Clipboard là gì? Tính năng hữu ích bất ngờ ít ai để ý

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Clipboard là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người khi được nghe tới thuật ngữ này. Đây là một trong những tính năng cực kỳ hữu ích trên máy tính, smartphone mà các bạn đang thực hiện hàng ngày nhưng mà lại không hề nhận ra. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu thêm về Clipboard và khám phá thêm được những tính năng hay ho khác của nó nhé.

1. Clipboard là gì?

Clipboard là một vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời trên bộ nhớ RAM của máy tính, điện thoại. của bạn.

Sau khi bạn thực hiện thao tác như copy hay cut thì dữ liệu đó (ảnh, tệp tin, file, văn bản,..) thì các dữ liệu đó sẽ tự động được lưu tạm thời vào Clipboard.

Vùng lưu trữ tạm thời Clipboard này cho phép bạn xem lại dữ liệu đến 25 lần sao chép gần nhất. Khi tắt các thiết bị thì bộ nhớ này cũng bị xóa hết dữ liệu đã lưu.

clipboard máy tính là gì

2. Những ưu điểm của clipboard mà chúng ta cần biết

Clipboard với tính năng lưu trữ và xem lại những dữ liệu mà chúng ta đã lưu trước đó để có thể sử dụng được nhiều lần sẽ giúp tiết kiệm thời gian được cho bạn.

Có thể sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ trong clipboard từ 1 phần mềm này sang 1 phần mềm khác mà không phải chuyển cửa sổ qua lại giữa 2 phần mềm.

Trong phần mềm Word cũng có tính năng Office Clipboard giúp bạn dễ dàng lưu trữ và sử dụng những dữ liệu đã copy vào để có thể lấy chúng ra bất cứ lúc nào.

cách mở clipboard là gì

3. Những dữ liệu được copy vào clipboard là gì ?

Bạn có thể copy được vào trong clipboard những dữ liệu như văn bản, hình ảnh, file, tệp tin (có bao gồm cả phím tắt), dữ liệu đồ họa…

clipboard

4. Những dữ liệu được dán từ clipboard

Tất cả những dạng dữ liệu được lưu vào trong Clipboard vừa kể bên trên đều có thể được dán vào những nơi nhất định.

Nếu bạn đang sử dụng chương trình có phần soạn thảo văn bản, bạn có thể dán văn bản đã lưu trong clipboard.

Tương tự, bạn cũng chỉ có thể dán các dán dữ liệu dạng đồ họa vào trong những phần mềm hoạt động liên quan tới đồ họa.

5. Hướng dẫn sử dụng clipboard trên máy tính

5.1. Cách mở clipboard trên máy tính

Để làm được điều này, bạn cần kích hoạt chức năng History của Windows. Nếu bạn chưa mở Clipboard lên lần nào thì cách mở tính năng này rất đơn giản như sau

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + V

clipboard windows 10

Bước 2: Bấm chọn Turn On là được

clipboard windows

Giao diện của Clipboard chỉ là 1 khung nhỏ với các ô ngang chứa dữ liệu được lưu và sắp xếp từ trên xuống dưới theo thứ tự từ mới nhất cho tới cũ nhất.

5.2. Cách dán dữ liệu được copy vào trong clipboard

Trên máy tính Windows, khi bạn copy dữ liệu mới nhất thì Clipboard sẽ đẩy dữ liệu đó ưu tiên lên đầu danh sách các dữ liệu được lưu vào bộ nhớ này.

Bấm Ctrl + V sẽ dán dữ liệu được copy vào Clipboard mới nhất. Nếu muốn dán những dữ liệu đã copy trước đó, chỉ việc lướt chọn tới nó rồi click chuột vào phần mềm hoặc chương trình cần dán dữ liệu vào.

5.3. Cách xóa dữ liệu đã copy vào clipboard

Để xóa dữ liệu đã lưu, bạn cần làm theo những bước sau đây

Bước 1: Bấm Windows + V để mở Clipboard lên.

Bước 2: Ấn vào dấu 3 chấm ở góc trên bên phải ở mỗi ô dữ liệu

Bước 3: Chọn kiểu xóa dữ liệu trong Clipboard

– Chọn Delete nếu chỉ muốn xóa trường dữ liệu đó

– Chọn Clear All để xóa tất cả dữ liệu đã được lưu vào clipboard

ứng dụng clipboard là gì

5.4. Cách ghim dữ liệu muốn copy nhiều lần

Nếu có 1 loại dữ liệu mà bạn muốn paste nhiều lần thì nên ghim cứng nó lại.

Cách ghim dữ liệu trong Clipboard như sau:

– Bước 1: Mở clipboard lên

– Bước 2: Bấm vào dấu 3 chấm của trường dữ liệu => chọn Pin là xong

lệnh clipboard là gì

6. Cách mở clipboard trên điện thoại

Đối với nhiều người, làm việc trên điện thoại cũng là một điều cần thiết mỗi khi cần giải quyết công việc gấp mà lại không mang laptop. Vậy để mở clipboard trên điện thoại, bạn cần thực hiện những bước sau.

6.1. Với điện thoại android

Hầu hết điện thoại thông minh ngày nay đều có thể mở được danh sách lưu trữ dữ liệu đã copy vào Clipboard, nhất là khi chúng ta soạn thảo văn bản. Thường thì chức năng này hay được tích hợp ngay trên bàn phím.

Có nhiều dòng điện thoại hệ điều hành android không mở được Clipboard. Để sử dụng tính năng như clipboard, bạn cần tải về ứng dụng của bên thứ ba như là Gboard.

bộ nhớ clipboard là gì

6.2. Với điện thoại Iphone

Cũng tương tự với các dòng điện thoại android, Hệ điều hành IOS của Iphone cũng như Ipad đều không hỗ trợ tính năng clipboard.

Do đó, để sử dụng tính năng tương tự như clipboard thì bạn cần tải về ứng dụng của bên thứ ba như Paste hoặc Clip+.

7. Clipboard có thể lưu trữ bao nhiêu trường dữ liệu

Điều này phụ thuộc vào dung lượng của RAM trên thiết bị của bạn ra sao vì đây là nơi mà Clipboard sẽ lưu dữ liệu tạm thời khi được copy.

Thật ra, điều này không quá quan trọng với Clipboard trên máy tính Windows vì bộ nhớ tạm thời này chỉ cho phép lưu trữ tối đa 25 dữ liệu được copy vào. Khi clipboard được copy đầy, nó sẽ tự động xóa và đẩy khỏi danh sách lưu trữ để nhường chỗ cho dữ liệu được lưu mới nhất.

Còn trên điện thoại Android hay Iphone thì sẽ lưu được nhiều dữ liệu hơn và khi mở danh sách dữ liệu trong Clipboard lên, bạn có thể thấy điện thoại của bạn có thể lưu được gấp đôi dữ liệu trên máy tính.

Trên đây là những giải đáp chuyên sâu về Clipboard là gì. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ tới ComputechZ để được giải đáp một cách chi tiết và dễ hiểu nhất nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận