CPU AMD. Chính vì thế nếu bạn mua laptop hay CPU Desktop mà sử dụng card onboard thường chỉ làm các tác vụ nhẹ nhàng, đơn giản chứ không dành cho việc chơi game, làm đồ họa nặng. 

Và một lời khuyên là bạn nên chấp nhận lượng RAM mà hệ thống dành cho các phần cứng, đừng cố lấy lại nếu không chúng sẽ không hoạt động ổn định chỉ vì thiếu dung lượng.

Nếu vẫn cảm thấy không chắc chắn về các nguyên nhân khiến máy tính không nhận đủ RAM, bạn nên mang máy tính ra cửa hàng để kiểm tra một cách đúng nhất. 

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận