Mainboard kích nguồn quạt quay máy không boot không lên hình là vì sao?

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Mainboard – Bo mạch chủ

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Tình trạng khi bật nguồn máy tính, quạt CPU quay, quạt case quay nhưng màn hình không lên, mainboard cũng không nhận boot là tình trạng mà nhiều người dùng hay gặp phải. Vậy do đâu mà mainboard kích nguồn quạt quay máy không boot không lên hình. Đọc ngay nội dung sau đây để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

Cách khắc phục tình trạng Mainboard kích nguồn quạt quay máy không boot không lên hình

Để kiểm tra lỗi trong trường hợp này công cụ cần thiết nhất là một chiếc card test main. Cần trang bị một card test hỗ trợ nhiều đời main, báo lỗi chính xác (một số card bị đơ lỗi C0, C1, D0, D1 và nhất là đơ tại mã 26 trong khi mainboard vẫn chạy bình thường. Nếu gặp lọai card này thì khó lòng mà sửa được main cho tốt được).

Bước 1: Kiểm tra nguồn cấp cho CPU (Vcore)

– Để kiểm tra, tốt nhất là trang bị 1 CPU tải giả. Khi gắn CPU tải giảvào nếu mạch còn chạy lập tức sẽ có mức nguồn Vcore tại đầu cuộn dây ngay. Một số trường hợp dùng CPU thật mạch vẫn không chạy. Nên lời khuyên là nên dùng CPU tải giả để test thử. Thêm vào đó trên lưng CPU tải giả còn có checkpoint của các mức áp chuẩn để đo kiểm tra ngay như Vcore, PG_Good, Reset…

main kích nguồn quạt quay máy không boot lên hình

– Hình trên là sơ đồ mạch cấp nguồn cho CPU. Mạch gồm 1 IC tạo xung (điều xung) 1 IC đảo pha (có khi 2 IC này nhập thành 1) L1 là cuộn dây ở ngỏ vô. Hai mosfet (có khi là 3 mosfet) kết hợp với 1 cuộn dây (L2 như hình) sẽ tạo ra 1 pha cho áp Vcore cấp cho CPU. Và có bao nhiêu cuộn dây ở ngõ ra thì sẽ có bấy nhiêu Pha. Ta chỉ lưu ý: điện áp ra đo được ngay tại đầu ra của cuộn dây chính là Vcore (khoảng 1V2 -> 1V5 tùy theo CPU).

bo mạch chủ kích nguồn quạt quay máy không boot không lên hình

– Đây là 1 sơ đồ mạch thực tế gồm 3 pha. 1 IC tạo xung, 3 IC đảo pha, 6 mosfet, 3 cuộn dây ở ngõ ra. Như hình thì ta thấy 3 đầu cuộn dây đấu chung nên dễ thấy điện áp tại đây sẽ bằng nhau.

mainboard kích nguồn máy không boot không lên hình

– Nếu đo tại đầu cuộn dây có 1V2 -> 1V5 thì coi như mạch Vcore đã chạy và CPU phải nóng lên.

– Nếu mất điện áp tại đây thì CPU sẽ không chạy và mainboard sẽ hoàn toàn không chạy (Đa số mainboard hay bị hư chỗ này).

– Vì vậy: khi mainboard không chạy việc đầu tiên là “Kiểm tra áp Vcore”.

Bước 2: Kiểm tra tín hiệu xung clock.

Bước 3: Kiểm tra tín hiệu reset.

Bước 4: Card test main phải chạy.

Bước 5: Kiểm tra nguồn cấp cho chipset.

Bước 6: Kiểm tra nguồn cấp cho RAM và bus RAM.

Bước 7: Kiểm tra và nạp thử chip BIOS ROM nếu cần.

Bước 8: Màn hình phải hiện lên, phải có tiếng Beep.

Bước 9: Kiểm tra kết nối bàn phím chuột.

Với 9 bước như vậy, vấn đề mainboard kích nguồn quạt quay máy không boot không lên hình đã được giải quyết. Lúc này bạn có thể lắp CPU thật và các linh kiện khác vào để máy hoạt động.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận