Cách tăng RAM cho máy tính Win 7 Win 10

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Ram – Bộ nhớ trong

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Mời bạn đọc bài viết sau để tìm hiểu cách tăng RAM cho máy tính Win 7, Win 10 đơn giản, giúp cho những máy tính có dung lượng Ram không quá lớn có thêm không gian để lưu trữ, xử lý dữ liệu từ bộ vi xử lý CPU.

1. Cách tăng ram cho máy tính win 7 win 10

Cách tăng ram cho máy tính sử dụng win 7 hay win 10 mà ComputechZ sắp chia sẻ tới đây là phương pháp set thêm ram ảo cho máy.

Bước 1: Mở Control Panel => System => Advanced System Settings

cách tăng ram cho máy tính

Bước 2: Tại hộp thoại System Properties => chuyển tới tab Advanced => chọn mục Settings đầu tiên ở ô Performance.

Bước 3: Xuất hiện hộp thoại Performance Options. Tại đây, bạn tiếp tục ấn vào tab Advanced => chọn mục Change ở khu vực Virtual Memory.

tăng ram máy tính

Bước 4: Xuất hiện hộp thoại Virtual Memory. Đây là khu vực để mà bạn có thể thiết lập Ram ảo. Sau đó, bạn bỏ chọn dấu tích đen ở dòng Automatically manage … đầu tiên.

Bước 5: Chọn mục Custom size.

Bước 6: Tại đây có 2 dòng là Initial size (MB) – dung lượng tối thiểu và Maximum size (MB) – dung lượng tối đa.

cách tăng ram máy tính

Tại đây bạn điền dung lượng Ram ảo mà bạn muốn thêm. Tuy nhiên, hãy quy đổi từ đơn vị GigaByte sang MegaByte nhé.

Ví dụ: bạn muốn set ram ảo tối thiểu là 1GB và tối đa là 4GB. Bạn điền dòng Initial size là 1024, dòng Maximum size là 4096. Vì 1GB = 1024MB.

Lưu ý: Dung lượng Ram nên set theo quy tắc này:

– Initial size nên điền lượng ram ảo = dung lượng Ram vật lý x 1,5

– Maximum size nên điền lượng ram ảo = dung lượng Ram vật lý x 3 hoặc x với 0,5 nếu Ram máy bạn > 3GB ở bản Win 32bit hoặc > 4GB ở Win 64 bit.

Bước 7: Sau khi thiết lập xong, nhấn OK => Apply ở màn hình của hộp thoại Performance Options => Restart máy để hệ thống ghi nhận thay đổi.

2. Ram ảo (pagefile) hoạt động như nào?

Trên đây là cách thiết lập ram ảo giúp tăng ram cho máy tính Win 7, Win 10 có cấu hình không quá khỏe.

Nhưng có một số lưu ý mà bạn nên biết về cách làm tăng ram cho máy tính yếu để tránh gặp phải những rủi ro không cần thiết.

Ram ảo thực chất chạy một file có tên là page file. Đây là một tệp tin được xây dựng chuyên để lưu trữ những dữ liệu được nạp từ CPU cũng như các linh kiện khác.

Nó được sử dụng khi mà Ram vật lý thật bị hết dung lượng lưu trữ, hệ thống sẽ tự động chuyển sang lưu trữ dữ liệu tạm thời vào page file. Từ đó, CPU thay vì lấy dữ liệu từ Ram vật lý thật, nó sẽ chuyển sang khu vực mới này để lấy dữ liệu rồi xử lý.

tăng ram cho máy tính

Lợi ích của việc set ram ảo thực chất là giúp cho máy tính không bị đơ, giật lag vì thiếu bộ nhớ dung lượng ram thật, khiến cho mọi hoạt động của các ứng dụng được tiếp tục diễn ra mà ít gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng.

Khi thiết lập ram ảo, sẽ có bước chọn phân vùng ổ cứng để làm khu vực lưu trữ dữ liệu. Điều đó đồng nghĩa, ổ cứng mà bạn chọn sẽ phải chia một khoảng dung lượng bằng đúng Maximum size mà bạn đặt để làm Ram ảo.

Nhưng vì lấy ổ cứng để nên tốc độ truy xuất dữ liệu không thể bằng so với Ram thật được vì đây là 2 linh kiện có cấu tạo khác nhau. Vì thế, chỉ khi nào thiếu Ram trầm trọng thì bạn hãy bật tính năng này lên nhé.

Một lời khuyên cuối mà ComputechZ muốn dành tới bạn đó là cách tăng RAM cho máy tính Win 7, Win 10 bằng phương pháp thiết lập ram ảo chỉ mang tính chất tạm thời. Chưa kể nếu dùng lâu nó còn dễ làm cho ổ cứng bị giảm tuổi thọ. Vì vậy cách tăng ram cho máy hiệu quả nhất chỉ có thể là bổ sung thêm thanh Ram mới.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận