Cách setting CSGO cho máy yếu giúp tăng trải nghiệm chơi game

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Gaming

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Biết cách setting CSGO cho máy yếu sẽ giúp cho những anh em đam mệ bộ môn bắn súng này có thể trải nghiệm game một cách trơn tru hơn khi mà điều kiện về cấu hình máy không quá cao. Trong bài viết dưới đây, ComputechZ sẽ chia sẻ tới những thao tác mà anh em cần thực hiện để giúp tăng FPS khi quẩy CSGO nhé.

1. Tại sao cần biết cách setting CSGO cho máy yếu?

Nếu biết cách để chỉnh cấu hình trong CSGO một cách tối ưu nhất sẽ giúp cho nhiều bộ máy tính cùi bắp của anh em có thể gánh được CSGO một cách gọi là ổn nhất có thể.

Xét về mức độ tiêu hao linh kiện máy tính, CSGO được đánh giá là tựa game ngốn CPU là chủ yếu. Còn các linh kiện khác của máy tính như RAM, SSD hay VGA thì mức tiêu hao sẽ không nhiều bằng CPU vì đây là con game phải xử lý thuật toán, dữ liệu số nhiều hơn là dữ liệu hình ảnh nên VGA sẽ không cần quá mạnh mẽ mới có thể chơi được.

Vậy đối với những bộ máy tính, laptop có cấu hình thấp thì muốn chơi CSGO một cách ổn định ở mức 50 – 100 FPS thì trước tiên CPU sẽ là linh kiện cần quan tâm nhất. Nên có thêm VGA rời để có hiệu năng tốt hơn, không có cũng không sao nhưng với điều kiện Card Onboard của CPU có thể gánh được tựa game này.

Bạn có thể tham khảo cấu hình tối thiểu mà Valve đưa ra dành cho CSGO tại ảnh dưới. Nếu máy tính bạn không đảm bảo được cấu hình này thì lời khuyên tốt nhất là không nên tải game về nếu không muốn các linh kiện trong máy của bạn lúc nào cũng trong tình trạng full load 100% với nhiệt độ không dưới 90 độ C.

setting csgo

2. Điều chỉnh Card đồ họa giúp bớt giật lag

Cách chỉnh setting CSGO cho máy yếu đầu tiên mà mình muốn giới thiệu tới các bạn đó là thiết lập một số setting cơ bản trong card đồ họa rời (nếu máy bạn có cắm thêm card rời).

Loại card màn hình rời mà mình thiết lập chủ yếu ở đây là card của NVIDIA

– Bước 1: Click chuột phải tại màn hình Desktop => chọn mở  NVIDIA Control Panel. Hoặc bạn cũng có thể mở công cụ này trong Start Menu lên bằng cách gõ dòng nvidia control lên là được

điều chỉnh card đồ họa chơi csgo

– Bước 2: Nhìn vào cột bên trái của giao diện công cụ, chọn mục Adjust image settings with preview => chọn dòng Use my preference emphasizing => kéo thanh chất lượng từ Quality kịch sang bên trái về mục Performance

thiết lập card đồ họa chơi csgo

– Bước 3: Click vào dòng Adjust desktop size and position => tại mục Scaling chọn Full-screen => chọn GPU tại dòng Perform scaling on => tích vào ô Override the scaling mode set by games and programs

setting card đồ họa chơi csgo cho máy yếu

– Bước 4: Bấm Apply để cập nhật

Nếu như máy tính của bạn không có lựa chọn NVIDIA Control Panel thì một là bạn đang không sử dụng card NVIDIA, hai là bạn đã trang bị card màn hình của đội xanh nhưng lại chưa cài đặt đúng và đủ Driver cho nó nên là Windows chưa nhận diện được card.

3. Thêm lệnh vào Launch Options trước khi vào game

Launch Options là tùy chọn mà Steam cho phép người dùng thêm các lệnh thực thi ngay khi game vừa khởi động.

Sau đây là một số lệnh cơ bản để thêm vào Launch Options được cập nhật mới năm 2021 này.

-novid +exec autoexec -refresh 120 -tickrate 128 -nojoy -noforcemparms -noforcemaccel

thiết lập launch option csgo

Giải thích qua một chút các lệnh trên nhé:

-novid: lệnh bỏ qua phần intro (giới thiệu game) mà tiến thẳng vào giao diện game

+exce autoexec: đây lệnh thực thi file autoexec.cfg. File này là một file gồm các lệnh thiết lập, điều chỉnh mọi thứ trong game. Bạn có thể tự tạo riêng cho mình một file đuôi .cfg này và đặt tên kiểu gì cũng được. Trong phần Launch Options thì thay tên autoexec  bằng tên file config của riêng bạn.

Ví dụ như của mình sẽ là +exec computechz (computechz là tên file config computechz.cfg).

-refresh 120: lệnh làm tươi màn hình. 120 là tần số quét màn hình. Bạn thay số 120 bằng tần số quét màn hình của bạn. Nếu bạn dùng màn hình 60Hz thì gõ lệnh – refresh 60. Tương tự với các màn hình có tần số quét cao hơn.

-tickrate 128: lệnh thực thi ép các chế độ chơi của CSGO phải chạy ở mức độ 128tick (server 128 tickrate).

-nojoy: tắt hỗ trợ joystick. Lệnh này giúp giải phóng được bớt RAM và dành phần RAM đó cho CSGO khi bật game.

-noforcemparms và -noforcemaccel: đều là lệnh để tắt gia tốc chuột.

4. Chỉnh setting CSGO cho máy yếu khi vào game

Bên trên là các điều chỉnh, thiết lập trước khi mở game lên. Còn bây giờ mời anh em cùng tham khảo các thiết lập in-game nhé.

Để Setting CSGO cho máy yếu, bạn nên thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Bấm vào biểu tượng Settings

– Bước 2: Chọn Video

– Bước 3: Tiến hành thiết lập. Trong phần này sẽ có 2 mục chính là Video và Advanced Video.

Phần Video

+ Color Mode: Bạn nên để Computer Monitor

+ Brightness: độ sáng trong game. Nên kéo full thanh

+ Aspect Ratio: Tỷ lệ màn hình. Phần này bạn nên để màn hình in-game ở tỷ lệ 4:3 để dễ bắn địch hơn

+ Resolution: chọn mức phân giải cao nhất theo màn hình của bạn. Vì đã thiết lập scale full screen ở trên Card màn hình rồi nền khi vào game + tỷ lệ màn là 4:3, bạn chỉ cần chọn độ phân giải cao nhất có thể là được.

+ Display Mode: nên chọn Full Screen

+ Laptop Mode Saving: Chế độ tiết kiệm pin laptop. Nếu laptop bạn yếu thì nên tắt chế độ này và cắm sạc liên tục để có thể chơi được game nhé.

cách setting csgo cho máy yếu

Phần Advanced Video

Phần này mới là quan trọng này. Settings CSGO cho máy yếu thì tại mục Advanced Video này thiết lập full low và disabled hết các tùy chọn.

Có mấy tùy chọn mà bạn nên chú ý một chút:

– Texture Filtering Mode: chọn Blinear

– Mulisampling Anti-Aliasing Mode: Chọn None

– Use Uber Shaders: đây là tùy chọn mới của CSGO. Bạn nên để là Auto: Enabled cho ổn định.

chỉnh setting csgo cho máy yếu

5. Một số thiết lập khác giúp tăng FPS trong CSGO

5.1 Giảm Ping khi chơi CSGO

CSGO là game bắn súng FPS được vận hành theo dạng Server <=> Client.

Tức là Server của game sẽ gửi dữ liệu tới máy tính người chơi (client) thông qua đường truyền mạng Internet và máy tính của người chơi sẽ phản hồi lại dữ liệu về cho Server.

Con đường truyền tải dữ liệu này bị lỗi, gặp trục trặc thì sẽ dẫn tới tình trạng lag, choke, loss trong game.

Ping là một trong những tín hiệu thể hiện mức độ truyền tải của đường truyền Internet. Ping càng cao thì đồng nghĩa là đường mạng càng chậm và giật lag. Vì thế, khi chơi CSGO, máy tính anh em đã yếu mà Ping cao nữa thì khỏi phải chơi bời gì luôn.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng VPN có tên GIAMPING để hạn chế việc Ping bị đẩy cao bất thường gây khó khăn khi chơi game nhé.

giảm ping giúp setting csgo mượt hơn

5.2 Tùy chỉnh trong hệ điều hành Windows

Nếu chơi CSGO trên hệ điều hành Windows 7 và 10, bạn nên thực hiện một số thao tác sau:

– Tắt hết các phần mềm đang chạy dưới nền.

– Bật msconfig lên => chọn số nhân CPU chạy lên mức tối đa

setting csgo cho máy yếu 2021

– Tắt bớt các hiệu ứng Performance mặc định của Windows để lấy lại bớt dung lượng RAM.

5.3 Xóa file 882ab71a.dat bị thừa

File 882ab71a.dat là một file có tính năng phun sơn được Valve dự định đưa vào game. Tuy nhiên nhà phát hành CSGO đã quyết định là không triển khai tính năng này nữa nhưng cũng chả chịu xóa nó đi khỏi bộ source game.

Vì thế anh em muốn chơi CSGO trên máy tính cùi của mình thì chịu khó xóa file này đi để đỡ nặng máy.

Cách xóa như sau:

– Bước 1: Mở Library trên Steam lên, nhấn chuột phải vào CS:GO => Properties.

– Bước 2: Click vào Local Files => Browse local files => Downloads trong file CSGO.

– Bước 3: Tìm tới file 882ab71a.dat => chuột phải chọn Open With => Notepad.

– Bước 4: Xóa tất cả các nội dung có trong thư mục rồi Save lại

– Bước 5: Nhấn chuột phải vào file rồi bấm Properties => Read-Only.

– Bước 6: Bấm “OK” để xác nhận thay đổi

5.4 Quét Virus máy tính và xóa bớt file rác

Nhiều khi máy tính của anh em bị yếu đi do sự tấn công của virus mà anh em không biết. Đồng thời, trong quá trình sử dụng máy tính, phần mềm rồi cả hệ điều hành sẽ sinh ra nhiều file rác, file tạm khiến máy bị nhanh đầy, lâu ngày làm giảm hiệu năng nói chung.

Để chơi được CSGO, trước khi vào game, anh em nên quét và tìm kiếm xem máy có đang bị dính virus hay không. Đồng thời cũng cần dọn bớt file rác, file tạm trong bộ nhớ để dành chỗ cho CSGO sinh ra những file giúp game chạy mượt mà hơn.

Trên đây là những cách setting CSGO cho máy yếu mà anh em có thể tham khảo. Ngoài ra cũng có rất nhiều cách để tối ưu máy tính, laptop của anh em có thể chơi CSGO một cách mượt mà hơn. Nhưng những cách chỉnh cấu hình trên đã là cơ bản nhất rồi nên anh em hãy thực hiện những điều này trước để giúp máy tính chạy ổn định trước đã nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/