Cách set thêm RAM ảo cho máy tính chỉ với 4 bước

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Ram – Bộ nhớ trong

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Set thêm RAM ảo cho máy tính là một trong những thủ thuật hay dành cho những ai đang không có quá nhiều RAM vật lý thật. Trong bài viết sau đây, ComputechZ sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập thêm RAM ảo để giúp thực hiện những tác vụ yêu cầu nhiều RAM hơn một cách trơn tru và mượt mà.

1. Hướng dẫn set thêm RAM ảo cho máy tính

Để thiết lập RAM ảo, sẽ có một chút sự khác nhau giữa Windows 7, 8, 8.1 với windows 10 nhưng nó chỉ khác nhau ở giai đoạn đầu mở khu vực thiết lập RAM ảo lên thôi, còn đâu giao diện, cách thiết lập ở các hệ điều hành là như nhau.

Bước 1: Mở Advanced System Settings

– Đối với Windows 10: Nhập dòng chữ Advanced system settings vào thanh tìm kiếm của Menu Start => Nhấp chuột vào kết quả đầu tiên View Advanced system settings => chọn tab Advanced

set ram ảo cho máy tính windows 10

– Đối với Windows 7, 8/8.1: Mở Control Panel => đổi cách hiển thị về Large icon => Chọn System => Advanced system settings => Advanced

Bước 2: Advanced => Performance => Settings

Tại tab Advanced của cả mọi hệ điều hành, tại dòng Performance đầu tiên, click vào nút settings. Lúc này sẽ hiện hộp thoại Performance Options

 

Bước 3: Performance Options => Advanced => Virtual Memory => Change

– Tại hộp thoại Virtual Memory => bỏ tick dòng Automatically manage paging file size for all – drivers

thiết lập ram ảo trên máy tính

– Chọn phân vùng ổ cứng để làm RAM ảo. Một lời khuyên cho bạn là nếu máy tính bạn có 2 ổ cứng (1 SSD và 1 HDD) thì bạn nên lấy ổ HDD để làm RAM ảo nhé vì nếu set RAM ảo trên SSD nó sẽ làm tuổi thọ của ổ giảm đi nhanh hơn nhiều.

– Điền dung lượng RAM muốn thiết lập vào mục Custom size gồm Initial size (dung lượng tối thiểu) và Maximum size (dung lượng tối đa).

set ram ảo máy tính

Bước 4: Sau khi thiết lập thì reset lại máy để nhận phân vùng RAM ảo mới được thiết lập

2. Lưu ý khi thiết lập dung lượng RAM ảo cho máy tính

Trước khi thiết lập RAM ảo tại mục Custom size trong hộp thoại Virtual Memory, bạn nên lưu ý một số điều sau:

– Phương pháp này chỉ mang tính chất ngắn hạn chứ không có tính bền vững vì ổ cứng sẽ là linh kiện được lấy một phần dung lượng để làm RAM ảo. Mà cấu trúc của ổ đĩa khác với cấu trúc của RAM nên tốc độ truy xuất không thể bằng RAM được.

– Nếu máy tính bạn sử dụng Windows 32 bit và RAM vật lý có dung lượng < 3GB hoặc Windows 64 bit + RAM vật lý có dung lượng < 4GB thì quy tắc nhập dung lượng RAM là:

  • Initial size: dung lượng nhập vào gấp 1,5 lần với dung lượng của RAM vật lý
  • Maximum size: nhập vào con số gấp 3 lần dung lượng RAM vật lý

– Trong trường hợp máy tính cài windows 64 bit thì cả 2 dòng Initial size và Maximum size bạn nên thiết lập RAM ảo = 1/2 dung lượng RAM vật lý thật

– Nếu muốn an toàn và giúp ổ cứng có thể bền lâu hơn, bạn nên set RAM ảo theo gợi ý ở phía cuối, tại khu vực Total paging file size for all drives. Đây là gợi ý của chính Microsoft nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà nhập vào.

  • Dòng Initial size thì nên điền con số của Minimum allowed. 
  • Dòng Maximum size (MB) thì nên để theo con số của Recommended

3. Ưu nhược điểm của việc set thêm RAM ảo cho máy

RAM ảo (Virtual Memory) là một bộ nhớ đệm có chức năng lưu trữ và truyền tải dữ liệu tương tự như RAM vật lý thật. 

Nguyên lý hoạt động của giữa RAM ảo và RAM thật được mô tả như sau: khi dung lượng RAM vật lý thật bị đầy và không còn khả năng lưu trữ những luồng dữ liệu mới, Windows sẽ tự động chuyển hướng lưu trữ của dữ liệu sang RAM ảo và CPU sẽ lấy dữ liệu từ đây lên để xử lý. 

3.1 Ưu điểm

Việc set thêm RAM ảo cho máy tính có những ưu điểm sau:

– Thích hợp cho những máy tính có cấu hình yếu, lượng RAM vật lý không nhiều (thường chỉ dưới 4GB).

– Đáp ứng khả năng hoạt động của các phần mềm cần lượng RAM lớn để xử lý dữ liệu trong thời gian ngắn.

ưu điểm set thêm ram ảo cho máy tính

3.2 Nhược điểm

– Thiết lập RAM ảo cho máy tính chỉ là biện pháp mang tính chất tạm thời chứ không phải là phương án mang tính dài lâu.

– Vì sử dụng ổ cứng để làm RAM ảo nên tốc độ truy xuất, truyền tải dữ liệu chắc chắn sẽ chậm hơn nhiều so với RAM vật lý thật vì cấu trúc của ổ cứng và RAM là khác nhau.

Như vậy là ComputechZ vừa chia sẻ tới các bạn  cách set thêm RAM ảo cho máy tính cùng với các ưu nhược điểm của thủ thuật này. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trong trường hợp máy bị thiếu RAM thì nên bỏ chút tiền để nâng cấp RAM lên nhé.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận