Cách hiển thị các hệ điều hành Windows khi cài song song

Photo of author

Càng Long

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Có rất nhiều người khi sử dụng máy tính và cài đặt 2 hệ điều hành Windows song song. Tuy nhiên khi sử dụng lại không biết cách hiển thị các hệ điều hành Windows khi cài song song. Việc thực hiện đưa hiển thị các hệ điều hành Windows ra khi khởi động để mỗi khi khởi động thì nó sẽ hỏi lựa chọn hệ điều hành. Để thực hiện được thì cùng làm theo hướng dẫn dưới đây của ComputechZ nhé.

1. Cài các hệ điều hành Windows song song trên cùng một máy là như nào?

Một ổ cứng máy tính có thể chứa 2 hệ điều hành Windows (Ví dụ Windows 10Windows 7) và ổ phải chia thành 2 phân vùng riêng biệt để chứa 2 hệ điều hành.

Khi khởi động máy, sau khi màn hình máy tính hiển thị các thông tin của máy do BIOS hoạt động thì nó sẽ bắt đầu boot vào ổ cứng tìm hệ điều hành để boot lên.

Khi máy của bạn được cài đặt song song 2 hệ điều hành Windows thì BIOS của máy sẽ hiển thị một danh sách các hệ điều hành cho bạn lựa chọn như hình dưới.

Cách hiển thị các hệ điều hành windows khi cài song song

Khác với máy tính có ổ cứng chỉ chứa 1 hệ điều hành duy nhất thì khi khởi động, BIOS sẽ boot thẳng hệ điều hành đó và hiển thị màn hình Desktop Windows như thông thường.

2. Cách hiển thị các hệ điều hành Windows khi cài song song trên một máy tính

Bước 1: Tải phần mềm Easy BCD 2.2 về: Tại đây 

Bước 2: Sau khi tải về, tiến hành kích vào giải nén file vừa tải về

Bước 3: Sau khi giải nén thành công thì click đúp vào file EasyBCD Portable.exe để khởi động phần mềm.

Bước 4: Sau khi phần mềm hiển thị ra bạn sẽ thấy phần BCD Deployment và trong phần Partition hãy chọn tới phân vùng ổ cứng mà bạn muốn cài đặt các hệ điều hành một cách song song. Chọn Install BCD và đợi thông báo thành công.

Bước 5: Và giờ chúng ta quay trở lại phần Edit Boot Menu và sẽ thấy các thông số bị xóa sạch.

Bước 6: Tiếp tục click chọn vào phần Add New Entry và bên trong chúng ta thấy phần ổ đĩa C đã có sẵn 1 hệ điều hành mà chúng ta đang sử dụng. Phần Type thì chọn tên hệ điều hành đang sử dụng đó. Tiếp tục phần Name thì chúng ta có thể đặt tùy chỉnh sao cho dễ nhớ hệ điều hành đó. Cuối cùng chúng ta bấm chọn Add Entry.

Bước 7: Làm tương tự với phân vùng thứ 2. Ở đây thấy đã cài đặt hệ điều hành Windows thứ 2 vào ổ D của máy tính rồi nhé. Vì thế hãy tiếp tục vào phần Add New Entry và chọn phần Drive là ổ D. Và phần Type chúng ta chọn hệ điều hành tên phù hợp nhé và đặt tên cho phần Name để phân biệt với phân vùng của ổ C và bấm vào Add Entry là xong.

Bước 8: Sau khi tạo xong thì chúng ta chuyển sang phần Edit Boot Menu và thấy sẽ có 2 hệ điều hành chúng ta vừa tạo. Bạn muốn ưu tiên sử dụng hệ điều hành nào trước thì chỉ cần tích chọn dấu vào phần Default là được.

Tiếp tục trong mục Timeout Options thì chúng ta thấy sẽ có 3 phần đó là :

Skip the boot menu: Đây là phần sẽ tự động truy cập vào hệ điều hành ưu tiên mà không có câu hỏi nào

Count Down from: Đây là thời gian mà để hệ điều hành tự động truy cập vào phần hệ điều hành ưu tiên được thiết lập mặc định ở bước 8.

Wait for user Selections: Nếu bạn muốn hệ thống khi khởi động và hỏi bạn chọn hệ điều hành nào thì bạn tích chọn cái này nhé

Như thế là chúng ta chỉ cần khởi động lại máy tính là xong. Như vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách hiển thị các hệ điều hành windows khi cài song song rồi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm được một cách hay để sử dụng 2 hệ điều hành khác nhau trên cùng một máy tính. Chúc các bạn thành công!

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/