Cách đưa ứng dụng ra màn hình máy tính từ Win XP tới Win 11

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Biết cách đưa ứng dụng ra màn hình máy tính Windows sẽ giúp chúng ta truy cập nhanh được những phần mềm, thư mục hay file nào đó một cách nhanh chóng ngay khi bật máy lên hoặc là do tần suất sử dụng thường xuyên. Trong bài viết dưới đây, ComputechZ sẽ chỉ cho các bạn cách đưa biểu tượng của các ứng dụng, phần mềm cũng như biểu tượng mặc định của Windows như This PC trên Windows 10 hay My Computer trên các phiên bản Windows 8 trở về trước.

1. Cách đưa biểu tượng My Computer/This PC mặc định của Windows ra ngoài

Sẽ có lúc bạn gặp phải trường hợp là sử dụng một chiếc máy tính mới nhưng lại không thấy cái biểu tượng quen thuộc My Computer (hoặc This PC) hay biểu tượng thùng rác Recylce Bin ở ngoài màn hình Desktop đâu phải không?

Đấy là có thể do người sử dụng trước đã xóa biểu tượng đó ngoài màn hình desktop đi vì lý do nào đó. Sau đây là cách lôi các biểu tượng đó ra ngoài màn hình Desktop đối với từng phiên bản Windows.

1.1. Với Windows 11

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I để mở Settings trong Windows 11 lên.

Bước 2: Tại mục Personalization ở thanh công cụ bên trái cửa sổ Settings => chọn Themes.

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 11

Bước 3: Click vào Desktop icon settings trong phần Related Settings.

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 11

Bước 4: Cửa sổ Desktop icon settings xuất hiện => chọn Computer => Apply. Sau đó nhấn tổ hợp phím Windows + D để quay trở về màn hình Desktop nhanh và kiểm tra lại nhé.

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 11

1.2. Với Windows 10

Bước 1: Cũng mở Settings với phím tắt Windows + I lên.

Bước 2: chọn System => Personalization

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 10

Bước 3: Chọn Themes ở thanh công cụ bên trái => Desktop icons settings

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 10

Bước 4: Chọn vào Computer trên cửa sổ Desktop Icon Settings => Apply là xong.

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 10

1.3. Với Windows 8

Cách đưa các ứng dụng ra màn hình máy tính Windows 8 thực hiện khá đơn giản và gần như y hệt với Windows 10, 11. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tại màn hình desktop của Windows 8 => click chuột phải chọn Personalization

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 8

Bước 2: Chọn Change Desktop Icons ở thanh công cụ bên trái

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 8

Bước 3: Chọn cửa sổ Desktop Icon Settings => chọn Computer ở cửa sổ Desktop Icon settings => Apply

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 8

1.4 Đối với Windows 7

Cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop Win 7 còn dễ dàng hơn so với Win 8, 10 và 11. Về cách làm thông thường thì y hệt với cách đưa biểu tượng My Computer ở Windows 8.

Tuy nhiên, sau đây ComputechZ sẽ chỉ bạn một cách làm cực nhanh chỉ với đúng 2 thao tác không rườm rà.

Bạn click vào nút Windows ở góc trái màn hình, tìm tới mục My Computer => Click chuột phải và chọn Show on desktop là xong.

cách đưa biểu tượng this PC ra màn hình desktop win 7

Làm tương tự với các biểu tượng khác như Recycle Bin, Control Panel hay mục Network. Quay lại màn hình Desktop và tận hưởng thành quả.

2. Cách đưa các ứng dụng ra màn hình máy tính Desktop

Bên trên, ComputechZ đã chia sẻ tới các bạn cách đưa biểu tượng mặc định của Windows như My Computer, Recycle Bin, Network,… ra ngoài màn hình desktop chỉ với vài thao tác đơn giản.

Còn sau đây sẽ là hướng dẫn cách đưa bất kỳ một ứng dụng, phần mềm trên máy tính của bạn ra ngoài màn hình Desktop để có thể truy cập nhanh vào phần mềm đó.

2.1. Phương pháp áp dụng cho mọi phiên bản Windows

Để đưa được biểu tượng của ứng dụng cần đưa ra ngoài màn hình Desktop, bạn cần phải vào tận nơi lưu trữ phần mềm đó rồi mới thao tác chuyển nó ra ngoài được.

Bước 1: Mở nhanh Windows Explorer lên bằng tổ hợp phím Windows + E

Bước 2: Tìm tới đúng file có thể mở lên của phần mềm (thường là file có dạng .exe) => chuột phải chọn Send to =>  chọn Desktop (create shortcut)

Việc quan trọng nhất của cái mẹo đưa ứng dụng ra ngoài màn hình máy tính này đó là phải tìm đúng tới cái file khởi chạy phần mềm.

Đa phần các phần mềm khi cài đặt về máy tính Windows đều có biểu tượng của riêng nó và thường là file có định dạng .exe. Đây là định dạng mà Windows sẽ hiểu là tệp tin kích hoạt phần mềm khởi chạy khi người dùng click vào.

Ngoài ra cũng còn tùy phần mềm sẽ có cái file kích hoạt này có định dạng khác nữa nhưng thông thường đều mang định dạng .exe này.

Ví dụ ở đây mình muốn đưa phần mềm VMWare chuyên để tạo máy ảo ra ngoài màn hình desktop thì mình sẽ truy cập vào folder chứa phần mềm đó => click chuột phải vào file vmware (định dạng .exe – được phân loại là ứng dụng Application) di chuột tới Send to => chọn Desktop (Shortcut Create)

cách đưa 1 ứng dụng ra màn hình máy tính

2.2. Cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 10, 11

Cách đưa 1 ứng dụng ra màn hình máy tính trên Windows 10 và 11 nhanh nhất như sau:

Bước 1: Bấm nút Windows => chọn All apps ở góc trên bên phải của giao diện Menu Start đối với Windows 11. Còn với Windows 10 thì không cần chọn cái gì cả vì sẽ hiển thị Menu Start.

ách đưa ứng dụng ra màn hình desktop

Bước 2: Tìm tới phần mềm, ứng dụng mà bạn muốn đưa ra ngoài màn hình Desktop, click vào biểu tượng phần mềm và giữ phím chuột trái. Sau đó di chuột ra khu vực màn hình ngoài để phần mềm được ghim ra màn hình ngoài.

cách để cho ứng dụng ra màn hình máy tính

2.3. Cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 8

Với Windows 8 thì không có cách nhanh chóng như Windows 10 hay Win 11 như trên cả mà thay vào đó bạn sẽ phải dùng cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop thông thường, đó là vào Folder chứa phần mềm => chuột phải Send to => Desktop.

Tuy nhiên, sau đây ComputechZ sẽ chỉ cho bạn cách tìm được phần mềm mà cần đưa icon của nó ra ngoài desktop một cách nhanh chóng nhất giúp bạn không phải mò mẫm trong Windows Explorer.

Bước 1: Bấm phím Windows + S => thanh Search xuất hiện ở bên phải màn hình

Bước 2: Nhập tên phần mềm cần đưa ra ngoài màn hình, ví dụ ở đây mình chọn Microsoft Word.

cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 8

Bước 3: Click chuột phải vào nó => chọn Open File Location. Cuối cùng là thực hiện Send To Desktop phần mềm đó như hướng dẫn bên trên thôi là xong.

cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 8

cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 8

2.4. Cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 7, win XP

Bước 1: Bấm biểu tượng Start => chọn All Programs

cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 7

Bước 2: Tìm tới phần mềm cần mang ra ngoài Desktop => click chuột phải chọn Send To => Desktop.

cách đưa ứng dụng ra màn hình desktop win 7

Đơn giản phải không!!

3. Sắp xếp lại các icon ngoài Desktop sao cho đẹp mắt

Một mẹo nhỏ khác cho người dùng Windows đối với cách hiển thị màn hình Desktop đó là sắp xếp các icon lại sao cho ngay ngắn và thấy thuận tiện nhất khi sử dụng.

Để sắp xếp các biểu tượng ngoài màn hình Desktop một cách ngăn nắp, thẳng hàng bạn click chuột phải vào khoảng không nào đó ngoài màn hình => chọn Arrange Icons By => chọn Auto Arrange (Đối với Windows XP)

cách sắp xếp các ứng dụng ngoài màn hình desktop

Còn với Windows 7, 8, 10, 11 thì bạn click chuột phải vào khoảng không xong chọn View => chọn Auto Arrange Icons.

cách sắp xếp các ứng dụng ngoài màn hình desktop

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chọn kích thước của các icon to nhỏ tùy thích nhờ vào các tùy chọn Small – Medium – Large Icons.

Trên đây là tất cả những cách đưa ứng dụng ra ngoài màn hình máy tính Windows từ Win XP cho tới Win 11. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và chúc các bạn thực hiện thủ thuật này thành công.

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/