Hệ điều hành Windows 11 – Microsoft chính thức ra mắt phiên bản mới

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Mới đây, vào cuối tháng 6 Microsoft đã tuyên bố sắp phát hành phiên bản Windows mới vào năm 2021. Tên gọi của nó chính là Hệ điều hành Windows 11 cho dù trước đó vào năm 2015, chính Microsoft đã tuyên bố Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành có hình cửa sổ này. Hãy cùng tìm hiểu xem “cú lật kèo” này của Microsoft sẽ mang tới những gì cho Windows 11 trước khi nó ra mắt nhé.

1. Hệ điều hành Windows 11 là gì?

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành Windows mới nhất hiện nay đang được Microsoft phát triển.

Tuy chưa có bản thương mại hóa chính thức mà mới chỉ xuất hiện một file dạng ISO chứa cài đặt của hệ điều hành này nhưng Windows 11 đã làm dậy sóng giới công nghệ một cách rộn ràng.

Đã có rất nhiều người thử tải file ISO nói trên về để thử nghiệm và nhận thấy rằng, Windows 11 tương đối giống với Windows 10 ở nhiều mặt nhưng có sự cải thiện đáng kể về hiệu suất sử dụng máy tính.

Theo công bố của Microsoft, Windows 11 mang tới những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ với giao diện được thiết kế một cách trực quan hơn, các thao tác đa nhiệm sẽ được tối ưu lại và khiến người dùng dễ dàng thực hiện trên cùng 1 màn hình hơn.

Thêm nữa, với sự phát triển của các ngành công nghiệp giải trí như game, phim ảnh, âm nhạc, Windows 11 cũng tối ưu các công cụ phục vụ cho những mục đích như này nhằm biến mọi thử có thể đạt ở mức hoàn hảo nhất có thể.

hệ điều hành window 11 là gì

2. Windows 11 chính thức ra mắt vào lúc nào?

Theo thông báo của Microsoft, Windows 11 sẽ được phát hành vào khoảng đầu quý 4 năm 2021, tức sẽ rơi vào khoảng tháng 10.

Nhưng trong lịch sử, Microsoft đã có một vài lần phải lùi lại hẹn phát hành phiên bản Windows mới của mình. Ví dụ n hư

Vì thế, việc Windows 11 ra mắt vào thời điểm nào vẫn còn là một ẩn số nhưng sẽ sớm thôi, chúng ta cũng sẽ có thể vận hành hệ điều hành này trên máy tính của mình.

Với thị trường Việt Nam, khi Windows 11 ra mắt thì có lẽ cũng phải chậm mất một vài ngày cho đến cả tuần lễ thì hệ điều hành này mới có thể triển khai tới người dùng được.

3. Các phiên bản dự kiến của Windows 11

Hệ điều hành Windows 11 là phiên bản tiếp nối Windows 10 vì thế nó thuộc nhóm hệ điều hành Windows NT cùng với các hệ điều hành khác như hệ điều hành Windows 8, Windows 7,…

Theo lịch sử truyền thống mỗi khi ra mắt hệ điều hành mới thuộc họ NT này, Microsoft cũng sẽ phát triển nó thành nhiều phiên bản khác nhau nhằm phục vụ cho từng đối tượng khách hàng.

Dự kiến có khoảng 11 phiên bản của Windows 11 được phát hành vào cuối năm nay và các năm tiếp theo gồm:

– Windows 11 Home

– Windows 11 Home N

– Windows 11 Home Single Language

– Windows 11 Education

– Windows 11 Education N

– Windows 11 Pro

– Windows 11 Pro N

– Windows 11 Pro Education

– Windows 11 Pro Education N

– Windows 11 Pro for Workstations

– Windows 11 Pro for Workstations N

Một thông tin cho các bạn chưa biết hoặc thắc mắc tại sao lại có những phiên bản có chữ cái N ở phía cuối thì đó là dấu hiệu để nhận biết các phiên bản Windows dành cho riêng thị trường Châu Âu.

Vì những cài đặt, ứng dụng, tính năng của hệ điều hành Windows 11 nói riêng và các phiên bản trước nói chung có liên đới về pháp lý theo khung luật pháp của Châu Âu.

4. Microsoft giới thiệu những tính năng mới trên Windows 11

Hệ điều hành Windows 11 hứa hẹn mang tới những điểm mới cả về giao diện, khả năng đa nhiệm, cải thiện hiệu năng máy cùng nhiều những tính năng khác.

Cùng ComputechZ điểm qua những sự mới mẻ này trên Windows 11 thông qua công bố của chính Microsoft lẫn những review từ những người đã “chuột bạch” cài file ISO chứa bộ cài đặt Win 11 này nhé.

4.1 Start Menu và taskbar mới

Thứ đầu tiên tạo được ấn tượng khi nói tới Windows 11 chính là phần Start Menu và Taskbar mới.

Đầu tiên thanh taskbar mới Windows sẽ đẩy mọi biểu tượng ra phía giữa thanh công cụ này.

Đây là điểm mới nổi bật nhất về mặt giao diện, khác hoàn toàn so với những phiên bản trước là thanh taskbar sẽ căn lề trái chứ không phải căn lề giữa như này.

Thứ hai đó là Start Menu được sắp xếp khá giống giao diện trên tablet sử dụng Android và iOS.

Khung Menu và những icon ứng dụng có hình vuông đều được bo tròn 4 góc lại nhìn khá mềm mại, không quá thô cứng như Windows 10.

giao diện start menu mới của hệ điều hành windows 11

4.2 Windows Widgets

Nếu bạn là một người từng dùng hệ điều hành Windows 7 thì hẳn chả còn lạ lùng gì với các gadget phải không.

Nhưng nó đã bị loại bỏ ở trong 2 thế hệ Windows tiếp theo là 8 và 10. Và giờ thì linh hồn các Gadget của Win 7 đã được khôi phục tại Windows 11 với tên gọi khác là Widgets.

Các Widget này được hỗ trợ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các tính năng nổi bật như tự động cập nhật tin tức mới nhất, về thời tiết tại vị trí máy tính đang đặt và cả những nội dung khác mà người dùng muốn hiển thị trên màn hình.

tính năng widget của hệ điều hành windows 11

4.3 Tính năng Snap ứng dụng tiện lợi

Vẫn duy trì tính năng Snap tiêu biểu có từ thời Windows 7 nhưng lần này tại phiên bản mới đã có sự thay đổi khác biệt.

Người dùng muốn snap màn hình như nào thì chỉ cần di chuyển con chuột tới vị trí phóng to màn hình, Windows 11 sẽ hiện lên những layout snap tiêu biểu nhất cho bạn lựa chọn.

tính năng snap chia nhiều màn hình của windows 11

4.4 Mức độ bảo mật được nâng cao hơn

Tập trung hơn vào nhu cầu làm việc và học tập, Windows 11 được Microsoft phát triển những tính năng bảo mật mới với hiệu quả cao.

Mô hình bảo mật mới Zero Trust giúp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công trên mọi thiết bị cài hệ điều hành Windows 11.

4.5 Microsoft Store hoàn toàn mới

Với tiêu chí mang tới một sự tiện lợi mới, kho ứng dụng đa dạng và tốc độ tải nhanh chóng, Microsoft Store đã được thiết kế và xây dựng với nền tảng mới trên Windows 11.

Giao diện của Store mới sẽ hiển thị các dụng của bên thứ nhất và bên thứ ba đã qua kiểm duyệt về tính bảo mật để đảm bảo được mức độ an toàn nhất cho người dùng khi mà họ tải về máy tính.

giao diện mới của microsoft store trên windows 11

4.6 Khả năng khai thác phần cứng tốt

Hệ điều hành Windows 11 được hứa hẹn rằng là phiên bản sẽ giúp người dùng có thể tối ưu được phần cứng máy một cách tốt nhất, nhất là với game thủ.

Một số tính năng mới cho sự cải thiện trong quá trình tối ưu hóa phần cứng này có thể kể tới gồm:

– DirectX 12 Ultimate: cải tiến mới của công nghệ DirectX 12 giúp hình ảnh có chiều sâu hơn.

– Direct Storage: công nghệ tối ưu ổ cứng giúp giảm thời gian load game.

– Auto HDR: Tự động cân chỉnh vùng sáng/tối của hình ảnh, làm tăng độ nét trên từng khung hình của tựa game đang chơi.

4.7 Cập nhật tính năng Eco mode trong Task Manager

Một cải tiến đáng kể của Windows 11 đó là tính năng Eco mode được tích hợp vào Task Manager.

Với Eco mode, máy tính sẽ tự động ngăn chặn những ứng dụng, tác vụ đang tiêu tốn tài nguyên máy một cách bất thường. Đồng thời dành lượng tài nguyên đó cho các ứng dụng đang chạy khác, điều này tối ưu được phần cứng một cách hiệu quả mà không sợ bị hao phí.

4.8 Là hệ sinh thái cho các nhà phát triển

Việc cải tiến lại Microsoft Store đã mở rộng thêm con đường cho các nhà phát triển ứng dụng độc lập đưa sản phẩm của bản thân lên hệ thống cửa hàng của Microsoft.

Ngoài ra, chính Microsoft cũng chia sẻ lại, các nhà phát triển sẽ được hưởng doanh thu từ sản phẩm của chính họ khi bán trên Store.

4.9 Clipboard được làm mới

Bộ nhớ lưu trữ đệm Clipboard – một tính năng hữu ích của Windows đã được làm mới trên phiên bản có con số 11 này.

So sánh với các phiên bản trước thì thực sự Clipboard của hệ điều hành Windows 11 hơn hẳn về nhiều mặt.

Clipboard mới cho phép lưu văn bản dưới dạng thuần túy, một điểm mới đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm khi mà ở Windows 10 trở về trước, các dữ liệu được lưu vào Clipboard sẽ giữ nguyên định dạng của nó.

Đặc biệt trong Clipboard của Windows 11 còn bổ sung thêm các tính năng như thêm biểu tượng, tìm kiếm GIF trực tuyến,… rất đa dạng và tiện lợi cho người dùng.

clipboard mới của hệ điều hành windows 11

4.10 Gỡ bỏ các ứng dụng Bloatware ít được sử dụng

Nếu như bạn chưa biết, Bloatware là những ứng dụng, phần mềm có sẵn trong thiết bị, hệ điều hành được nhà sản xuất cài đặt.

Người dùng rất khó để gỡ bỏ các Bloatware không dùng tới bằng các cách thông thường. Điều này vô hình khiến người dùng khó chịu về chúng và khó khăn để loại bỏ ra khỏi hệ thống máy tính của mình vì không dùng đến.

Hiểu được tâm lý này, Microsoft đã loại bỏ những bloatware mà ít được đụng tới bởi đại đa số người dùng. Một cải tiến rất đáng kể phải không.

5.Yêu cầu phần cứng để cài đặt được Windows 11

– CPU: có xung nhịp > 1GHz, tối thiểu 2 nhân

– RAM: tối thiểu 4GB

– Ổ cứng lưu trữ: còn trống ít nhất 64GB

– Firmware: UEFI

– TPM: Trusted Platform Module phiên bản 2.0

– Card đồ họa: tương thích DirectX 12 có driver WDDM 2.0

– Độ phân giải màn hình: 1280×720 (720p) trở lên, kênh màu 8bit.

– Yêu cầu kết nối Internet để liên kết với tài khoản Microsoft.

Trên đây là tất cả những thông tin về Hệ điều hành Windows 11 mà ComputechZ muốn gửi tới các bạn. Nếu bạn đã cài đặt Windows 11 lên máy thông qua file ISO đã được leak kia thì hãy tiếp tục trải nghiệm thêm để có những nhận định mới nhất nhé. Theo nhận định của ComputechZ thì khi mà Microsoft tung bản thương mại chính thức thì trải nghiệm hệ điều hành mới này cũng chưa là muộn. Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy để lại bình luận để mọi người cùng biết nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận