Hướng dẫn chi tiết cách update Win XP lên Win 7

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Đọc ngay bài viết dưới đây của ComputechZ để biết cách tự update Win XP lên Win 7 một cách khá là đơn giản mà ai cũng thực hiện được. Hiện tại Windows XP và cả Windows 7 đều đã lỗi thời khá nhiều nhưng vẫn có nhiều phần mềm, công cụ chỉ có thể hoạt động được trên Windows 7 mà không hỗ trợ trên các phiên bản mới như Win 10, Win 11. Và Windows XP cũng đã quá cũ, các phần mềm hiện đại ngày nay cũng đã không còn hỗ trợ cho phiên bản này nữa.

1. Kiểm tra cấu hình máy tính Win XP có tương thích với Win 7 không

Trước khi nâng cấp Win XP lên Win 7 thì bạn cần kiểm tra lại cấu hình máy của mình có đáp ứng được điều kiện hoạt động của Win 7 trước không đã nhé.

Dưới đây là thông số cấu hình phần cứng của máy mà Windows 7 yêu cầu:

  • CPU: có xung nhịp tối thiểu 1GHz trở lên
  • RAM: dung lượng 1GB cho phiên bản 32 bit và 2GB trở lên cho phiên bản 64 bit
  • Ổ cứng: 16GB cho bản 32 bit và 20GB cho bản 64 bit
  • Thiết bị đồ họa phải được cài DirectX 9 có WDDM 1.0 hoặc cao hơn

Để kiểm tra cấu hình máy tính hiện tại, bạn có thực hiện một trong các cách sau:

Cách 1: Chuột phải vào biểu tượng My Computer => chọn Properties. Tại đây bạn bấm vào tab General sẽ hiển thị cấu hình máy bạn.

nâng win xp lên win 7

Cách 2: Bấm tổ hợp phím Windows + X => hộp thoại Run hiển thị => nhập dxdiag. Giao diện Direct Diagnostic Tool hiện lên. Tại đây bạn có thể kiểm tra được thông số của CPU, RAM, phiên bản DirectX tại tab System.

cách nâng cấp win xp lên win 7 free

Đối chiếu với yêu cầu bên trên của hệ điều hành Win 7 xem máy đã đủ yêu cầu để update từ Win XP lên Windows 7 hay chưa nhé.

2. Sao lưu dữ liệu trên hệ điều hành Win XP

Việc thứ hai trong việc nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 đó là tiến hành sao lưu dữ liệu quan trọng trong máy tính đang chạy Win XP của bạn. Hãy lưu ý một điều, khi bạn update Win XP lên Win 7 thì dữ liệu trong ổ C sẽ mất hoàn toàn.

Vì thế, hãy chuẩn bị USB hoặc một ổ cứng khác để sao lưu dữ liệu nhé. Cần chuẩn bị thiết bị có dung lượng nhiều hay ít thì tùy thuộc vào lượng dữ liệu của bạn.

3. Tiến hành nâng cấp Win XP lên Win 7

Bây giờ chúng ta hãy đến các bước tiến hành nâng Win XP lên Win 7 nhé.

Đầu tiên nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 2 chiếc USB hoặc 2 đĩa CD có dung lượng 8GB trở lên. Một cái chứa hệ điều hành Windows 7, 1 cái chứa các driver và phần mềm cần thiết cho Window 7.

Bước 1: Cắm USB hoặc cho đĩa CD vào máy tính rồi khởi động máy

Bước 2: Bấm bất kỳ 1 phím từ F1 tới F12 tùy thuộc mainboard của bạn là của hãng nào sẽ có nút bấm khác nhau. Bấm cho tới khi nào màn hình hiển thị ra giao diện của BIOS.

up win xp lên win 7

Bước 3: Tìm tới phần Boot ổ cứng, lựa chọn thứ tự boot tới USB hoặc ổ đĩa CD hiện tại đang chứa Windows 7.

cập nhật win xp lên win 7

Bước 4: Màn hình cài đặt Windows hiển thị và bạn bấm next cho tới khi hiển thị 2 lựa chọn gồm UpgradeCustom (advanced) => Chọn mục Custom (advanced).

hướng dẫn update win xp lên win

Bước 5: Màn hình Windows hiển thị các phân vùng ổ cứng hiện đang có của máy. Bước này, bạn cần nhớ xem dung lượng của ổ C mà đang được cài Win XP là bao nhiêu nhé.

Bước 6: Chọn ổ C đang cài Win XP, bấm nút Format để định dạng lại ổ cứng hoàn toàn. Bước này sẽ xóa gần như hoàn toàn ổ cứng của bạn.

nâng cấp win xp lên 7

Bước 7: Đợi quá trình cài đặt Windows 7 diễn ra mất một lúc tùy thuộc vào cấu hình máy của bạn có khỏe hay không.

nâng cấp win xp lên win 7 miễn phí

Bước 8: Sau quá trình Windows 7 cài đặt xong, máy sẽ tự khởi động lại. Lúc này hãy lưu ý khi máy vừa khởi động lại thì hãy rút ngay USB ra nhé.

Khi máy hiển thị lên màn hình desktop cùng với giao diện của Win 7 thì tức là bạn đã update Win XP lên Win 7 thành công.

update win xp

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn có ổ cứng không có phân vùng mà chỉ dùng một phân vùng duy nhất là ổ C thì tại bước 5 sẽ không có hiển thị danh sách các phân vùng đang có sẵn trên máy tính.

4. Sao chép dữ liệu trở lại vào Windows 7 mới

Khi máy đã vào được màn hình desktop của Windows 7 thì lúc này bạn hãy lấy chiếc USB hoặc đĩa CD đang chứa driver và các phần mềm cần thiết của Win 7.

Hiện nay, Windows 7 đã bị Microsoft khai tử nên việc cập nhật driver cho phiên bản này thông qua Windows Update là điều không thể.

Chính vì thế, nếu có ý định nâng cấp từ Win XP lên Win 7 thì hãy cần chuẩn bị thật kỹ các driver cũng như các phần mềm cần thiết nhé.

Trên đây là toàn bộ cách update win XP lên Win 7 mà ComputechZ muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc nâng cấp hệ điều hành từ Windows XP lên Win 7. Chúc các bạn thành công.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/