Cách xóa Cortana trên Win 10 triệt để nhất và lưu ý cần biết

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 là một công cụ được đánh giá có chức năng tương tự như Siri trên IPhone. Nhưng công cụ này không được nhiều người dùng hào hứng cho lắm và muốn gỡ nó ra. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây của ComputechZ để tìm hiểu cách xóa Cortana trên Windows 10 một cách triệt để nhất nhé.

1. Phiên bản Windows 10 nào mới có thể gỡ Cortana?

Ngay từ khi ra mắt hệ điều hành Windows 10 vào năm 2015, Microsoft đã cho ra mắt công cụ Cortana – một trợ lý ảo giúp người dùng có thể ra lệnh cho máy tính thực hiện tác vụ bằng giọng nói.

Tuy nhiên, sau khoảng 5 năm tồn tại, Cortana có vẻ không được người dùng mặn mà và quan tâm cho lắm.

Công cụ này cũng không thay đổi được nhiều thói quen sử dụng thiết bị cài Windows 10, nhất là với máy tính cá nhân.

Hiểu được điều này, trong bản cập nhật vào tháng 5/2020, Microsoft đã quyết định cho phép người dùng có thể gỡ bỏ Cortana ra khỏi máy tính của mình.

Trước đó, trợ lý ảo này được Microsoft cho vào danh sách những phần mềm không thể thiếu của Windows 10 và không cho phép người dùng gỡ nó.

Nhưng giờ thì đã khác, những máy tính đã cập nhật phiên bản Windows 10 ít nhất lên tới phiên bản tháng 5/2020 đã có thể xóa Cortana ra khỏi máy tính của mình.

Cụ thể hơn, những phiên bản Windows 10 từ phiên bản 20H1 được cập nhật từ tháng 5 trở đi là có thể gỡ được Cortana.

xóa cortana

2. Hướng dẫn cách xóa Cortana triệt để nhất

Sau đây là cách xóa Cortana dành cho những ai có nhu cầu:

– Bước 1: Nhập vào thanh tìm kiếm ở Start Menu dòng chữ PowerShell => hiện ra kết quả Windows PowerShell => chọn Run as administator

cách xóa cortana trên win 10

– Bước 2: Cửa sổ Windows PowerShell hiện lên => nhập đoạn lệnh sau

Get-AppxPackage -allusers Microsoft.549981C3F5F10 | Remove-AppxPackage

– Bước 3: Bấm Enter để dòng lệnh được thực hiện

cách gỡ bỏ cortana

Lưu ý: Cách xóa Cortana bằng câu lệnh trên có thể áp dụng với toàn bộ tài khoản của người dùng có trên máy tính đó. Để xóa một cách triệt để nhất, không để lại bất kỳ file nào của Cortana trên mọi khu vực của Windows, bạn nên dùng câu lệnh sau:

Remove-AppxProvisionedPackage -Online -PackageName Microsoft.549981C3F5F10_1.1911.21713.0_neutral_ ~ _8wekyb3d8bbwe

Sau khi thực hiện các lệnh trên trong Power Shell, bạn có thể kiểm tra lại xem Cortana có còn xuất hiện trong Menu Start hoặc trong Windows Settings hay không nhé.

3. Cách tạm thời tắt Cortana nhanh chóng

Vừa rồi là hướng dẫn cách xóa Cortana trên Windows 10.

Nhưng nếu bạn không muốn gỡ ứng dụng này mà chỉ muốn tắt Cortana mỗi khi bật máy tính lên được tắt đi thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Chuột phải vào thanh Taskbar chọn Task Manager

– Bước 2: Chọn tới mục Startup

– Bước 3: Chọn mục Cortana => chọn Disable

xóa cortana windows 10

Vậy là xong. Ngoài ra, nếu bạn muốn tắt tiến trình chạy ngầm của Cortana một cách tuyệt đối hơn thì có thể tham khảo thêm bài viết này

4. Tại sao nên gỡ Cortana ra khỏi máy tính?

Thực tế mà nói, Cortana trên Windows 10 không thực sự tạo được nhiều ấn tượng đối với người dùng, đặc biệt là với đại đa số người dùng phổ thông.

Có 2 lý do chính mà theo ComputechZ nên gỡ Cortana ra khỏi máy tính:

– Thứ nhất: Như đã nói ở phần đầu, Cortana ra đời trong bối cảnh người dùng máy tính cá nhân và các thiết bị cài đặt Windows 10 khác không mấy ai có thói quen sử dụng giọng nói để ra lệnh cho trợ lý ảo thực hiện.

Hầu hết, mọi người vẫn có thói quen sử dụng máy tính với các thao tác bằng chuột, bàn phím là nhiều. Vì thế, sự có mặt của Cortana cũng chỉ được coi là thêm một cải tiến mới của Windows chứ tính thiết thực thì gần như không được đánh giá cao.

– Thứ hai: Hoạt động của Cortana cũng ăn khá nhiều tài nguyên máy và nó có thể chạy ngầm nếu như bạn chưa tắt nó. Vẫn có nhiều máy tính đời cũ cài được Windows 10 nên chắc chắn sẽ có Cortana.

Tuy nhiên, máy tính đời cũ có linh kiện đã lỗi thời, cấu hình không mấy ngon nghẻ cho lắm nên để tối ưu tài nguyên của hệ thống cho những tác vụ khác, việc tắt hoặc gỡ Cortana sẽ là điều cần thiết.

5. Cài đặt lại Cortana sau khi đã gỡ

Sau khi xóa Cortana khỏi máy tính mà bạn muốn cài đặt nó lại thì cũng rất đơn giản thôi.

– Bước 1:Store vào thanh tìm kiếm trong Menu Start => chọn Microsoft Store

cách gỡ cortana

– Bước 2: Tìm tới mục Search => nhập Cortana => chọn biểu tượng của công cụ này

cài đặt lại cortana win 10

– Bước 3: Bấm Get để tải công cụ về. Bấm Install để cài đặt. Tải xong thì bấm Launch để bật Cortana lên

cài đặt lại cortana

Lưu ý: Để cài đặt lại Cortana trên Microsoft Store, bạn cần có tài khoản Microsoft để đăng nhập vào cửa hàng.

Vừa rồi là những chia sẻ, hưỡng dẫn cách xóa Cortana trên hệ điều hành Windows 10 mà ComputechZ muốn chia sẻ tới các bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn có thể gỡ triệt để hoặc chỉ tắt tạm thời Cortana mà lựa chọn biện pháp phù hợp nhé..

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận