Hướng dẫn kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa hay không

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: CPU – Bộ vi xử lý máy tính

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Thao tác kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa không là bước đầu tiên cho những ai đang muốn bật công nghệ ảo hóa trên máy tính lên để vọc vạch hoặc tạo không gian ảo hóa để giả lập, testing phần mềm,… Trong bài viết dưới đây, ComputechZ sẽ chia sẻ tới các bạn cách để check xem CPU của mình có hỗ trợ tính năng ảo hóa không nhé.

1. Công nghệ ảo hóa CPU là gì?

Công nghệ ảo hóa (tiếng anh là Virtualization Technology) là thuật ngữ mô tả ứng dụng được phát triển với tính năng tạo nên một không gian mang tính chất ảo hóa hoạt động song song với hệ thống máy tính vật lý thật.

Thông thường, một bộ máy tính của chúng ta khi mua về để hoạt động được cần cài hệ điều hành, phổ biến nhất hiện nay là Windows.

Nhưng với dân công nghệ máy tính, nhiều khi muốn thử nghiệm 1 phần mềm hay muốn giả lập ứng dụng nào đó mà họ chưa từng sử dụng thì sợ rằng nếu thử trên máy tính hiện tại sẽ dễ gặp phải nhiều rủi ro.

Vì thế, các phần mềm ảo hóa máy tính ra đời nhằm mục đích tạo thêm một không gian mang tính thử nghiệm và người dùng có thể cài thêm một hệ điều hành mới lên không gian này rồi sử dụng không khác gì một máy tính thứ hai.

Nhiều người nhầm lẫn công nghệ ảo hóa (Virtualization Technology) và công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Hiểu đơn giản, công nghệ siêu phân luồng là công nghệ hỗ trợ 1 nhân CPU vật lý hoạt động 2 luồng dữ liệu cùng lúc (tương đương chip có 2 nhân vật lý, mỗi nhân xử lý một luồng dữ liệu riêng biệt). Còn công nghệ ảo hóa là công nghệ mà hệ thống máy tính vật lý nhận diện trên cùng 1 phần cứng như vậy hiện đang tồn tại hai hệ không gian khác nhau nhưng thực tế thì chúng đang cùng tiêu tốn tài nguyên của các linh kiện trên máy tính.

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng không gian ảo hóa trên máy tính đang ngày càng tăng cao, các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới đã tạo ra công nghệ riêng dành cho nhu cầu này được thiết kê trên các con chip của họ. Với các CPU Intel mang tên VT-x và CPU AMD thì mang tên mà AMD-V.

ảo hóa cpu là gì

2.Cách kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa hay không trên Windows?

2.1 Kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa bằng Task Manager

– Bước 1: Mở Task Manager lên bằng:

+ Tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Delete => Chọn Task Manager

+ Chuột phải xuống thánh Taskbar => chọn Task Manager

– Bước 2: Chuyển tới mục Performance, tìm tới mục CPU, tìm tới dòng Virtualization. Nếu thấy dòng này có chữ Enable thì tức là CPU của bạn có hỗ trợ công nghệ ảo hóa

kiểm tra ảo hóa cpu

2.2 Sử dụng Command Prompt (CMD)

– Bước 1: Mở CMD lên trong Menu Start hoặc nhấn Windows + R => nhập cmd.

– Bước 2: Trong giao diện của CMD, bạn gõ lệnh systeminfo

– Bước 3: Tìm tới phần Hyper-V Requirements. Trong mục này sẽ có 4 dòng thông tin liên quan tới công nghệ ảo hóa, nếu cả 4 đều có chữ Yes thì tức là CPU có hỗ trợ ảo hóa.

kiểm tra cpu có hỗ trợ công nghệ ảo hóa

2.3 Sử dụng phần mềm từ Intel hoặc AMD

Với CPU Intel

– Bước 1: Download và cài đặt tiện ích nhận dạng Chip Intel: https://www.intel.com/content/www/us/en/download/12136/28539/intel-processor-identification-utility-windows-version.html?v=t

– Bước 2: Mở ứng dụng lên, bấm vào CPU Technologies

– Bước 3: Tìm tới dòng Intel Virtualization Technology. Nếu có dấu tích ở đầu thì chứng tỏ CPU của bạn có hỗ trợ công nghệ ảo hóa.

Với CPU AMD

Bước 1: Download file ZIP của AMD tại đây: http://download.amd.com/techdownloads/AMD-VwithRVI_Hyper-V_CompatibilityUtility.zip

– Bước 2: Giải nén file ZIP ra rồi chạy phần mềm dưới quyền Administrator

– Bước 3: Hộp thoại của phần mềm hiện lên, bạn kéo xuống cuối tìm tới phần Hyper-V sẽ hiển thị kết quả.

2.4 Sử dụng công cụ từ Microsoft

Bạn cũng có thể sử dụng 1 công cụ kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa đến từ chính Microsoft có tên là Microsoft Hardware Assisted Virtualization Detection Tool.

Tải công cụ tại đây: https://download.cnet.com/Microsoft-Hardware-Assisted-Virtualization-Detection-Tool/3000-2094_4-75451521.html

Sau khi tải về, bạn chạy file havdetectiontool.exe. Nếu thấy phần mềm hiện lên dòng chữ You can install Windows Virtual PC hoặc This computer is configured with hardware-assisted virtualization thì tức là CPU của bạn sẽ được hỗ trợ công nghệ ảo hóa.

kiểm tra cpu ảo hóa

2.5 Phần mềm LeoMoon CPU-V

LeoMoon CPU-V cũng là một phần mềm khác có chức năng giúp bạn kiểm tra CPU của mình có hỗ trợ công nghệ ảo hóa hay không mà ComputechZ muốn giới thiệu tới bạn.

Tải phần mềm tại đây: https://leomoon.com/downloads/desktop-apps/leomoon-cpu-v/

Sau khi tải về và cài đặt như bình thường, bạn chỉ cần mở phần mềm lên và đợi một lúc là LeoMoon CPU-V sẽ tự động kiểm tra CPU của bạn có hỗ trợ ảo hóa hay không.

phần mềm kiểm tra cpu có hỗ trợ ảo hóa

3. Hướng dẫn cách bật công nghệ ảo hóa trong máy tính Windows 10

Sau khi đã kiểm tra được máy tính của mình có thể bật ảo hóa thì sau đây là các bước giúp bạn bật công nghệ này lên.

– Bước 1: Mở Settings trong Start Menu lên => chọn Windows Update Settings

bật công nghệ ảo hóa trên cpu

– Bước 2: Trong hộp thoại Update & Security => chọn Recovery => nhấp vào Restart Now ở phần Advance Setup

bật ảo hóa cpu

– Bước 3: Chọn tùy chọn Truebleshoot

bật ảo hóa cpu win 10

– Bước 4: Nhấp vào Advanced Option => chọn UEFI firmware settings

bật ảo háo cpu trên máy tính

Một cách khác mà bạn có thể mở tính năng UEFI firmware settings đó là mở trong Control Panel

– Bước 1: Mở Control Panel lên, chọn chế độ nhìn là Category => chọn Hardware and Sound

kiểm tra cpu có công nghệ ảo hóa không

– Bước 2: Click vào dòng Choose what the power button do ở bên tay trái

bật ảo hóa cpu máy tính win 10

– Bước 3: Bấm vào dòng Change settings that are currently unavailable => Bỏ chọn mục Turn on fast startup (recommend)

kiểm tra cpu hỗ trợ ảo hóa trên win 10

– Bước 4: Bấm Save changes => chọn Restart ở phía cuối để khởi động lại máy.

Ngoài ra còn có một cách khác để bật tính năng ảo hóa trên máy tính đó là bật ở trong BIOS. Nhưng cách này thường dành cho các máy tính đời cũ, công nghệ ảo hóa chưa được tích hợp trên Windows. Và do mỗi máy tính sử dụng các mainboard khác nhau nên cách kích hoạt công nghệ ảo hóa cũng rất khác nhau.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp thông tin cho bạn về cách kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa hay không. Hy vọng là những gì đã nêu trong bài sẽ giúp các bạn biết thêm về công nghệ ảo hóa mà hầu hết các CPU hiện nay đều hỗ trợ để có thể giúp bạn có thêm được công cụ hữu ích này trong quá trình sử dụng máy tính.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận