Hệ điều hành Windows 10 là gì? 7 điểm nổi bật của Windows 10

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Với tỷ lệ 60% tổng số người dùng sử dụng máy tính cài hệ điều hành Windows 10, đây là hệ điều hành đã trở nên quá phổ biến. Là hệ điều hành đầu tiên liên tục đưa ra các bản cập nhật lớn, Windows 10 đã là một trong những cái tên luôn được nhắc tới trong mọi diễn đàn về công nghệ máy tính trên toàn thế giới. 

1. Hệ điều hành Windows 10 là gì?

Windows 10 là hệ điều hành được Microsoft phát hành chính thức vào ngày 29/07/2015. Là một phần thuộc nhóm hệ điều hành Windows NT, Windows 10 kế thừa và phát triển thêm những tính năng từ các thế hệ đàn anh như Windows 7, 8, 8.1.

Trước khi có sự xuất hiện của hệ điều hành Windows 11 thì hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng đây sẽ là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành Windows và về sau sẽ chỉ là những bản cập nhật mới hơn. 

Nhưng điều này đã không phải, mới đây Windows 11 cũng đã được Microsoft hé lộ và đã có những bản leak ra để người dùng có thể cài trước. 

Quay trở lại với Windows 10, như các phiên bản tiền nhiệm, hệ điều hành nó có mặt trên hầu hết các thiết bị điện tử như laptop, desktop, tablet, server,…

Với những máy tính đang cài đặt hệ điều hành Windows 7, Windows 8.1 sẽ nhận được Windows 10 thông qua cập nhật mới từ Windows Update.

hệ điều hành window 10 là gì

2. Điểm danh đặc trưng nổi bật của Windows 10

2.1 Giao diện sử dụng của Windows 10

Với sự đổi mới về giao diện từ thời Windows 8 mới ra mắt, đến thế hệ phiên bản Windows 10 vẫn tiếp nối những giá trị về giao diện sử dụng của đàn anh.

Tuy nhiên, nếu so với Windows 8 thì Windows 10 đã sự cải tiến theo chiều hướng tối giản hơn và thân thiện hơn. 

Nhìn chung thì không có quá nhiều điểm để nói về giao diện Windows 10 nhưng khi nhắc đến sự thay đổi này, không thể không nhắc tới Menu Start và giao diện Settings.

Với Menu Start, vẫn là giao diện được kế thừa từ Windows 8 nhưng được co ngắn lại và trang bị thêm thanh công cụ ở bên tay trái.

Còn về giao diện Settings, đây là một sự đổi mới hoàn toàn với những tính năng của hệ thống được gom lại bài bản. Thậm chí nhiều tính năng trước kia chỉ có thể thực hiện trên Control Panel cũng đã được tự động chuyển sang Settings mặc định.

giao diện windows 10

2.2 Cortana – Trợ lý ảo đầu tiên của Windows

Nhắc tới Windows 10 không thể không nói tới Cortana – trợ lý ảo được Microsoft phát triển vào hệ điều hành này.

Với những tính năng như đặt lịch hẹn, lời nhắc nhở, nhận diện giọng nói tự nhiên, trả lời các câu hỏi qua bộ máy tìm kiếm Bing của Microsoft, nhận diện các mô tả về một tác vụ mà người dùng yêu cầu,… 

Nhìn chung với Cortana, người dùng có thể tiết kiệm được kha khá công sức nhập thông tin cần tìm kiếm từ bàn phím vào máy mà thay vào đó có thể bật cortana lên và ra lệnh bằng lời nói

cortana Windows 10

Đọc thêm: Tắt Cortana trên Win 10 nhanh chóng với 2 cách

2.3 Cải thiện hệ thống bảo mật

Với các dịch vụ Windows Defender, Windows SmartScreen, Windows Firewall đã giúp cho hệ điều hành Windows từ phiên bản 7 trở đi được cải thiện về khả năng bảo mật hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hệ điều hành windows 10 còn được cải tiến về khả năng bảo mật sinh trắc học thông qua Windows Hello và passport platform. 

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, chỉ cần cài đặt Windows 10 là bạn đã có được hệ thống bảo mật rất là tốt rồi, không cần phải cài thêm các phần mềm diệt virus bên ngoài.

hệ thống bảo mật của Windows 10

2.4 Tối ưu hóa đa phương tiện

Đối với nhiều người, đặc biệt là các game thủ, sự tối ưu hóa về dịch vụ Xbox trên Windows 10 đã giúp họ có được những trải nghiệm chơi game tốt hơn với tay cầm Xbox. 

Ngoài ra, với hệ thống ứng dụng đồ sộ trên Microsoft Store, hệ điều hành Windows 10 đã bổ sung cho người dùng những ứng dụng phổ biến mà người dùng không cần tìm ở đâu khác như Office, Photoshop,…

2.5 Universal apps

Universal app là ứng dụng được phát triển nhằm tối ưu hóa cho mọi thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10. 

Hiểu 1 cách đơn giản nó gần như là một ứng dụng thống nhất các ứng dụng khác được phát triển bởi cả Microsoft lẫn các nhà phát triển độc lập thứ 3 khác. 

Khi sử dụng Windows 10, mở Menu Start lên bạn sẽ thấy rất nhiều ứng dụng kiểu như Photo, Weather, News, Maps,…

ứng dụng universal của hệ điều hành windows 10

2.6 Trình duyệt Microsoft Edge

Một điểm sáng của Windows 10 mới nổi gần đây chính ra sự cải tiến trình duyệt Microsoft Edge. 

Cụ thể thì Microsoft đã sử dụng mã nguồn mở Chromium của chính đối thủ từ Google, tối ưu lại để giúp Edge trở thành trình duyệt không sở hữu tính năng huyền thoại như Chrome đó là khả năng “ngốn ram”.

Khi Microsoft Edge tung bản thử nghiệm đã nhận được nhiều feedback tốt từ phía người dùng bởi mức ngốn ram của nó không bằng so với Chrome. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng trong việc lựa chọn các trình duyệt để sử dụng.

trình duyệt microsoft edge win 10

2.7 Tính năng đa nhiệm cửa sổ đang mở Task View

Không còn phải bấm Alt+tab để tìm từng cửa sổ muốn mở lại nữa, chức năng Taskview của Windows 10 đã cải thiện trải nghiệm sử dụng máy tính được nâng cao hơn. 

Với tổ hợp phím Windows + Tab, toàn bộ ứng dụng đang mở sẽ được co lại về một màn phẳng rộng và preview, từ đó bạn có thể nhanh chóng tìm thấy được cửa sổ mà mình đang cần mở lại.

tính năng taskview của windows 10

3. Các phiên bản và bản cập nhật của Windows 10

Cũng như các phiên bản Windows trước, hệ điều hành Windows 10 cũng được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau hướng tới các nhóm đối tượng cụ thể. 

3.1 Hơn 10 phiên bản của hệ điều hành Windows 10

Với đại đa số người dùng phổ thông, Windows 10 sẽ được biết nhiều nhất với các phiên bản sau:

– Windows 10 Home : phiên bản cơ bản nhất của hệ điều hành Windows 10 được thiết dành cho các loại máy tính bàn, máy tính laptop, máy tính bảng với những ứng dụng, dịch vụ cơ bản dành cho người dùng phổ thông. 

– Windows 10 Pro: cao cấp hơn Home, Windows 10 Pro dành cho đối tượng cá nhân có nhiều nhu cầu sử dụng máy tính cho các công việc đặc thù hơn và đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

– Windows 10 Enterprise: phiên bản dành cho các doanh nghiệp có quy mô lớn. Vì xu hướng làm việc từ xa tăng cao, trong Windows 10 Enterprise ngoài các tính năng có của Windows 10 Pro, nó còn được trang bị thêm một số tính năng giúp máy tính nội bộ của doanh nghiệp có thể kết nối với nhau thông qua mạng nội bộ và có độ bảo mật cao.

– Windows 10 Education: là biến thể từ bản Enterprise nhưng Windows 10 Education được cấu hình thiết lập dành cho hệ thống giáo dục. 

Ngoài 5 phiên bản chính, phổ biến trên, Microsoft cũng đã phát triển nhiều phiên bản hệ điều hành Windows 10 khác như: Windows 10 Team, Windows 10 Mobile, Windows 10 Mobile Enterprise, Windows 10 S, Windows 10 IoT, Windows 10 for Workstation,…

hệ điều hành windows 10 pro 64bit

3.2 Lịch sử các bản cập nhật của Windows 10

Như đã nói ở phần đầu, chúng ta đã tưởng rằng Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành này. Bằng chứng là các bản cập nhật theo chu kỳ hàng năm của Windows 10, 

Sau đây là danh sách các bản cập nhật của Windows 10 từ khi được phát hành cho tới khi có sự xuất hiện của Windows 11 nhé. 

– Phiên bản 1507 (tháng 7 năm 2015)

– Phiên bản 1511 (November Update)

– Phiên bản 1607 (Anniversary Update)

– Phiên bản 1703 (Creators Update)

– Phiên bản 1709 (Fall Creators Update)

– Phiên bản 1803 (April 2018 Update)

– Phiên bản 1809 (October 2018 Update)

– Phiên bản 1903 (May 2019 Update)

– Phiên bản 1909 (November 2019 Update)

– Phiên bản 2004 (May 2020 Update)

– Phiên bản 20H2 (October 2020 Update)

– Phiên bản 21H1 (May 2021 Update)

Phiên bản 21H1 cũng là bản cập nhật cuối cùng của Windows 10. Sau bản cập nhật này, bạn có thể update lên Windows 11 khi mà phiên bản này được ra mắt vào cuối năm 2022.

4. Một số nhận định về hệ điều hành Windows 10

4.1 Điểm mạnh

– Là hệ điều hành tối ưu hóa được khả năng sử dụng đa thiết bị từ Windows 7, 8. Bạn có thể cài các phiên bản của hệ điều hành Windows 10 cho các thiết bị như máy tính, tivi, máy tính bảng, điện thoại,…

– Kho ứng dụng đồ sộ của Microsoft Store là điểm cộng được đông đảo người dùng Windows 10 đánh giá cao. 

– Có trợ lý ảo Cortana như thêm một cánh tay cho các thao tác sử dụng khi sử dụng Windows 10

– Tính bảo mật được tăng cường sau mỗi đợt cập nhật.

– Cải thiện khả năng truyền tải của mạng Internet, mở rộng băng thông của đường truyền mạng giúp người dùng sử dụng có trải nghiệm khi online tốt hơn.

>> Đọc thêm: Cách bỏ giới hạn băng thông trên windows 10 giúp tăng tốc độ mạng

hệ điều hành windows 10 home sl là gì

4.2 Điểm yếu

– Đối với nhiều máy tính đời cũ, có cấu hình thấp lại không phải là đối tượng thích hợp để cài đặt Windows 10. Nếu cố tình cài đặt thì tình trạng full disk, giật lag, hay tự động reset máy là điều khó có thể tránh khỏi.

– Người dùng không có quyền lựa chọn các cập nhật cần thiết như trước trong Windows Update. Mọi bản vá lỗi, cập nhật mới đều sẽ được tự động tải xuống và cài đặt mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

– Ngoài ra, theo phản hồi của nhiều người dùng, Windows 10 sau mỗi bản cập nhật hàng năm đều có ít nhiều vấn đề. Chính vì thế, Microsoft thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi thông qua Windows Update.

điểm yếu của hệ điều hành windows 10

5. Cài đặt Windows 10 bằng file ISO chỉnh chủ từ Microsoft

Nếu bạn muốn máy tính mình sử dụng hệ điều hành Windows 10, bạn có thể sử dụng công cụ Media Creation Tool để tải file ISO cài đặt Windows 10 từ chính trang chủ của Microsoft. Sau đó dùng phương pháp USB boot để cài win vào máy tính

Link tải: https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10 

Trước khi tải cài đặt Windows 10, bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình có đáp ứng đủ cấu hình không. 

Cấu hình tối thiểu theo yêu cầu của Microsoft để cài đặt Windows 10:

– CPU: đơn nhân, mức xung tối thiểu là 1GHz

– Ổ cứng: tối thiểu trống 16GB (32bit) và 20GB (64bit)

– Bộ nhớ trong (RAM): tối thiểu 1GB (32bit) hoặc 2GB (64bit)

– Độ phân giải màn hình tối thiểu: 800×600 pixel

Cấu hình đề nghị:

– CPU: 2 nhân trở lên, xung nhịp tối thiểu > 1GHz

– Ram: 4GB 

– Ổ cứng: tối thiểu 32GB

– Độ phân giải màn hình tối thiểu: HD (1280×720)

6. Kết luận

Có thể nói, Windows 10 được Microsoft tập trung phát triển và cải tiến đầy đủ và hoàn thiện nhất từ trước tới nay. Sự hoàn thiện của Windows 10 theo từng năm đều là những sự cố gắng của nhà phát hành với mong muốn người dùng có được một hệ điều hành máy tính ổn định và tốt nhất.

>> Đọc thêm: 11 hệ điều hành thay thế Windows đáng để thử nghiệm

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận