Kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm trên Windows và MacOS

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: CPU – Bộ vi xử lý máy tính

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm thường xuyên là một thủ thuật giúp ích cho người dùng có thể kiểm soát được tình trạng hoạt động của CPU. Từ đó đưa ra những quyết định xem có cần tắt hoặc gỡ cài đặt các phần mềm, ứng dụng đang làm hao tốn tài nguyên CPU nói riêng hay không. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn một số cách check trạng thái hoạt động của CPU trên máy tính Windows và MacOS.

1. Cách kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm trên máy tính Windows

1.1 Sử dụng Task Manager có sẵn trong Windows

Với người dùng máy tính cài hệ điều hành Windows thì việc kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm bằng công cụ Task Manager sẽ là cách đơn giản nhất.

– Bước 1: Để mở Công cụ Task Manager, bạn có thể lựa chọn một trong những cách thức sau:

+ Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Trên Windows 7 trở về sau, sẽ hiện ra một màn hình có nhiều lựa chọn, bạn chọn tới chức năng Task Manager. Còn với Windows 7 đổ về trước như Windows XP, Vista thì bấm tổ hợp phím này sẽ hiện lên luôn bảng công cụ Task Manager

kiểm tra cpu máy tính chạy bao nhiêu phần trăm

+ Gõ vào thanh tìm kiếm trong Start Menu dòng Task Manager => chọn kết quả đầu tiên.

kiểm tra cpu máy tính win 10

– Bước 2: Với người mới cài lại Win hoặc máy tính lần đầu mới bật thì giao diện của Task Manager sẽ chỉ có như hình dưới.

Để hiển thị mức phần trăm của CPU, bạn chuột phải vào giữa không gian của công cụ, bỏ tích tùy chọn Graph summary view.

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thông số của CPU, trong đó có mức phần trăm mà con chip đang chạy tại mục Utilization.

check cpu chạy bao nhiêu phần trăm

1.2 Tải phần mềm CAM để kiểm tra mức phần trăm CPU

Ngoài cách này ra, bạn có thể kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm bằng phần mềm thứ ba.

Trong phần này, ComputechZ khuyến nghị bạn nên download phần mềm có tên là CAM về.

Đây là một phần mềm kiểm tra hiệu năng không chỉ của CPU mà còn của các linh kiện khác như GPU, RAM, ổ cứng, đường truyền mạng,… được phát triển bởi NZXT – một thương hiệu sản xuất phần cứng máy tính nổi tiếng trên thế giới.

Download CAM tại đây: https://nzxt.com/software/cam

phần mềm kiểm tra cpu chạy bao nhiêu phần trăm

Sau khi tải và cài đặt phần mềm, bạn mở nó lên. CAM sẽ show cho bạn mức phần trăm mà CPU hiện đang hoạt động cùng vài thông tin khác như nhiệt độ, xung nhịp, tốc độ quạt,…

2. Kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm trên MacOS

Vừa rồi là cách kiểm tra tình trạng mà CPU đang hoạt động trên máy tính sử dụng Windows. Vậy còn với hệ điều hành MacOS trên các laptop Macbook và desktop iMAC thì sao?

– Bước 1: Mở Activity Monitor => Finder => Applications => Utilities => Activity Monitor.

kiểm tra cpu chạy bao nhiêu phần trăm trên macos

– Bước 2: Giao diện Activity Monitor (All Processes) hiện lên. Bạn bấm vào tùy chọn CPU để kiểm tra mức phần trăm mà CPU đang chạy trên MacOS

cpu chạy bao nhiêu phần trăm trên macos

3. CPU chạy bao nhiêu phần trăm là ổn?

Cũng rất khó để mà nói CPU hoạt động với mức bao nhiêu phần trăm là ổn cả vì nó tùy thuộc rất nhiều vào các tác vụ mà người dùng đang sử dụng.

Nhưng nhìn chung, CPU mà thường xuyên hoạt động với mức phần trăm từ 70%, 80% trở lên thì thường nhanh tã và hỏng vì nó luôn hoạt động trong trạng thái bị vắt kiệt sức liên tục như vậy.

Với người dùng phổ thông thì thường chỉ sử dụng những phần mềm cơ bản như trình duyệt, bộ office văn phòng hoặc cùng lắm là thêm vài phần mềm chỉnh sửa ảnh ọt như Photoshop, AI thì mức phần trăm của CPU dành cho những tác vụ như này thường nhiều lắm lên đến 50 – 60% khi mà mở cùng lúc.

Còn với những người có nhu cầu về công việc và giải trí kiểu như làm lập trình viên, phân tích dữ liệu lớn, chơi những tựa game đòi hỏi CPU nhiều hơn thì mức phần trăm CPU hoạt động cũng sẽ có thể dao động từ 70 – 100% là chuyện bình thường.

Một số dạng công việc đặc trưng thường yêu cầu phần cứng như lập trình machine learning, trí tuệ nhân tạo AI, những source code có dung lượng lên tới hàng GB hay đơn giản hơn là công việc dựng phim, xử lý video ở độ phân giải cao,…

Còn về chơi game thì một số tựa game phổ biến ăn nhiều về CPU (thậm chí là tiêu hao cả GPU cũng rất nhiều) như Battlefield, CSGO, Assasin Creed Origin,…

4. CPU full 100% hiệu năng phải làm gì để khắc phục?

Nếu bạn kiểm tra CPU chạy trên máy tính thường xuyên bị full load 100% dù bạn đang không mở quá nhiều chương trình lên thì cần phải xem xét lại.

Một số biện pháp dành cho những ai dùng máy tính mà CPU bị 100% khi mà chỉ mở trình duyệt đơn giản hoặc vài phần mềm công việc khác.

– Tắt các ứng dụng đang ngốn CPU trong Task Manager.

– Nâng cấp RAM, ổ cứng SDD cho máy tính.

– Bảo dưỡng, vệ sinh máy tính định kỳ thường xuyên. Tra keo tản nhiệt cho CPU, thổi bụi quạt tản nhiệt là sẽ giúp cho CPU được giảm nhiệt, hoạt động nhanh hơn.

– Nếu bạn đang sử dụng máy tính bàn desktop hoặc các dòng laptop có khả năng tháo rời CPU thì hãy nâng cấp CPU lên đời cao hơn nhé.

– Quét Virus để kiểm tra xem máy của bạn có đang bị virus tấn công hay không. Vì virus khi xâm nhập vào máy, chúng sẽ chiếm dụng tài nguyên, đặc biệt là CPU để xử lý các chương trình phá hoại của nó. Nếu phát hiện ra, bạn hãy dùng các phần mềm diệt virus để loại bỏ chúng nhé.

kiểm tra cpu trên máy tính

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận