Hệ điều hành Windows 7 – Nhìn lại một huyền thoại

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Sau hơn chục năm hoạt động, hệ điều hành Windows 7 cũng đã chính thức nói lời tạm biệt với người dùng máy tính khi mà vào ngày 14/1/2020, Microsoft đã chính thức khai tử nó. Cùng ComputechZ điểm lại những điểm đáng nhớ nhất về hệ điều hành huyền thoại này trong bài viết dưới đây nhé.

1.Đôi điều về Hệ điều hành Windows 7

Windows 7 là hệ điều hành được phát hành bởi Microsoft vào ngày 22/10/2009. Đây là hệ điều hành nâng cấp dựa trên những gì mà tập đoàn công nghệ có biểu tượng cửa sổ này phát triển trên 2 hệ điều hành trước đó là Windows XP và Windows Vista. 

Hệ điều hành Windows 7 thuộc họ điều hành Windows NT, hầu hết mọi tính năng, giao diện của nó đều kế thừa và phát triển thêm nhiều chức năng mới để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng hơn. 

Windows 7 có thể chạy trên các máy tính cá nhân như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng tablet, phiên bản dành cho các doanh nghiệp mọi quy mô và thậm chí dành cho các máy chủ, hệ thống lưu trữ xử lý dữ liệu lớn. 

Giữa hai phiên bản hệ điều hành Windows nổi tiếng đầu những năm 2000 là Windows XP và Windows 7, chúng ta còn có sự xuất hiện của Windows Vista vào năm 2007. 

Tuy nhiên, do người dùng đã và đang quen việc sử dụng hệ điều hành XP cộng với những sự thay đổi của Vista là không đáng kể, thậm chí còn bị đánh giá là nhiều vấn đề hơn so với XP nên là hệ điều hành này không được quan tâm nhiều.

Nên vì vậy, trong tâm trí của nhiều người, Windows 7 là phiên bản cải tiến đột phá kể từ Windows XP cả về giao diện, tính năng, hiệu năng và các tiện ích khác kèm theo.

hệ điều hành windows 7

2. Cùng nhìn lại 10 tính năng nổi bật nhất của Windows 7

2.1 Cải tiến mới đáng kể về giao diện

Nếu như ở thời Windows XP, chúng ta có kiểu giao diện khá thô cứng với các khung cửa sổ, khung phần mềm có phần background chỉ là những mảng màu đơn sơ thì bước sang Windows 7, mọi thứ đều được đổi sang với kiểu thiết kế trong suốt. 

Giao diện Aero Glass của Windows 7 đã mang tới nhiều sự mới mẻ trong trải nghiệm sử dụng máy tính. Với những gam màu của hệ điều hành được nhận định là màu mè, có phần trẻ con, nó đã trở thành một hệ điều hành mà vẫn còn chiếm được lượng người sử dụng tương đối lớn cho tới ngày nay.

Giao diện Windows 7 được đổi mới

2.2 Kết nối an toàn với Windows Connect Now 

Thời điểm ra mắt Windows 7 cũng là sự khởi đầu rầm rộ cho mạng internet kết nối không dây (Wifi). Và khi một mạng wifi có nhiều máy tính kết nối, nó sẽ cho phép các máy được liên kết và chia sẻ dữ liệu với nhau. 

Công nghệ Windows Connect Now hỗ trợ các thiết bị máy tính, điện thoại khi kết nối với nhau trong cùng một mạng được bảo mật hơn. 

Công nghệ này được phát triển cho cả phiên bản dành cho gia đình và doanh nghiệp, nhóm khách hàng thường có sự kết nối nhiều máy tính với nhau trong một mạng

2.3 Chia sẻ dữ liệu trong cùng một mạng với HomeGroup

Homegroup là công nghệ xuất hiện trên Windows 7 được phát triển với mục tiêu giúp cho những máy tính kết nối mạng gia đình với nhau có thể dễ dàng chia sẻ tập tin với nhau và với các máy in. 

Đây là một cải tiến đáng kể so với Windows XP khi mà Homegroup có thể nhận diện toàn bộ máy tính, thiết lập con đường chia sẻ giữa các thiết bị một cách dễ dàng hơn kiểu thành lập mạng nội bộ Windows XP.

kết nối máy tính với nhau bằng homegroup Windows 7

 

2.4 Quản lý quyền truy cập với User Account Control 

User Account Control (UAC) là tính năng quản lý quyền truy cập tài khoản của người dùng. 

Đây là tính năng đã có từ thời Windows Vista nhưng hoàn thiện nhất là khi hệ điều hành Windows 7 ra mắt. 

UAC là công cụ ngăn chặn những quyết định dẫn tới các hành động mang tính thay đổi tới hệ thống khi mà chưa có sự cho phép của administrator. 

Đây là tính năng góp phần tăng tính bảo mật cho máy tính hơn, không như thời Windows XP, khi mà chúng ta quá dễ dãi cho phép các ứng dụng khác có thể chạy dưới quyền administrator, nguy cơ bị virus tất công, chiếm quyền điều khiển rất cao.

2.5 Thanh Taskbar thông minh, tinh giản

Một tính năng nổi bật mà đến các phiên bản Windows về sau vẫn còn đó là sự co nhỏ các chương trình đang chạy trên thanh taskbar lại dưới dạng icon với hình dạng ô vuông nhỏ. 

Cộng thêm tính năng preview khi di chuyển chuột vào các icon của chương trình để xem đó là ứng dụng nào nếu như có lỡ không nhận ra được biểu tượng của ứng dụng. 

Đó đều là những tính năng mà thời Windows XP không có được và nó cải thiện được trải nghiệm sử dụng máy tính rất tốt của người dùng.

taskbar windows 7

2.6 System Restore – Phục hồi hệ thống máy tính

Chức năng đã có từ thời Vista nhưng phải đến thời Windows 7 mới có thể hoàn thiện một cách hoàn hảo nhất. 

System Restore cho phép người dùng tạo một điểm khôi phục dữ liệu trên hệ thống của máy tính. Khi máy gặp vấn đề, người dùng chỉ cần kích hoạt lại điểm khôi phục đã tạo trước kia là dữ liệu có thể quay về như cũ mà không có điểm gì bất thường.

2.7 Công nghệ DirectX 11

Sự ra đời của DirectX 11 nói riêng và Windows 7 nói chung đã mở đường cho một sự phát triển rầm rộ của ngành công nghiệp game. 

Nếu như trước kia, chơi game trên Windows Xp, công nghệ DirectX 9 vẫn có nhiều giới hạn thì tới thế hệ DirectX 11, các nhà phát triển đã thoải mái hơn việc phát triển các công nghệ đồ họa, tạo thêm được nhiều chi tiết đẹp mắt hơn mà không ảnh hưởng nhiều tới FPS trong game. 

DirectX 11 trên Windows 7 cũng cải thiện hiệu năng chơi game và các phần mềm thiên về làm việc hình ảnh nhiều bằng việc tối ưu tốc độ xử lý hình ảnh của card màn hình.

công nghệ directx 11 trên hệ điều hành windows 7

2.8 Các tiện ích gadget kèm theo

Một điểm nổi bật khi nhắc tới Windows 7 không thể không nói tới đó chính là các gadget. 

Lần đầu tiên Microsoft cho ra mắt các gadget với đa dạng chức năng như xem lịch cụ thể, thời tiết, đồng hồ có thể di chuyển toàn màn hình.

Nhờ tính năng Aero peek, bạn có thể nhanh chóng xem được phía sau các ứng dụng đang mở toàn màn hình để thấy nhanh được desktop và các gadget. Rất tiện lợi cho những ai làm việc và thiết lập lịch hẹn nhờ vào gadget này.

tiện ích gadget trên window 7

2.9 Snap cửa sổ màn hình windows

Cũng là tính năng lần đầu xuất hiện trên hệ điều hành Windows 7 này, với tính năng snap màn hình, bạn dễ dàng chia đôi được các ứng dụng cửa sổ ra làm 2 để tăng khả năng đa nhiệm.

Tính năng này vẫn được giữ cho đến thời kỳ Windows 10 ngày nay và còn được cải tiến hơn khi nó không chỉ chia đôi nữa mà có thể snap đến 4 khu vực trên cùng 1 màn hình.

tính năng snap chia đôi màn hình của windows 7

2.10 Windows Touch

Công nghệ Windows Touch mở ra thời kỳ cảm ứng màn hình và Windows 7 là thế hệ tiên phong. 

Nhiều máy tính thời đó cài hệ điều hành Windows 7 được tính hợp với công nghệ chạm cảm ứng đa điểm và Windows Touch đã tối ưu hóa để có được trải nghiệm tốt nhất. 

Nhưng phải đến khi Windows 8 ra đời, công nghệ cảm ứng màn hình với Windows Touch mới được hoàn thiện và ổn định.

Công nghệ nổi bật này của Windows 7 giúp cho người dùng bớt được các thao tác nhập thông tin từ bàn phím vật lý cũng như di chuyển con chuột.

3. Tổng hợp 5 phiên bản phổ biến nhất của Windows 7

Cho dù đã không còn nhận được các bản cập nhật, hỗ trợ từ Microsoft nhưng hệ điều hành Windows 7 vẫn có thị phần không nhỏ. 

Lý do bởi những phiên bản của Windows 7 được Microsoft hoàn thiện và củng cố từ các phiên bản tiền nhiệm mà nó vẫn có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng hiện nay.

– Windows 7 Starter: phiên bản tối giản nhất, chỉ dành cho các thiết bị netbook

– Windows 7 Home: phiên bản dành cho các hộ gia đình, những cá nhân có nhu cầu sử dụng máy tính không quá nhiều.

– Windows 7 Professional: đây là phiên bản dành cho đa phần đối tượng sử dụng nhất của Windows 7 từ người dùng cá nhân, các nhà lập trình viên, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ

– Windows 7 Enterprise: hướng tới tệp đối tượng là khách hàng doanh nghiệp. Phiên bản này được cung cấp nhiều công cụ bảo mật hơn vì tính an toàn dữ liệu của doanh nghiệp luôn ở mức cao.

– Windows 7 Ultimate: hệ điều hành windows 7 Ultimate có tính năng giống Enterprise nhưng được cá nhân hóa và dành cho người dùng cá nhân nhiều hơn.

hệ điều hành windows 7 ultimate

4. Đánh giá trải nghiệm Windows 7

Trong tiềm thức của nhiều người sử dụng Windows 7, đơn giản, tiện lợi, an toàn là những từ ngữ có thể miêu tả về trải nghiệm khi sử dụng hệ điều hành này.

Ví dụ như, chơi tựa game xếp bài Solitaire thôi thì thời kỳ Windows 7 sẽ chỉ mở đúng cửa sổ của trò chơi này và đơn giản là chúng ta dùng chuột để di chuyển các lá bài theo đúng quy tắc mà thôi.

Vậy mà tới thời Windows 10, chúng ta phải kiêm thêm việc xem quảng cáo, thiết lập các kiểu cài đặt này nọ khá phức tạp. 

Windows 7 đó vẻ tôn trọng quyền sử dụng máy tính của bản thân hơn là Windows 10. Mỗi lần update các bản cập nhật mới, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn có hoặc không cập nhật phiên bản đó. 

Không như Windows 10, Microsoft đã loại bỏ hoàn toàn quyền lựa chọn này. Đành rằng có những lần cập nhật có thể khiến hệ thống máy tính xảy ra vấn đề. Nhưng với hệ điều hành Windows 7, bạn có thể chờ các “chuột bạch” khác cập nhật trước và sau đó là tham khảo review rồi quyết định có lên hay không và chờ bản cập nhật tiếp theo. 

Đó là tất cả những gì mà ComputechZ muốn chia sẻ tới các bạn về hệ điều hành Windows 7. Nếu như máy tính của bạn vẫn đang chạy hệ điều hành này một cách trơn tru, không gặp vấn đề gì thì chúc mừng bạn vẫn có thể duy trì được những kỷ niệm đẹp với nó. Nhưng sự thay đổi về công nghệ luôn diễn ra rất nhanh, vì thế một lời khuyên của ComputechZ muốn chia sẻ tới bạn rằng, sẽ đến lúc mà Windows 7 cũng cần phải nâng cấp lên Windows 10 hoặc mới nhất là Windows 11 để bắt kịp với những điều mới mẻ hơn. 

>> Tìm hiểu thêm:

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận