11 hệ điều hành thay thế Windows đáng để thử nghiệm

Photo of author

Càng Long

Chuyên mục: Hệ Điều Hành Windows

Đăng Ngày:

Cập Nhật Mới Nhất:

Khi nói về hệ điều hành máy tính hiện nay, Windows hẳn sẽ là cái tên được nhắc tới nhiều nhất. Nhưng hệ điều hành Windows cũng có những nhược điểm cố hữu mà gây khó chịu cho người dùng. Chính vì thế mà nhiều hệ điều hành mới đã nổi lên và trở thành một đối trọng đáng kể với Windows. Vậy có những hệ điều hành thay thế Windows nào hiện nay? Hãy cùng ComputechZ điểm qua trong bài viết sau nhé.

1. Linux – Hệ điều hành thay thế Windows nổi bật nhất

Khi nhắc tới hệ điều hành thay thế Windows xứng đáng nhất có lẽ phải kể tới đó là Linux.

Linux được giới công nghệ máy tính nhận xét và đánh giá là hệ điều hành mang nhiều ưu điểm mà Windows không có.

Những điểm mạnh mà Linux được đánh giá cao có thể kể tới như:

– Dung lượng hệ điều hành khá nhẹ, không nặng như các phiên bản của Windows.

– Giao diện đơn giản, đẹp và thường xuyên được cập nhật phiên bản mới.

– Cho phép sử dụng các tính năng, phần mềm miễn phí

– Tính bảo mật cao, cho dù những phần mềm chứa virus có thể tấn công Windows mạnh mẽ nhưng nếu mở trên Linux thì đơn giản một click chuột là có thể diệt trừ triệt để.

– Thích hợp chạy trên các máy tính cấu hình yếu vì không đòi hỏi cấu hình cao.

Tuy sở hữu những ưu điểm nổi bật trên, nhưng Linux cũng có một số nhược điểm cố hữu như

– Số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn hạn chế

– Không được nhiều nhà sản xuất phần cứng cung cấp các bản driver tích hợp cho hệ điều hành này

– Hơi khó thao tác vì cách sử dụng Linux thiên về việc sử dụng các dòng code nhiều. Nếu như bạn là một người dùng Windows phổ thông chuyển sang Linux sẽ mất tương đối nhiều thời gian để làm quen với hệ điều hành mới này.

Nhưng với những anh em đam mê máy tính, làm lập trình viên thì Linux  là một sự lựa chọn cho hệ điều hành thay thế Windows rất tốt.

Những phiên bản của Linux phổ biến nhất hiện nay gồm: Ubuntu, Linux Mint, Slackware Linux, Puppy Linux,…

linux hệ điều hành thay thế windows

2. MacOS – Đối thủ đáng gớm của Windows

Cái tên thứ hai trong danh sách những hệ điều hành thay thế Windows mà người dùng có thể lựa chọn không đâu khác chính là đối thủ của Microsoft – hệ điều hành MacOS.

Đây là hệ điều hành được phát triển bởi Apple dành riêng cho các thiết bị máy tính do chính công ty này tự sản xuất. MacOS hoạt động trên dòng máy tính xách tay Macbook và máy tính bàn iMAC.

Nếu so với Windows thì lượng người dùng MacOS không thể bằng được vì đây là hệ điều hành không dành cho đối tượng phổ thông. Vì chỉ có những sản phẩm của Apple như Macbook, iMac mới chạy hệ điều hành này. Nhưng giá cả của các máy tính họ Apple thì không hề rẻ so thu nhập của đại đa số người dùng.

Những ưu điểm đáng kể của MacOS gồm:

– Tính bảo mật cao: do Apple phát triển MacOS độc quyền và chỉ hoạt động trong hệ sinh thái của mình nên việc bảo mật cũng được Apple chú trọng và phát triển một cách hoàn chỉnh.

– Khả năng đồng bộ hóa giữa các thiết bị Apple khác: tuy MacOS được phát triển trên các thiết bị máy tính nhưng nó vẫn cho phép kết nối, đồng bộ với các thiết bị di động khác sử dụng hệ điều hành iOS.

– Giao diện đẹp, trực quan và không khó để thao tác.

Nhược điểm của MacOS:

– Kho ứng dụng và phần mềm trên MacOS không đa dạng và nhiều như Windows. Cũng vì yêu cầu tính bảo mật cao nên là Apple đưa ra nhiều chính sách khá khắt khe cho các sản phẩm được upload lên App Store nên các nhà phát triển ứng dụng cho MacOS không mấy mặn mà cho lắm.

– MacOS chỉ có trên những thiết bị do Apple sản xuất. Mà giá thành các sản phẩm macbook hay iMac thường cao hơn nhiều so với máy tính phổ thông cài Windows nên khá là khó khăn để tiếp cận được MacOS đối với đại đa số người dùng. Đây có lẽ là rào cản lớn nhất cho những ai muốn sử dụng MacOS để làm hệ điều hành thay thế Windows.

macos hệ điều hành thay thế windows

3. Chrome OS

Nếu là một người thường xuyên sử dụng các ứng dụng, sản phẩm của Google thì Chrome OS sẽ là một cái tên xứng đáng cho bạn để thay thế hệ điều hành Windows.

Chrome OS được Google phát triển dựa trên nền tảng Linux và tinh chỉnh thêm sao cho phù hợp thêm để đưa các ứng dụng của Google lên hệ điều hành một cách ổn định nhất.

Giống với MacOS, hệ điều hành của Google cũng không có nhiều ứng dụng dành cho đại đa số người dùng nhưng bù lại các sản phẩm của Google trên Chrome OS sẽ được hỗ trợ một cách tối đa nhất. Có thể nói đây là một hệ điều hành phù hợp cho những ai thường xuyên phải làm việc liên quan tới các phần mềm của Google.

hệ điều hành Chrome OS

4. Solaris

Solaris là hệ điều hành được đánh giá thích hợp cho những máy tính được sử dụng làm server đồng thời có tính bảo mật cũng cao hơn Windows rất nhiều.

Với khả năng ảo hóa mạnh mẽ, Solaris được nhận định là có khả năng tối ưu được tài nguyên hệ thống máy tính, thích hợp được dùng làm hệ điều hành quản lý các hệ thống đám mây điện toán.

hệ điều hành thay thế windows solaris

5. React OS

React OS là một hệ điều hành sử dụng mã nguồn dựa trên cấu trúc của Windows NT. Vì thế khi tải về và sử dụng React OS, người dùng sẽ cảm thấy có nhiều sự thân quen như đang sử dụng hệ điều hành Windows hiện nay.

Đây cũng là một sự lựa chọn không tồi cho những máy tính có cấu hình yếu vì dung lượng của React OS không quá nặng mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của người dùng.

hệ điều hành React OS

6. SkyOS

SkyOS là một hệ điều hành được phát triển một cách độc lập và không được công bố mã nguồn của nó.

Đây là một sự lựa chọn mới cho những ai đã chán Windows và muốn khám phá những hệ điều hành mới.

Trước kia, SkyOS là một hệ điều hành phải trả khoảng 30$ để tải về và sử dụng. Nhưng tới năm 2013 nó đã được phát hành dưới dạng tải về miễn phí.

Hệ điều hành này cũng hỗ trợ các chuẩn ổ cứng FAT32 và đạt chuẩn ISO 9600.

hệ điều hành SkyOS

7. Illumos

Đây là một hệ điều hành được phát triển dựa trên hệ điều hành Solaris.

Illumos là hệ điều hành mã nguồn mở nên người dùng có thể dễ dàng tải nó về và cài đặt trên hệ thống máy ảo để trải nghiệm.

Cũng giống với Solaris, hệ điều hành Illumos cũng hỗ trợ tính năng ảo hóa và nhờ vậy mà máy tính có thể hoạt động một cách ổn định nhờ sự tối ưu tài nguyên máy tính.

Ngoài ra Illumos cũng sở hữu hệ thống ZFS cho phép quản lý và lưu trữ lượng dữ liệu lớn mà không tốn quá nhiều dung lượng ổ cứng.

8. MorphOS

Hệ điều hành MorphOS là một trong những hệ điều hành thích hợp cho những ai ưa thích sự tối giản và có chút hoài cổ.

Nếu bạn đã chán các tựa game màu mè, nặng nề trên Windows mà muốn thử cảm giác mới lạ bằng những trò chơi cũ xưa thì đừng ngại gì mà không thử cài đặt MorphOS để chơi ngay các game mà có lẽ chắc bạn sẽ chưa chơi bao giờ.

hệ điều hành morph os

9. Elementary OS

Là một phiên bản của Linux, hệ điều hành Elementary OS cũng là sự lựa chọn cho những ai yêu thích cái đẹp.

Dựa trên ý tưởng thiết kế giao diện từ MacOS pha chút nét đặc trưng của Windows, Elementary là hệ điều hành thích hợp cho những chiếc máy tính cấu hình không được quá khỏe cộng với chủ nhân của chúng không có nhu cầu sử dụng máy tính cao.

elementary hệ điều hành thay thế windows

10. SteamOS

SteamOS là hệ điều hành được phát triển bởi gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game đó là Valve.

Với tham vọng tạo ra một hệ điều hành chỉ dành riêng cho các game thủ có thể chơi mọi tựa game trên nền tảng Steam, Valve đã tạo riêng cho mình SteamOS để hiện thực hóa mục tiêu này.

Tuy nhiên, do sự phổ biến của Windows nên tính phổ biến của SteamOS hiện vẫn chưa được nhiều người biết tới ngoài các game thủ.

hệ điều hành steam OS

11. Syllable

Vẫn là một phiên bản được phát triển dựa trên mã nguồn của Linux, Syllable cũng sở hữu những ưu điểm đặc trưng của một hệ điều hành có gốc Linux.

Với thiết kế giao diện đơn giản, dung lượng nhẹ và hỗ trợ nhiều tính năng tương tự như trên Windows nên Syllable khá là phù hợp để thay thế hệ điều hành này.

Syllable hoàn toàn miễn phí vì nó là mã nguồn mở. Thêm nữa, hệ điều hành này có khả năng chạy trên những máy tính sử dụng kiến trúc x86 một cách ổn định mà không sợ gặp phải lỗi gì.

hệ điều hành thay thế windows syllable

12. Kết luận

Trên đây là danh sách 11 hệ điều hành thay thế Windows mà ComputechZ tổng hợp lại.

Theo quan điểm của ComputechZ, trong danh sách trên những cái tên đáng để thay thế Windows nhất vẫn là Linux, MacOS và Chrome OS.

Vì đây là những hệ điều hành có cộng đồng sử dụng lớn, nhận được sự hỗ trợ lớn từ nhà sản xuất và đáng nói hơn cả là tính bảo mật cao hơn so với Windows rất nhiều lần.

Vậy có còn hệ điều hành đáng để thay thế Windows nữa hay không? Hãy để lại lời bình của bạn ở bên dưới nhé.

>> Xem thêm các bài viết hữu ích khác:

Càng Long

Với đam mê về công nghệ máy tính nói chung và gaming nói riêng, mình đã quyết định lập nên website Computechz.com với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức về máy tính nói chung cũng như thông tin về các tựa game đã đang và sắp hot trong tương lai với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết để biết thêm về thế giới máy tính nhé. Địa chỉ: Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội SĐT: 0877350997 Website: https://computechz.com/

Viết một bình luận